TED Talk là gì – những điều bạn chưa biết về TED Talks

Trở thành thành thạo tiếng Anh luôn được coi là một công thức dẫn đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, điều mà ai cũng nhận thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để học tiếng Anh ở các trung tâm. Vì vậy, phương pháp tự học tiếng Anh cũng đang được áp dụng và nghiên cứu nhiều hơn bao giờ hết, đặc biệt là kỹ năng luyện nghe hiệu quả. Và TED Talks là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà rất nhiều người lựa chọn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh với những tiện lợi mà nó mang lại. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về TED và TED Talks để có thể hiểu rõ và áp dụng phương pháp học bổ ích này vào quá trình chinh phục tiếng Anh của mình.

TED Talks là gì?

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện TED. Mỗi video TED Talks có thời lượng 18 phút để mang lại đủ thông tin cho người nghe. Người nghe có thể tập trung suy nghĩ trong một khoảng thời gian và sau đó, họ có thể suy ngẫm về những điều đã nghe sau 18 phút.

Tìm hiểu về TED và TEDx.

TED (Technology – Entertainment – Design) là một tổ chức truyền thông công cộng, chuyên đăng tải các bài diễn thuyết miễn phí trực tuyến với thông điệp “Ideas worth spreading” – Những ý tưởng đáng lan truyền.

TED được thành lập vào năm 1984 bởi Richard Saul Wurman. Ban đầu, các bài diễn thuyết tại TED tập trung vào lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Tuy nhiên, theo thời gian, TED đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau như Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Tâm lý học,… từ đó, TED đã trở thành một hiện tượng với độ phủ sóng và sự ảnh hưởng lớn. TED trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và nguồn cảm hứng miễn phí. TED cũng là cộng đồng kết nối những tâm hồn sáng tạo với ý tưởng và cá nhân khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tia tử ngoại là gì? Tia UV là gì? Và các thông tin chi tiết

TEDx là một sự kiện độc lập có tính chất tương tự như TED, có thể được tổ chức bởi bất kỳ ai nhận được giấy phép từ TED. Hầu hết các sự kiện TEDx là phi lợi nhuận, có thể có phí tham gia hoặc tài trợ để trang trải các chi phí. Sự kiện TEDx được tổ chức bởi các tình nguyện viên từ cộng đồng địa phương. Giống như TED, TEDx không có chương trình thương mại, tôn giáo hay chính trị. Mục tiêu của các sự kiện này là thúc đẩy đối thoại và kết nối cộng đồng.

TED đã tổ chức thành công hơn 1500 buổi nói chuyện và hơn 6000 sự kiện trên toàn thế giới. TED là biểu tượng của giá trị mà họ muốn lan truyền đến cộng đồng thông qua hình ảnh, tiếng nói và tinh thần của mình.

Sự kiện TEDx đầu tiên tại Việt nam được tổ chức vào năm 2010 với tên “TEDxSaigon”. Từ đó đến nay, có nhiều sự kiện TEDx khác như TEDxYouth@DienBienPhuSt, TEDxMeKong, TEDxYouth@Hanoi,… đã mang lại sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Diễn giả tại TED – những chuyên gia truyền cảm hứng.

Các diễn giả mà TED, TEDx mời đến tham gia đều là những người xuất sắc trong lĩnh vực của họ. Các bài diễn thuyết nhằm chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” với công chúng và luôn được yêu thích không chỉ bởi khối lượng thông tin và kiến thức khổng lồ, mà còn sự kính phục từ công chúng dành cho các diễn giả. Trong số những diễn giả nổi tiếng đã xuất hiện có nhà đồng sáng lập Google – Larry Page, cựu Tổng thống Hoa Kỳ – Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục nổi tiếng Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel danh giá trên thế giới.

TED Talks, nguồn cảm hứng bất tận từ cuộc sống.

Các bài diễn thuyết TED được đăng tải trực tuyến dưới dạng video từ năm 2006. Hiện nay, TED.com đã có hơn 2.100 video diễn thuyết từ nhiều diễn giả. Các diễn thuyết mang đến kiến thức và những ý tưởng mới trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như khoa học, công nghệ, xã hội và nội tâm con người.

Có rất nhiều loại bài diễn thuyết trong các video TED mà diễn giả trình bày. Một số loại phổ biến như “Ý tưởng lớn”, trong đó diễn giả trình bày một hoặc hai quan điểm mới quan trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, còn có các bài diễn thuyết về công nghệ, biểu diễn nghệ thuật, câu chuyện bất ngờ và các vấn đề liên quan đến cuộc sống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   What Does &quot Hi There Nghĩa Là Gì, Trả Lời Thế Nào Cho Câu Hi There!

Giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích TED vì mang đến khối lượng thông tin lớn và các thông điệp giáo dục. Kiến thức từ TED mở ra những ý tưởng mới giúp họ học tập, làm việc và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Thu thập lượng thông tin khổng lồ về cuộc sống và khoa học.

TED là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh lan truyền các ý tưởng thông qua những bài diễn thuyết truyền cảm hứng (khoảng 18 phút hoặc ít hơn). Các chủ đề trong TED rất đa dạng, cung cấp cho người xem kiến thức về nhiều lĩnh vực cuộc sống như sức khỏe, môi trường, giáo dục và khoa học.

Bên cạnh việc luyện nghe và nâng cao từ vựng thông qua các video TED Talks, TED còn giúp bạn học các kỹ năng khác như cử chỉ trong giao tiếp và thuyết trình, cách giao tiếp hiệu quả và mang đến nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống. TED truyền cảm hứng sống và kết nối mọi người bằng cách chia sẻ tri thức từ triết học đến thần học qua những video của mình.

Có thể nói, TED là một trong những nguồn thông tin tích hợp nhiều lợi ích cho người xem. Nó là công cụ chất lượng giúp bạn nâng cao kiến thức trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống.

Kênh thông tin hữu ích để luyện phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Bài diễn thuyết trong video TED được trình bày rõ ràng, đi vào chi tiết của từng chủ đề. Diễn giả của TED phát âm chuẩn rõ ràng, giúp bạn dễ dàng Tiếp thu trong việc luyện nghe và học từ vựng. Khi xem video tiếng Anh, bạn nên tập trung và đọc tiêu đề để hiểu và hình dung về những nội dung tiếp theo mà bạn sắp nghe và tìm hiểu.

Với TED, bạn có thể lựa chọn những chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm, điều này giúp bạn tiếp thu nhanh hơn và mang đến cảm hứng từ đó để cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh, tránh hiểu lầm và đạt được kết quả như mong đợi. Đây cũng là một trong những phương pháp học Tiếng Anh được nhiều người yêu thích và đánh giá với hiệu quả cao khi tự học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phòng đơn là gì? Tiêu chuẩn, cách phân loại và gọi tên

Nâng cao từ vựng từ những video làm sát với cuộc sống

Với nhiều chủ đề đa dạng và gần gũi với cuộc sống, TED Talks giúp bạn thu thập một lượng từ vựng khổng lồ về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể học từ vựng về những vấn đề cụ thể và cả những từ vựng mang tính chuyên môn và khoa học sâu hơn.

Việc đa dạng của các chủ đề từ TED cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn chủ đề ưa thích và quan tâm, từ đó mở rộng vốn từ vựng và học một cách thoải mái và nhẹ nhàng.

Các loại video đặc trưng của TED.

  • TED Talks bao gồm các bài diễn thuyết ghi lại tại các sự kiện TED và TEDx trên khắp thế giới. Bài diễn thuyết được trình bày bằng tiếng Anh từ các diễn giả và chủ đề nói về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và khoa học.
  • TED Ed là những video hoạt hình ngắn, giải đáp những câu hỏi về nhiều lĩnh vực cuộc sống. TED Ed mang đến cho bạn kiến thức khoa học và chuyên sâu thông qua cách dẫn chuyện hài hước và hình ảnh sinh động.

TED Talks luôn là nguồn học chất lượng để bạn không chỉ luyện nghe – nói tiếng Anh mà còn để lắng nghe chia sẻ và kinh nghiệm thực tế và học thêm nhiều nguồn thông tin kiến thức khác nhau. Chúng ta hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về TED và TED Talks.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, hãy tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh hiệu quả nhất.

5 ưu điểm của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN

  • Trải nghiệm hình thức học mới lạ thông qua các video TED Talks.
  • Học ngữ pháp hiệu quả qua các Infographic.
  • kết hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy.
  • Mài giũa tư duy phản biện và tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh.
  • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế trong không gian học hiện đại.

Để biết thêm thông tin về khóa học và các chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được tư vấn miễn phí.

Back to top button