Teamwork là gì? Vì sao teamwork quan trọng? Kỹ năng teamwork hiệu quả

Teamwork là một kỹ năng phổ biến và vô cùng quan trọng trong không chỉ công việc mà còn cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Kỹ năng này thường được xem là điểm mạnh trong mắt nhà tuyển dụng khi ứng viên đến xin việc. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người trẻ chưa thực sự nắm vững kỹ năng làm việc nhóm và vì thế đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong tuyển dụng. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cơ bản về Teamwork, vai trò của nó và những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả.

teamwork là gì
Teamwork là gì?

Teamwork là gì?

Teamwork, hay còn gọi là làm việc nhóm, diễn ra khi hai hoặc nhiều người cùng hợp tác, tương tác và cộng tác với nhau trong cùng một tổ chức. Bằng cách chia nhỏ công việc chung thành các phần nhỏ hơn, mỗi thành viên sẽ được giao nhiệm vụ phù hợp với chuyên môn hoặc thế mạnh của họ để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các thành viên trong một nhóm Teamwork thường có chung chuyên môn.

Giai đoạn hình thành và phát triển của teamwork

Có tổng cộng 4 giai đoạn hình thành và phát triển của Teamwork:

Hình thành

 • Các cá nhân tách rời hình thành một nhóm làm việc, đánh dấu sự hình thành quan hệ xã hội.
 • Những cảm xúc thường gặp bao gồm hào hứng, kỳ vọng, nghi ngờ và lo lắng.

Sóng gió

Theo tâm lý học quản lý, giai đoạn này tương tự như thời kỳ dậy thì của một con người. Các cá nhân có hành vi không thể chấp nhận được sẽ bị đào thải trong giai đoạn này.

 • Công việc tiến triển chậm chạp và gặp nhiều trở ngại.
 • Các cá nhân tỏ ra thật bản chất với tính cách, thói quen và sở thích của mình, và bắt đầu có xung đột lớn với nhau.
 • Xung đột có thể dẫn đến mâu thuẫn và đe dọa sự phá vỡ của nhóm.
 • Mức độ không hài lòng tăng lên và cảm giác bất mãn gia tăng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   MANGA/FILM

Chuẩn hóa

 • Giải quyết mâu thuẫn và vấn đề còn tồn tại.
 • Ổn định quan hệ cá nhân và đồng đội, xây dựng và hoàn thiện tiêu chuẩn của nhóm. Tinh thần thành thật và sự tin tưởng trở nên rõ rệt hơn.

Thể hiện

 • Đây là giai đoạn phát triển cao nhất của Teamwork.
 • Tin tưởng, hòa nhập và gắn kết mạnh mẽ. Tinh thần hợp tác và háo hức cao. Cảm giác trưởng thành thực sự từ tất cả các thành viên trong nhóm.
Cách thể hiện tinh thần teamwork hiệu quả
Thể hiện tinh thần teamwork hiệu quả

Đặc điểm của teamwork

Tính tương tác

Teamwork có chung một đặc điểm, đó là các thành viên tương tác với nhau nhằm đạt được cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của nhóm; và chỉ có thể đạt được kết quả nếu mỗi thành viên hỗ trợ lẫn nhau.

Tính chuyên môn

Mỗi thành viên trong Teamwork cần đảm bảo làm đúng vai trò chuyên môn của mình để đạt hiệu quả cao nhất và hoàn thành công việc theo kế hoạch.

Tính thống nhất

Mỗi thành viên Teamwork cần có cái nhìn rõ ràng về mục tiêu công việc và điểm xuất phát của mình để đạt được sự thống nhất trong công việc, tiếng nói chung, kế hoạch và lịch trình.

Tính kỷ luật

Tính kỷ luật trong Teamwork là quan trọng. Mỗi thành viên phải tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của nhóm. Teamwork có thể được coi như một “cộng đồng nhỏ”, và chỉ khi hoàn thành công việc, bạn mới có thể loại bỏ hàng rào kỷ luật.

? Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Làm sao để trở thành người sống có trách nhiệm?

Vai trò của teamwork

 • Teamwork là cách tốt nhất để nhiều cá nhân cùng đạt được một mục tiêu mà không thể làm được khi làm việc một mình.
 • Nó tạo điều kiện cho chuyên môn hóa trong quy trình công việc, từ đó tạo ra một “sản phẩm” hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất.
 • Teamwork là một yêu cầu cần thiết trong các thông báo tuyển dụng của các công ty và tập đoàn đa quốc gia.
 • Nó được áp dụng rộng rãi trong quản trị nhân sự hiện đại.

Những vấn đề phổ biến khi làm việc nhóm

Ngại đưa ra ý kiến và mất tập trung trong cuộc họp

Đây là vấn đề mà chúng ta thường gặp khi tham gia cuộc họp nhóm. Thường thì chỉ có một người đưa ra ý kiến và thường là người đứng đầu, trong khi các thành viên khác ngồi im và e ngại đưa ra ý kiến. Họ cũng có thể không tập trung trong cuộc họp: nói chuyện riêng, sử dụng điện thoại…

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Không gặp mặt trực tiếp

Với sự phát triển công nghệ, mọi người thường sử dụng các phương tiện như Skype, Chatwork để báo cáo thay vì gặp mặt trực tiếp để tiết kiệm thời gian và công sức.

? Xem thêm: Lắng nghe tích cực và lợi ích trong công việc

Xung đột ý kiến

Tránh gây xung đột khi làm việc nhóm
Tránh gây xung đột ý kiến

Với một nhóm lớn, việc có nhiều ý kiến xung đột là chuyện không thể tránh. Việc làm hài lòng tất cả mọi người là điều khó khăn, ngay cả khi ngồi họp và lắng nghe mỗi người báo cáo cũng tốn nhiều thời gian.

Phân chia công việc không đồng đều

Việc phân chia công việc không công bằng gây ra sự bất cân đối trong nhóm. Có người sẽ phải làm quá nhiều công việc, có người làm không phù hợp với năng lực của mình, có người thiếu nhiệt tình, và có người không rõ ràng về nhiệm vụ của mình… Việc phân chia công việc không đồng đều, không phù hợp, không kiểm soát cũng gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhóm và tạo ra sự không hài lòng cho các thành viên.

? Xem thêm: 7 điều cần loại bỏ để tăng năng suất làm việc

Kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Tổ chức công việc

Teamwork đòi hỏi mỗi thành viên, đặc biệt là người đứng đầu, cần có khả năng tổ chức và phân công công việc không chỉ cho nhóm mà còn cho bản thân. Điều này giúp giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả mà không làm gián đoạn công việc chung của nhóm.

Tinh thần trách nhiệm

Teamwork yêu cầu sự phối hợp tất cả thành viên để đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả tốt nhất. Bất kỳ thái độ không trách nhiệm hay ỷ lại của cá nhân nào đều ảnh hưởng đến không chỉ thành viên khác mà còn kết quả công việc chung. Mục đích của Teamwork là thể hiện tinh thần trách nhiệm từ tất cả mọi người. Do đó, bạn cần làm việc với thái độ nhiệt tình nhất để không ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc của nhóm.

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác

Bạn không bao giờ biết đầy đủ về một lĩnh vực nào đó, vì vậy việc lắng nghe ý kiến đóng góp của những người có cùng chuyên môn là rất quan trọng. Khi lắng nghe, bạn sẽ nhận được một lượng kiến thức tuyệt vời, bổ sung cho những khía cạnh mà bạn thiếu, từ đó hoàn thiện bản thân. Bạn cũng học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người.

Khuyến khích phát triển cá nhân

Teamwork tôn trọng sự phát triển cá nhân của mỗi thành viên. Đạt được hiệu quả chỉ khi từng cá nhân được khuyến khích, tạo điều kiện và động lực để phát triển bản thân trong nhóm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 5: Học tập dựa vào vấn đề (Problem-Based Learning)

Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

Một tổ chức muốn phát triển bền vững cần có sự gắn kết giữa nhân viên và giữa nhân viên với lãnh đạo. Teamwork giúp xây dựng sự liên kết giữa các bộ phận trong công ty. Bạn sẵn sàng đảm nhận công việc theo kế hoạch đã đề ra, dù làm với vai trò nhân viên hay cấp quản lý.

Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc
Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

Thái độ và quan điểm về sự hợp tác

Một tâm lý chung khi làm việc nhóm là sợ mất quyền lợi cá nhân. Điều này dẫn đến tư duy “tôi luôn đúng”, chỉ có mình tôi làm được công việc này một cách tốt nhất, và vì thế tôi có công lao lớn nhất. Tư duy này ảnh hưởng đến việc các thành viên nối kết lại với nhau. Có khó khăn trong việc nhận thức vấn đề và đưa ra giải pháp, vì ai cũng tự cho mình là trung tâm, là “tài sản quý giá” của nhóm.

Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Việc hiểu vai trò của mình trong việc tương tác với đồng nghiệp là rất quan trọng. Để xây dựng niềm tin đối với các thành viên khác trong nhóm, ta cần hiểu rõ và nhận thức một cách chủ động về vai trò của mình trong tập thể. Điều này giúp người đứng đầu nhóm phân công công việc cho các thành viên chính xác hơn, dẫn đến kết quả tốt hơn.

Năng lực lãnh đạo của người trưởng nhóm

Người trưởng nhóm không nhất thiết phải là người làm nhiều nhất hay thông minh nhất, nhưng phải là người có trách nhiệm và khả năng tổ chức công việc. Người trưởng nhóm cần kết nối các thành viên, thống nhất cách làm việc chung, kiểm tra tiến độ công việc.

? Xem thêm: [Chia sẻ] Các kỹ năng lãnh đạo cần cho một nhà quản lý giỏi

Kết luận:

Teamwork là sự phát triển và tiến bộ của cả nhóm. Đó là quá trình thay phiên nhau thăng tiến và thúc đẩy lẫn nhau để cùng đạt đến đỉnh cao, thay vì cạnh tranh và gặt hái thành công cá nhân. Đó là lý do tại sao hiện nay các công ty và tập đoàn đánh giá rất cao kỹ năng teamwork. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng trong quá trình phỏng vấn ứng tuyển mà còn giúp bạn tiến bộ dễ dàng trong tương lai.

Kính chúc bạn thành công trong việc rèn luyện kỹ năng teamwork và vượt qua mọi thử thách. Chúc bạn thành công.

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Back to top button