Team building là gì? Mục đích, ý nghĩa của team building như thế nào?

Hầu hết mọi người khi đã học hoặc đi làm đều có cơ hội tham gia các hoạt động, trò chơi tập thể, kỳ nghỉ team building. Vậy team building là gì? Tại sao hoạt động này lại quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Team building là gì?

Có nhiều cách hiểu về team building. Một số cho rằng đó chỉ là kì nghỉ hoặc du lịch mùa hè của một nhóm người. Tuy nhiên, đúng hơn cả, team building là một chuỗi các hoạt động tập thể mà các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp tổ chức. Các hoạt động này bao gồm nghỉ dưỡng, du lịch, trò chơi tập thể, gala dinner tổng kết…

Thường thì các tổ chức sẽ tổ chức 1-2 đợt team building mỗi năm để tạo không khí mới và thúc đẩy động lực làm việc cho toàn bộ nhân viên.

Địa điểm tổ chức team building thường được quyết định dựa trên thời gian, ngân sách ban đầu, nhưng thường là các địa điểm du lịch nổi tiếng, mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách sử dụng dưỡng kích màu môi PCD

Team building là hoạt động ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Team building có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Tầm quan trọng và ý nghĩa của team building?

Tạo sự gắn kết và đoàn kết trong tổ chức

Mỗi lần tham gia team building, các thành viên trong một nhóm sẽ có thời gian dành cho việc chơi, sống cùng nhau trong vài ngày đến một tuần. Đây là cơ hội tuyệt vời để mọi người hiểu nhau hơn, gắn kết và làm việc cùng nhau trong tương lai.

Đặc biệt, trong các hoạt động và trò chơi team building, người ta sẽ được học cách làm việc nhóm, làm việc cùng nhau, chia sẻ khó khăn và thành công. Đây đều là những yếu tố tốt để giúp cá nhân và tổ chức không ngừng phát triển.

Khám phá các vùng đất mới

Team building thường kết hợp với việc tham quan, trải nghiệm các địa điểm du lịch mới để cung cấp động lực cho các thành viên.

Đây chính là lý do tại sao khi nhắc đến team building, nhiều người nghĩ ngay đến một chuyến du lịch nghỉ dưỡng, khám phá địa điểm mới.

Truyền đạt sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức

Qua các hoạt động team building, tổ chức sẽ truyền đạt cho các thành viên những câu khẩu hiệu và chủ đề để họ hiểu rõ hơn về mục tiêu làm việc của tổ chức.

Từ team building, doanh nghiệp hay tổ chức sẽ nhắc nhở thành viên về sứ mệnh hoạt động và giá trị cốt lõi của nơi họ đang công tác và đóng góp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cacte là gì? tìm hiểu cấu tạo Các-te động cơ trong ô tô

Chính vì vậy, team building không chỉ là dịp để giải trí mà còn là hoạt động tập thể có nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức và các thành viên tham gia.

Mỗi người một màu sắc, team building giúp tất cả hài hòa hơn. Ảnh: Internet

Mỗi người một màu sắc, team building giúp tất cả hòa hợp hơn. Ảnh: Internet

Giúp cá nhân tự hoàn thiện

Khi tham gia các hoạt động nhóm đòi hỏi thể lực, cá nhân có cơ hội tăng cường sức khỏe, cải thiện sự linh hoạt và tinh thần chiến đấu của bản thân. Đồng thời, tham gia hoạt động nhóm cũng rèn luyện tính khiêm tốn và tinh thần tập thể, không tranh giành và ganh đua với nhau.

Các phẩm chất này giúp cá nhân biết cách hỗ trợ nhau trong quá trình gắn bó và phát triển doanh nghiệp.

Các dạng team building phổ biến

Team building trong nhà

Không cần phải đi xa hay tìm đến những địa điểm như biển, đồi, sân cỏ rộng lớn, team building trong nhà có thể được thực hiện trong một không gian rộng như sân thi đấu trong nhà.

Trong team building trong nhà, thời gian tham gia có thể kéo dài từ một ngày và hoạt động chủ yếu là các trò chơi tập thể để giúp giảm căng thẳng.

Ưu điểm của team building trong nhà là tiết kiệm chi phí và không tốn nhiều thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   em trai tiếng Nhật là gì ? con gái tiếng Nhật là gì ?

Team building trong nhà. Ảnh: Internet

Team building trong nhà. Ảnh: Internet

Team building ngoài trời

Team building ngoài trời thường được kết hợp với các hoạt động tham quan, du lịch hàng năm của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Team building ngoài trời thường tổ chức ở các địa điểm như bãi biển, khu nghỉ dưỡng, công viên, đồi cỏ…

Hiện nay, có rất nhiều khu du lịch được xây dựng riêng với các công trình team building hiện đại và trang thiết bị giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mọi người.

Team building ngoài trời được ưa thích. Ảnh: Internet

Team building ngoài trời được ưa thích. Ảnh: Internet

So với team building trong nhà, team building ngoài trời mang đến cảm giác mới mẻ, hứng khởi hơn vì có thể vừa chơi vui vừa du lịch. Tuy nhiên, việc tổ chức team building ngoài trời đòi hỏi kế hoạch chặt chẽ hơn và tốn kém hơn.

Tóm lại, dù có mục đích chính là để thư giãn và vui chơi, team building lại mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Đó là dịp để tạo sự gắn kết trong tổ chức, làm cho mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về nhau và mục tiêu cốt lõi của tổ chức. Team building đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của một tổ chức.

Xem thêm:

  • Chọn trang phục đi team building
  • Gợi ý những chủ đề team building thú vị
Back to top button