Tàu khựa nghĩa là gì

Theo cá nhân tôi, việc phân biệt và miệt thị dân tộc khác là điều đáng ghê tởm. Tôi không đồng ý với việc Trung Quốc gọi các nước láng giềng là những cái “man, di, mọi, rợ” và cũng không cảm thấy vui khi người Khmer gọi Việt Nam là “Yuon”. Những hành vi này không làm cho dân tộc nào cao hơn dân tộc khác, mà chỉ cho thấy tính đồi bại, văn hóa hẹp hòi và kém tinh túy trong thời đại hiện nay.

Cho đến nay, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về ý nghĩa của từ “khựa” nhưng vẫn chưa có một giải đáp thuyết phục nào. Có người cho rằng nó xuất phát từ từ “Khứa” – chỉ người khách và sau này được gọi là “khựa”. Ý kiến khác cho rằng đó là biến thể của từ ghép “khắm” và “bựa” = khựa như hiện nay. Hoặc theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hưng Quốc, “về mặt ngữ nghĩa, “khựa” không có lịch sử hay tiền sử trong tiếng Việt. Về mặt âm thanh, nó gần giống với hai từ: “khứa”, chỉ một người nào đó với ý chỉ khinh thị (khứa lão) và “bựa”, một tính từ chỉ sự nhếch nhác và thiếu tư cách. Từ “khựa”, bất kể xuất phát từ đâu, đều mang âm vang xấu từ hai từ đó. Hơn nữa, theo Nguyễn Tuân, phần lớn những từ có phụ âm “KH” đều “gợi nhắc đến những vật, việc, trạng thái không được vừa mắt, vừa mũi, không vừa tai, không được vừa lòng; nó khiến người ta thấy, nghe, sờ, ngửi, nếm, đều thấy không lòng đẹp, không lòng dễ chịu; đều phải phản đối bằng… một số từ mở ra bởi phụ âm kép KH rất khó chịu cho những cặp tai sành điệu”. Có thể nói như vậy được không: những phụ âm kép KH này báo cáo về những thứ không hay…”

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thịt cốt lết là gì? Sườn cốt lết là gì và cách lựa chọn cốt lết ngon – Digifood

Cần nhấn mạnh trước khi có thuật ngữ “tàu khựa”, đã có thuật ngữ “tàu phù” trước đó. “Năm 1945, binh lính tác chiến Trung Quốc, dưới sự chỉ huy của Lư Hán, vào miền Bắc để đánh đuổi quân Nhật, được/gọi là “Tàu phù”. Phù có nghĩa là phù thủng, một căn bệnh phổ biến của lính Trung Quốc thời đó. Cách gọi như vậy, mang tính chất chế nhạo, thể hiện sự khinh bỉ của người Việt. Nhưng bây giờ, với thuật ngữ “tàu khựa”, nó không còn là sự chế nhạo hay khinh bỉ nữa: Nó biến thành một sự đáng sợ và khinh thường” – theo Nguyễn Hưng Quốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan về Neural Network(mạng Nơ Ron nhân tạo) là gì?

Đặt câu hỏi này khá không lịch sự, nhưng tôi đã hỏi trực tiếp những người Hoa thành thạo tiếng Việt và tiếng Anh rằng “khựa” có nghĩa là gì, và tất cả họ đều không biết. Nhìn chung, mặc dù chưa hiểu rõ nguồn gốc của từ khựa, có đủ căn cứ để kết luận rằng đây là một từ mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây.

Do đó, từ “khựa” xuất hiện trong văn hóa dân gian nhưng chưa có sự xuất hiện trong học thuật và từ điển. Vì vậy, việc một tờ báo điện tử sử dụng từ này làm tiêu đề bài viết của mình có thể xem là một hành động kích động và phân biệt chủng tộc. Đồng thời, không thể dựa vào “chủ nghĩa yêu nước” để ủng hộ cho “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

Xem thêm: Cách Xem Tất Cả Bình Luận Của Người Khác Trên Facebook, Cách Để Tìm Bình Luận Của Bạn Bè Trên Facebook

Tuy nhiên, câu chuyện chưa kết thúc ở đây, vì sự liên kết lịch sử giữa người Trung Quốc và người Việt đã tồn tại hơn 300 năm. Khi Dương Ngạn Địch, Trần Thượng Xuyên, Mạc Cửu… đã công hiến cho miền Nam nước ta. Người Hoa đã trở thành một trong bốn dân tộc anh em ở Nam Bộ, bao gồm Việt – Hoa – Khmer và Chăm. Ở một góc độ nào đó, một người dân Nam Bộ có thể chứa đựng máu của cả bốn dân tộc này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Đã từng so sánh Sài Gòn như Mỹ thu nhỏ, vì vùng đất này từng là nơi mơ ước của nhiều dân tộc. Ngoài 4 dân tộc trên, còn có Pháp, Mỹ, Nhật, Indonesia, Ấn Độ, châu Phi hoặc dân ở miền Bắc, miền Trung cũng đã đến đây sinh sống không quan trọng xứ sở mà họ đến từ. Sài Gòn đã chấp nhận tất cả mọi người mà không phân biệt ai. Đó có thể coi là một Mỹ thu nhỏ phải không!

Tuy nhiên, bây giờ, khi một học sinh bắt chước người lớn và nói “Tàu khựa” trong lớp học, điều đó thực sự đau lòng cho một thế hệ đang bị ảnh hưởng và đầu độc. Chúng ta nói là nhớ ơn và chúng ta là dân tộc cao thượng. Nhưng “khựa này, khựa kia” vẫn xuất hiện. Vậy tại sao người Trung Quốc không hiểu, người Việt ta cũng không hiểu rõ nghĩa và vẫn nhắc đến Trung Quốc ngày nay là không có “Khựa”. Điều đó chẳng phải là sự thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết mà chỉ để để làm vui cái lỗ tai. Chúng ta là người trưởng thành, chúng ta nên làm gương cho con em mình, chúng ta sống trong thời kỳ văn minh nên thể hiện là người có văn hóa. Là người Việt Nam, chúng ta có trách nhiệm bảo vệ tất cả các dân tộc đang sống trên đất nước này.

Chuyên mục: Tổng Hợp

You May Also Like

About the Author: admin