Target Market là gì? 6 Bước xác định thị trường mục tiêu mới nhất 2022

Trong bối cảnh nền kinh tế đang cạnh tranh như hiện nay, việc hiểu rõ Thị trường mục tiêu (target market) là gì trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này đơn giản vì không ai có khả năng xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ làm hài lòng tất cả mọi người.

Vậy Thị trường mục tiêu là gì? Thị trường mục tiêu (target market) là gì? Tại sao việc tập trung vào Thị trường mục tiêu (target market) có thể giúp doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh hiệu quả với các tập đoàn lớn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Target là gì?

Target (mục tiêu) là hướng đối tượng, có nghĩa là ta sẽ phân tích và chọn lọc thị trường và đối tượng khách hàng để xác định Thị trường mục tiêu (target market), khách hàng mục tiêu. Từ đó, ta có thể tạo ra những kế hoạch phù hợp và đạt được hiệu quả trong kinh doanh.

Việc lựa chọn target giúp giới hạn việc đối thủ cạnh tranh gian lận, lọc ra khách hàng tiềm năng một cách tốt nhất và giúp tiết kiệm chi phí cho việc quảng cáo không cần thiết.

Ví dụ: Trong trường hợp của GTV SEO – một công ty tiếp thị SEO chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ SEO và khóa học SEO trực tuyến, GTV SEO cũng có target market riêng để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. GTV thường tập trung vào thị trường B2B – các doanh nghiệp đã ổn định và có chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Mong muốn từ khách hàng tiềm năng sẽ là động lực để doanh nghiệp đẩy mạnh chiến dịch marketing. Điều này có thể hấp dẫn, thu hút và đáp ứng nhu cầu để biến họ thành khách hàng thường xuyên và trung thành. Rõ ràng, việc tập trung chiến lược marketing cho các khách hàng tiềm năng hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với cách tiếp cận chung chung đối với tất cả mọi người.

Tầm quan trọng của việc xác định thị trường mục tiêu

Nhiều người thường cho rằng một sản phẩm chất lượng sẽ được mọi người yêu thích. Nhưng sự thật là gì? Dù sản phẩm có chất lượng tốt đến đâu, nó chỉ hữu ích với một nhóm đối tượng cụ thể.

Thay vì lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc tiếp cận khách hàng chung chung và không rõ ràng, ta nên tập trung vào Thị trường mục tiêu. Bởi:

1. Tạo sản phẩm hoàn thiện hơn

Là nhà sản xuất, bạn luôn mong muốn cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Khi xác định mục tiêu thị trường cụ thể, bạn có thể nhận ra những nhu cầu cụ thể và phát triển sản phẩm của mình theo hướng đó để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

2. Đáp ứng kỳ vọng chính xác và dễ dàng hơn

Xác định mục tiêu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp mang đến kết quả khả thi và đáp ứng những kỳ vọng chính xác của khách hàng. Điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

  • Một là giới hạn tình trạng khách hàng có những kỳ vọng xa vời và không thực tế đối với sản phẩm.
  • Hai là doanh nghiệp sẽ có được nhóm khách hàng trung thành, đó cũng là mục tiêu quan trọng của mỗi doanh nghiệp.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cửa nhựa ABS: Tổng quan về chất liệu, cấu tạo, giá cả

3. Tăng hiệu quả quảng cáo

Việc biết rõ khách hàng tiềm năng và tập hợp họ thành Thị trường mục tiêu sẽ làm cho quảng cáo dễ dàng hơn nhiều. Nắm bắt thông tin về thị trường mục tiêu, tức là hiểu rõ hành vi của khách hàng.

  • Hiểu họ muốn gì?
  • Thói quen mua hàng của họ như thế nào?
  • Điều gì họ quan tâm?

Và quan trọng hơn, yếu tố chính khiến họ đưa ra quyết định mua hàng là gì?

Từ thông tin và nghiên cứu đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một thông điệp quảng cáo phù hợp và dễ để lại ấn tượng với thị trường. Tầm quan trọng của Thị trường mục tiêu là vô cùng to lớn, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Vậy, cách xác định thị trường mục tiêu là gì?

6 Bước xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Để xây dựng một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp, trước tiên bạn phải xác định được khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp hướng đến và điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp.

Trong nền kinh tế ngày nay, việc xác định rõ ràng Thị trường mục tiêu là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Không ai có khả năng nhắm đến tất cả mọi người. Các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh với các công ty lớn bằng cách nhắm đến một thị trường thích hợp.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi đặt ra mục tiêu quá chung chung. Ví dụ như: Họ nhắm đến “bất cứ ai quan tâm đến dịch vụ của công ty”. Một số khác nhắm đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, chủ nhà hoặc các bà nội trợ.

Bạn cần hiểu rằng việc nhắm đến một thị trường cụ thể không có nghĩa là bạn đang loại trừ những khách hàng không phù hợp với tiêu chí đưa ra.

Thay vào đó, việc nhắm đến thị trường mục tiêu cụ thể chỉ đơn giản là mong muốn truyền tải thông điệp thương hiệu và tập trung nguồn lực tiếp thị vào những người cần thật sự và có khả năng mua sản phẩm của bạn. Cách này vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giúp quá trình tiếp cận khách hàng và điều hành công ty hiệu quả hơn.

Dưới đây là 6 bước cơ bản để giúp bạn xác định thị trường mục tiêu của mình:

Bước 1: Xem xét danh sách khách hàng hiện tại

Hãy xem xét thành phần khách hàng hiện có của bạn. Vì sao họ lựa chọn mua sản phẩm của bạn?

Hãy tìm kiếm những đặc điểm và mối quan tâm chung giữa những khách hàng và xem xem thành phần nào mang lại nhiều lợi ích kinh doanh nhất?

Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định thêm nhiều mục tiêu khác tương tự những khách hàng này, những người cũng có thể hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Bước 2: Kiểm tra tình hình đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu về đối thủ của bạn. Khách hàng hiện tại của họ bao gồm những nhóm người nào? Bạn nên tránh đi theo con đường của đối thủ, thay vào đó, hãy tìm kiếm một thị trường mà đối thủ không ngờ tới.

Bước 3: Phân tích sản phẩm/ dịch vụ

Hãy liệt kê các tính năng của từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Bên cạnh mỗi tính năng, nêu rõ những lợi ích mà nó mang lại. Sau đó, lập danh sách những người mà lợi ích mà bạn mang lại có thể đáp ứng nhu cầu cho họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Talkmore Là Gì ? Don’T Talk More Có Nghĩa Là Gì – Sumuoi.mobi

Bước 4: Chọn nhóm đối tượng cụ thể

Hãy tìm hiểu không chỉ về những người có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, mà còn về những người có khả năng mua nó nhất.

Có nhiều yếu tố nhân khẩu học mà bạn nên lưu ý, như tuổi tác, vị trí, giới tính, mức thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, gia đình, nghề nghiệp, dân tộc/ tôn giáo.

Bước 5: Xem xét tâm lý của khách hàng

Xem xét các yếu tố tâm lý cá nhân của khách hàng, bao gồm nhân cách, thái độ, giá trị, sở thích, lối sống và hành vi. Điều này giúp bạn xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp như thế nào với lối sống của khách hàng mục tiêu.

Những câu hỏi bạn cần trả lời là: Làm thế nào và khi nào khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm? Những tính năng nào gây ấn tượng tốt nhất với khách hàng? Khách hàng thông thường nhận thông tin từ các kênh truyền thông nào? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tạo nên một thông điệp quảng cáo phù hợp và dễ để lại ấn tượng với thị trường mục tiêu.

Bước 6: Đánh giá quyết định của bạn

Khi bạn đã quyết định mục tiêu thị trường, hãy xem xét các câu hỏi sau để làm cho quyết định của bạn thêm chắc chắn:

  • Có đủ người phù hợp với tiêu chí của bạn không?
  • Khách hàng mục tiêu có thật sự cần sản phẩm/ dịch vụ của bạn không?
  • Làm thế nào để khách hàng mục tiêu đưa ra quyết định mua hàng?
  • Khách hàng mục tiêu có khả năng chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn không?
  • Thông điệp mà bạn đưa ra có đến gần hơn với khách hàng mục tiêu không?

Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều thị trường mục tiêu cùng một lúc, nhưng bạn cần đảm bảo rằng mỗi thị trường có thông điệp riêng. Nếu bạn có thể tiếp cận hai thị trường một cách hiệu quả với cùng một thông điệp, bạn đang làm việc quan trọng.

Nếu tiêu chí chỉ phù hợp với khoảng 50 người, bạn cần xem xét lại việc xác định lại target market. Quan trọng là tạo ra sự cân bằng cho cả hai yếu tố.

Để hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu, bạn có thể tham khảo các bài nghiên cứu và các trang blog và diễn đàn mà khách hàng mục tiêu thường truy cập và giao lưu. Bạn cũng có thể tổ chức khảo sát hoặc hỏi ý kiến khách hàng hiện tại để có cái nhìn sâu hơn.

Target Marketing của McDonald

Theo báo cáo từ QSR 50 của tạp chí QSR năm 2017, McDonald’s là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh dẫn đầu về doanh số tại Mỹ. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp thành công nhất trong việc lựa chọn thị trường mục tiêu!

Cụ thể, sản phẩm của McDonald’s nhắm đến đối tượng khách hàng là trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình trẻ sống ở thành thị bằng cách tạo ra các khu vui chơi tại nhà hàng, cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc, thẻ Arch (thẻ rút tiền có thể nạp lại), WiFi miễn phí, các chương trình khuyến mãi đặc biệt và các chiến dịch quảng cáo thông minh.

Chính nhờ vào các chiến lược quảng cáo thông minh như vậy, năm 2015, McDonald’s chiếm 17% thị phần thực phẩm nhanh tại Hoa Kỳ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Tuy nhiên, từ năm 2016, thế hệ millennials đã chiếm đa số trong số người lao động tại Hoa Kỳ, lấn át thế hệ baby boomers. Khi đó, doanh số của McDonald’s bắt đầu giảm do thực đơn không hấp dẫn với thế hệ millennials.

Đáp lại, McDonald đã thay đổi chiến lược marketing để nhắm đến thế hệ millennials một cách hiệu quả hơn bằng cách thêm vào thực đơn các món ăn lành mạnh và cải thiện chất lượng cà phê, nước uống.

Target Marketing và Phân đoạn thị trường

Target Marketing là việc phân đoạn thị trường thành nhiều phân khúc, sau đó thực hiện chiến dịch tiếp thị trên một hoặc một vài phân khúc có những đối tượng khách hàng có nhu cầu phù hợp nhất với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Đây có thể được coi là chìa khóa để thu hút đối tác mới, tăng doanh số và đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp.

Một khi bạn tập trung tất cả nguồn lực tiếp thị vào nhóm người tiêu dùng cụ thể, việc quảng bá, định giá và phân phối sản phẩm/dịch vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Hiện nay, các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter và Instagram đều cung cấp các công cụ cho phép doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận người dùng dựa trên các phân khúc thị trường cụ thể.

Bạn có thể tiếp cận phân khúc thị trường theo nhiều cách khác nhau, song ba phân khúc thị trường phổ biến nhất là phân khúc nhân khẩu học (demographic segmentation), phân khúc địa lý (geographic segmentation) và phân khúc tâm lý (psychographic segmentation).

Phân khúc nhân khẩu học

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên các yếu tố như giới tính, tuổi, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, sắc tộc và tôn giáo. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất để xác định thị trường mục tiêu. Mọi doanh nghiệp đều cần có kiến thức về thông tin nhân khẩu học.

Phân khúc địa lý

Phân khúc địa lý liên quan đến việc phân đoạn thị trường dựa trên vị trí địa lý. Tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh, bạn có thể phân chia khu vực theo khu vực lân cận, mã bưu điện hoặc mã ZIP, mã vùng, thành phố, tỉnh hoặc bang, khu vực và quốc gia (nếu bạn là doanh nghiệp quốc tế).

Phân khúc địa lý giả định rằng người tiêu dùng trong mỗi khu vực có thể có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Ví dụ, một dịch vụ chăm sóc cỏ thường tập trung chiến lược tiếp thị của mình vào một thị trấn hoặc khu vực có nhiều người cao tuổi.

Phân khúc tâm lý

Phân khúc tâm lý phân đoạn thị trường dựa trên tầng lớp kinh tế xã hội hoặc phong cách sống của người tiêu dùng.

Tầng lớp kinh tế xã hội dao động từ tầng lớp giàu có và trình độ học vấn cao đến tầng lớp lao động và không có kỹ năng. Phân loại phong cách sống dựa trên giá trị, niềm tin, sở thích và các yếu tố tương tự của người dùng, ví dụ như người sống tại thành phố sẽ có lối sống khác biệt so với những người sống ở nông thôn hay ngoại ô, những người yêu thú cưng hay quan tâm đến các vấn đề môi trường.

Việc xác định thị trường mục tiêu là quá trình quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Chúng ta cần nắm rõ mục tiêu của mình và tìm hiểu khách hàng của chúng ta để kinh doanh hiệu quả và thành công.

Back to top button