Tần số quét màn hình là gì? Những điều cần biết về tần số quét

Tần số quét màn hình là gì có lẽ là thắc mắc phổ biến của những người không chuyên. Tần số quét là một thông số quan trọng để người dùng xem xét và lựa chọn màn hình phù hợp. Bài viết này sẽ giới thiệu về khái niệm, phân loại và nhận định về tần số quét. Mời các bạn đồng hành và tham khảo.

Tần số quét là thông số rất quan trọng khi lựa chọn màn hình

Tần số quét là thông số rất quan trọng khi lựa chọn màn hình

Khái niệm tần số quét màn hình là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm tần số quét của màn hình. Đó là số khung hình hiển thị trên màn hình trong một giây mà mắt người nhìn thấy và được đo bằng đơn vị Hz.

Ví dụ, nếu tần số quét là 60Hz, điều đó có nghĩa là màn hình hiển thị 60 khung hình trong một giây. Vì vậy, tần số quét màn hình càng cao, hình ảnh sẽ càng mượt mà và rõ ràng hơn.

Nếu tần số quét quá thấp, hình ảnh sẽ bị mờ khi có chuyển động nhanh. Người dùng sẽ cảm thấy khó nhìn rõ và bị giật lag. Theo sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tần số quét ngày càng được cải thiện, tăng số lượng khung hình.

Người dùng ngày càng có trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao hơn so với quá khứ. Hơn nữa, nhu cầu cải thiện tần số quét cũng rất cần thiết để phù hợp với các thiết bị và ứng dụng khác như card đồ họa hoặc game đòi hỏi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mập Mạp Thụ Là Gì ? Đặc Điểm Nhận Dạng Một Chàng Thụ Đặc Điểm Nhận Dạng Một Chàng Thụ

Tần số quét cao cho hình ảnh mượt và rõ nét hơn

Tần số quét cao cho hình ảnh mượt và rõ nét hơn

==> Xem thêm: Mua Màn Hình Máy Tính Chính Hãng Giá Chỉ Từ 1 triệu 500 nghìn đồng!

Các loại tần số quét phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có các tần số quét phổ biến sau:

Tần số quét 60Hz

Tần số quét 60Hz là tần số phổ biến nhất hiện nay. Màn hình hiển thị 60 khung hình mỗi giây. Đây là mức đủ để người dùng trải nghiệm các hoạt động thông thường như xem phim, video, làm việc văn phòng,…

Tuy nhiên, tần số 60Hz không đủ để đáp ứng yêu cầu chơi game của những người dùng. Khi chơi game, màn hình 60Hz sẽ xuất hiện hiện tượng giật và nhòe ảnh.

Tần số quét 120Hz

Để đáp ứng yêu cầu chơi game, người chơi thường sử dụng màn hình có tần số quét 120Hz. Với tần số quét này, màn hình hiển thị 120 khung hình trong một giây, gấp đôi so với 60Hz. Điều này đảm bảo hình ảnh màn hình mượt mà và rõ nét hơn nhiều.

Với các yêu cầu chuyển động nhanh khi chơi game, hình ảnh trên màn hình sẽ không bị nhòe, lag hoặc mất cảm giác thực tế. Người dùng cũng giảm thiểu tình trạng mỏi mắt, mờ mắt khi sử dụng máy trong thời gian dài.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm cửa hàng tiện ích, chuỗi cửa hàng tiện ích

Tần số quét 144Hz

Ngoài ra, một số màn hình được thiết kế với tần số quét lên đến 144Hz. Với 144 khung ảnh trong một giây, hình ảnh màn hình ở mức tần số này có chất lượng tuyệt vời. Hiện nay, đây là chuẩn màn hình cao cấp nhất dành cho laptop gaming. Đối với màn hình PC, tần số quét còn cao hơn, có thể lên đến 240Hz hoặc hơn.

Màn hình có tần số quét lên đến 240Hz trang bị cho một game thủ

Màn hình có tần số quét lên đến 240Hz trang bị cho một game thủ

Tần số này hỗ trợ chơi game fps một cách hiệu quả. Chất lượng hình ảnh mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Gần đây, rất nhiều game thủ và quán game đang mong muốn trang bị màn hình 144Hz. Tần số quét màn hình này giúp người dùng tránh mỏi mắt và hư mắt khi nhìn hình ảnh kém chất lượng trong thời gian dài.

==> Xem thêm: Giá Ổ Cứng SSD, Hàng Chính Hãng – Tốc Độ Cao – Giá Siêu Rẻ

Có nên mua màn hình với tần số quét cao?

Tần số quét càng cao, chất lượng hình ảnh càng đẹp không phải là điều có thể tranh cãi. Tuy nhiên, tần số quét không hoạt động độc lập, nó còn phụ thuộc vào các thành phần khác trong máy tính. Một trong số đó là card đồ họa.

Nếu bạn chưa có một card đồ họa mạnh để tận dụng tối đa tần số quét của màn hình, hãy chờ đợi trước khi thay đổi màn hình. Điều quan trọng đầu tiên là bạn nên trang bị một card đồ họa tốt, sau đó mới nghĩ đến việc nâng cấp màn hình với tần số quét cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Opamp là gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể quyết định có nên mua màn hình với tần số quét cao dựa trên nhu cầu sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy tính để xem phim, youtube, làm việc văn phòng và giải trí thông thường, tần số 60Hz đã đủ đáp ứng.

Nếu bạn cần máy tính để chơi các game nặng, hãy đầu tư một bộ máy với các thông số tuyệt vời. Tần số quét 120Hz, 144Hz, 240Hz sẽ phù hợp với bạn. Tóm lại, việc có nên mua màn hình với tần số quét cao sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách cá nhân.

Hoàng Hà PC cung cấp nhiều loại màn hình với các tần số quét khác nhau

Hoàng Hà PC cung cấp nhiều loại màn hình với các tần số quét khác nhau

==> Xem thêm: Mua bán ổ cứng HDD, ổ cứng Desktop dung lượng 250Gb, 160Gb, 500Gb, 1TB giá rẻ.

Bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về tần số quét màn hình. Hy vọng rằng bạn đã có thêm một tiêu chí để lựa chọn màn hình phù hợp. Nếu bạn muốn mua các thiết bị liên quan đến máy tính, hãy liên hệ với Hoàng Hà PC https://hoanghapc.vn/. Đây là nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ chất lượng với giá cả phải chăng. Chúc bạn tìm được những sản phẩm như ý.

Back to top button