Tam Hình là gì, tốt hay xấu? Cách tính Tam Hình theo 12 con giáp như thế nào?

1. Khái niệm Tam Hình

Tam Hinh la gi

Trong lĩnh vực tử vi, không thể không đề cập đến mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các địa chi, và một trong số đó là Tam Hình. Vậy Tam Hình là gì?

Trong tử vi, có 12 địa chi tương ứng với 12 con giáp, Tam Hình là một bộ ba con giáp có mối quan hệ tương khắc lẫn nhau. Tam Hình được cho là có thể mang đến những điều không may, cản trở trong công việc và cuộc sống.

Những người gặp phải Tam Hình thường có mệnh trái ngược và xung đột với nhau trong mọi mặt. Các xung đột và mâu thuẫn thường xuyên xảy ra giữa họ.

Nhiều người nhầm lẫn giữa Tam Hình và Tương Hình, nhưng thực tế đây là hai khái niệm khác nhau. Tam Hình là một trong ba loại của Tương Hình, bao gồm Tự Hình, Nhị Hình và Tam Hình.

Tam Hình được sinh ra từ Tam Hợp, cũng như Lục Hại được sinh ra từ Lục Hợp. Theo lý thuyết phong thủy, Tam Hình được hiểu là số cực, tức là những người có tội ác đầy trời sẽ gặp hậu quả theo quy luật của nó.

2. Cách tính Tam Hình theo 12 con giáp

Tam Hình được chia thành ba loại: Hỗ Hình, Bằng Hình và Tự Hình. Mỗi loại có những đặc trưng riêng, nhưng đều nói về mối quan hệ tương khắc lẫn nhau.

2.1 Hỗ Hình (Tý – Mão)

Ho Hinh Ty Mao

Hỗ Hình là mối quan hệ giữa cặp con giáp Tý và Mão. Tý hình Mão, Mão hình Tý có nghĩa là mối quan hệ đối đáp lẫn nhau, gọi là “vô lễ chi hình”, nghĩa là gây ra phạm pháp hoặc tai họa do thiếu lễ nghĩa.

Hỗ Hình ám chỉ mối quan hệ không tốt giữa người thế hệ sau và người thế hệ trước. Trong trường hợp này, Tý thuộc Thủy – Mão thuộc Mộc, do Thủy sinh ra Mộc nên Tý đóng vai trò là bề trên và Mão đóng vai trò là bề dưới.

Dù Tý có mạnh mẽ hay Mão có thịnh vượng, vấn đề vẫn xảy ra vì cây sẽ úng nếu nước quá nhiều, và nước sẽ cạn nếu cây phát triển quá nhanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàm mật độ xác suất (Probability Density Function - PDF) là gì? Ứng dụng trong đầu tư chứng khoán

Cho dù họ có mối quan hệ ruột thịt, nhưng nếu con cái không biết trân trọng và tôn trọng cha mẹ, và cha mẹ không nhường nhịn, thông cảm cho con cái, hai bên sẽ dễ dàng xung đột với nhau.

Tý hình Mão chỉ ra mối quan hệ đồng tính trong gia đình, không sự đồng thuận từ trên xuống dưới. Mão hình Tý gọi là bỏ sáng vào tối, vì Mão là giờ ban ngày trong khi Tý là giờ ban đêm, không có sự thông suốt về đường nước và sức khỏe con cái.

2.2 Bằng Hình

Bang Hinh

Mối quan hệ Bằng Hình bao gồm hai nhóm: Dần – Tị – Thân và Sửu – Mùi – Tuất.

Nhóm Dần – Tị – Thân thuộc Tứ Mạnh, và nhóm Sửu – Mùi – Tuất thuộc Tứ Quý, là nhóm con giáp có quan hệ ngang bằng nhau.

– Tam Hình Dần, Tị, Thân (theo chiều kim đồng hồ):

Dần hình Tị, Tị hình Thân, Thân hình Dần được gọi là “vô ân hình”, tức là cha con tổn hại nhau hoặc gọi là Hình hại vô ơn.

Những người mang ba con giáp này nên hạn chế sống cùng nhau, vì chỉ cần chung sống chúng ta dễ gặp những điều không may mắn.

Ba con giáp này thường hay cáu giận khi gặp rủi ro, và không đánh giá cao lòng biết ơn của những người đã giúp đỡ. Họ có thể được coi là thiếu lòng biết ơn và lòng nghĩa với người khác.

Nếu là nữ mệnh, mối quan hệ tình yêu sẽ gặp thách thức; nếu là con cái, dễ xảy ra bất hòa với cha mẹ và gặp khó khăn trong công việc; nếu là nam, dễ trở thành người chỉ biết nói một đằng làm một nẻo, luôn muốn vượt qua khả năng của mình.

Vì Dần Mộc là nơi sinh ra Tị Hỏa, Dần có hình chói, tức là cha hình con. Tị Hỏa là nơi sinh ra Thổ để nuôi Dần Mộc, Tị có hình Thân. Thân là nơi sinh ra Thủy để nuôi Dần Mộc, Thân có hình Dần. Đây chính là quy luật Trường Sinh.

 • Dần hình Tị: Gặp trở ngại trong di chuyển, tai nạn, xung đột, sự việc xảy ra trước mà tự đấu đối lại sau đó.
 • Tị hình Thân: Các thành viên gia đình không hoà thuận, tự giải quyết vấn đề của mình, đáp lại lòng ân nghĩa của kẻ thù.
 • Thân hình Dần: Làm tổn hại cho nhau, trai gái chống chế, có xung đột.

Đọc thêm: Giải mã quan hệ tam hình Dần Thân và Tị.

– Tam Hình Sửu, Tuất, Mùi (ngược chiều kim đồng hồ):

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tinh dầu xô thơm Clary Sage

Loại Bằng Hình thứ hai là Sửu – Tuất – Mùi, được gọi là “Hình hại đặc quyền”. Trong đó, Sửu hình Tuất, Tuất hình Mùi, Mùi hình Sửu.

Loại Tam Hình này được gọi là “Thị thế hình”, tức là dựa vào quyền lực để gây hại cho nhau, và còn được gọi là Bằng Hình, anh em sử dụng lực lượng để gây hại lẫn nhau.

Những người mang ba con giáp này có mối quan hệ khắc chế và can âm, và họ thường chỉ thích nhận mà không thích cho đi. Họ cũng có xu hướng tự mãn và tự cao, và khó chấp nhận thất bại.

Điểm yếu chủ đạo của ba con giáp này là tự tin quá mức vào bản thân. Nếu họ có thể khắc chế được bản thân, họ có thể trở thành những người cương trực, thẳng thắn và thành công. Nếu không, họ có thể trở thành những người hèn mọn, dễ mắc bệnh tật và gặp rủi ro trong cuộc sống.

 • Sửu hình Tuất: Ứng với quan tai, hình chặn đường, hạng tôn quý làm tổn hại đến những người khó khăn, có sự nhiễu loạn và không minh bạch.
 • Tuất hình Mùi: Gặp trở ngại trong hôn nhân, hàng như hạ, sự nghiệp thất bại.
 • Mùi hình Sửu: Điềm báo tang thân, không hòa thuận lớn nhỏ.

Xem thêm: Tam hình Sửu Mùi Tuất, từ xấu thành tốt.

2.3 Tự Hình

Tu Hinh Thai Tue

Tự Hình tức là tự hình gây tổn hại cho bản thân, tức là bản thân đã có âm mưu hoặc mưu đồ gì đó dẫn đến việc phạm tội.

Ba cặp con giáp thuộc Tự Hình là Thìn, Ngọ, Dậu và Hợi, có hình nhau.

Tự Hình ám chỉ việc tự hại bản thân, hoặc cụ thể hơn là bản thân có chí lớn nhưng do thiếu kiến thức hoặc tham lam mà đánh mất sự hiền lành và làm những việc gây hại cho bản thân và người khác.

Ví dụ, tiêu tiền vào cá cược, đầu tư bất hợp pháp và vi phạm pháp luật khác.

3. Ứng dụng của Tam Hình trong cuộc sống hàng ngày

Tam Hình có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như:

 • Chọn hướng nhà: Sử dụng Tam Hình để chọn vị trí và hướng nhà phù hợp, hoặc chọn hướng tốt để mang lại bình an cho gia đình.
 • Chọn người kết hôn: Người xưa thường dựa vào Tam Hình để chọn người để kết hôn, chọn người hợp tuổi để xây dựng một gia đình hạnh phúc và thuận lợi.
 • Chọn đối tác kinh doanh: Tùy theo tuổi của mỗi người, công thức Tam Hình có thể được áp dụng để chọn đối tác kinh doanh. Những người có các con giáp thuộc Tam Hợp và không phạm Tam Hình hoàn toàn có thể hợp tác với nhau dễ dàng.
 • Chọn ngày tốt: Kết hợp giữa các sao tử vi và Tam Hình để lựa chọn ngày tốt để tổ chức các sự kiện quan trọng trong cuộc sống.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải đáp tốc độ xung nhịp CPU là gì?

4. Cách hóa giải khi phạm Tam Hình

Sau khi hiểu về Tam Hình là gì và tác động của nó đến cuộc sống chúng ta, bạn có thể muốn biết cách hóa giải khi phạm Tam Hình. Có hai cách hóa giải khi phạm Tam Hình thường được áp dụng, đó là sinh con hợp tuổi hoặc sử dụng phong thủy.

– Sinh con hợp tuổi:

Trong trường hợp bạn và vợ/chồng phạm vào Tam Hình, hãy hóa giải bằng cách sinh con có tuổi hợp lý để khắc chế.

Chọn năm sinh con sao cho tuổi của con có sự hài hòa để sáp nhập và làm câu nối cho vận mệnh của cả hai bên.

Ví dụ: Nếu bạn và vợ/chồng phạm vào Tam Hình “vô ân hình” Dần, Tị, Thân:

 • Dần hình Tị: Dần chứa Giáp Mộc, Tỵ chứa Mậu Thổ, Mộc khắc Thổ. Vì vậy, hãy sinh con có mệnh Hỏa.
 • Tị hình Thân: Tị chứa Bính Hỏa, Thân chứa Canh Kim, Hỏa khắc Kim. Vì vậy, chọn năm sinh con có mệnh Thổ.
 • Thân hình Dần: Thân chứa Canh Kim, Dần chứa Giáp Mộc, Kim khắc Mộc. Vì vậy, chọn năm sinh con có mệnh Thủy.

Nếu bạn và vợ/chồng phạm Tam Hình “hình hại đặc quyền” Sửu, Tuất, Mùi:

 • Sửu hình Tuất: Sửu chứa Quý Thủy, Tuất chứa Đinh Hỏa, Thủy khắc Hỏa. Vì vậy, chọn năm sinh con có mệnh Mộc để hóa giải.
 • Tuất hình Mùi: Tuất chứa Tân Kim, Mùi chứa Ất Mộc, Kim khắc Mộc. Vì vậy, chọn năm sinh con có mệnh Thủy để hóa giải.
 • Mùi hình Sửu: Mùi chứa Đinh Hỏa, Sửu chứa Tân Kim, Hỏa khắc Kim. Vì vậy, chọn năm sinh con có mệnh Thổ để hóa giải.

Tương tự, áp dụng công thức này cho các tuổi khác phạm Tam Hình. Ngoài ra, công thức này cũng có thể áp dụng cho cặp vợ chồng phạm vào Lục phá.

– Sử dụng vật phẩm phong thủy:

Việc sử dụng vật phẩm phong thủy có thể giúp giảm hoặc khắc chế yếu tố Tam Hình một cách hiệu quả.

Một số vật phẩm phong thủy có thể sử dụng là chuông gió bằng kim loại, chậu cây phong thủy, trang sức phong thủy,…

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hướng nhà, hướng phòng ngủ chính, cũng như hướng đặt các vật dụng phong thủy để họ có thể phát huy tối đa tác dụng giải trừ Tam Hình.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Tam Hình, tác động xấu và cách giải trừ để đón nhận những điều may mắn trong cuộc sống.

You May Also Like

About the Author: admin