Junk file là gì?

Ghi chú tập tin là thứ mà mọi chuyên gia máy tính đều khuyên bạn nên xóa một cách thường xuyên. Thậm chí, ngay cả điện thoại thông minh của bạn cũng luôn nhắc nhở bạn nên dọn dẹp ghi chú tập tin sau mỗi vài ngày. Nhưng cụ thể, ghi chú tập tin có nghĩa là gì và tại sao bạn nên xóa chúng? Hãy cùng tìm hiểu qua phần giải thích dưới đây nhé.

Ghi chú tập tin là gì

Ghi chú tập tin là gì? Chúng tích lũy như thế nào?

Mỗi khi bạn sử dụng máy tính, rất nhiều tập tin khác nhau sẽ được tạo ra. Chẳng hạn như:

– Khi bạn mở một tài liệu văn bản, Microsoft Word sẽ tạo các tập tin tạm thời giúp mọi thứ chạy trơn tru và tự động sao lưu công việc của bạn.

– Khi bạn duyệt Internet, trình duyệt tải xuống các tập tin Internet tạm thời – chúng sẽ được tải sẵn bất cứ khi nào bạn truy cập lại cùng một trang web để các trang đó mở nhanh hơn.

– Ngay cả khi bạn chỉ bật hoặc tắt máy tính, Windows cũng tự tạo ra các tập tin hệ thống tạm thời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Des Rate là gì trên facebook? Cách làm trên story Facebook

Tất cả các tập tin trên đều rất hữu ích trong thời điểm đó, nhưng vấn đề là chúng không tự động bị xóa khi hệ thống hoặc phần mềm của bạn không còn cần đến nữa. Đó là cách mà các tập tin tạm thời trở thành tập tin rác, hay còn gọi là ghi chú tập tin.

Tại sao nên xóa các ghi chú tập tin?

Ghi chú tập tin nghe có vẻ khá vô hại, nhưng thật không may, nếu để chúng tích lũy nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng rõ ràng. Vấn đề chính là chúng chiếm rất nhiều không gian đĩa. Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện dọn dẹp các ghi chú tập tin, thì hàng gigabyte không gian có thể bị lãng phí. Và ngay cả khi thỉnh thoảng chạy dọn dẹp đĩa hoặc có một máy tính tương đối mới, bạn vẫn có thể có một hoặc hai gigabyte rác bên trong. Vì vậy, nếu bắt đầu thiếu không gian và đặc biệt trong trường hợp sử dụng ổ SSD, bạn nên chạy dọn dẹp đĩa thường xuyên.

Tại sao nên xóa các ghi chú tập tin

Một lý do khác khiến bạn nên xóa các ghi chú tập tin là chúng làm cho máy tính của bạn chạy chậm lại. Các tập tin tạm thời được chương trình tạo ra với mục đích để tải nhanh hơn, tuy nhiên bạn càng có nhiều tập tin tạm thời không còn sử dụng đến, hệ thống của bạn càng mất nhiều thời gian để tìm tài liệu, mở chương trình, khởi chạy các trang web, … Và nếu có quá nhiều ghi chú tập tin trên đĩa, máy tính của bạn có thể khởi động rất chậm. Xóa bỏ ghi chú tập tin sẽ không chỉ giải phóng không gian đĩa mà còn giúp máy tính của bạn đỡ “nặng gánh” hơn rất nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số EQ bạn nên tìm hiểu

Làm thế nào để xóa ghi chú tập tin trên máy tính?

Cách tốt nhất để xóa ghi chú tập tin là sử dụng một tiện ích dọn dẹp đĩa – nó sẽ phát hiện tất cả ghi chú tập tin và cho phép bạn xóa chúng chỉ trong một cú nhấp chuột. Windows có một tiện ích dọn dẹp tích hợp mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp các tập tin cơ bản, đó là Disk Cleanup. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng khác được phát triển để hỗ trợ công việc này, tiêu biểu nhất phải kể đến CCleaner.

Xóa ghi chú tập tin bằng Disk Cleanup

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ thống (thường là C:) và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 2: Nhấp vào Disk Cleanup.

Click vào Disk Cleanup

Bước 3: Bạn sẽ thấy một danh sách các loại tập tin có thể được dọn dẹp. Chọn những loại bạn muốn xóa rồi nhấp chuột vào OK, hoặc có thể nhấp vào Clean up system files để có thêm nhiều tùy chọn xóa hơn.

Click vào Clean up system files để có thêm nhiều tùy chọn xóa hơn

Xóa ghi chú tập tin bằng CCleaner

Phiên bản miễn phí của CCleaner cũng có thể thực hiện rất tốt công việc này. Đây là một trong những ứng dụng được nhiều người tin tưởng nhất để bảo vệ hiệu suất máy tính. Nó có thể xóa các tập tin, thiết lập và mục Registry không còn cần thiết cho trình duyệt Web và nhiều ứng dụng đã cài đặt trên hệ thống của bạn, cũng như các tính năng của Windows.

Để tải về, bạn truy cập vào liên kết sau: Tải CCleaner.

Một số lưu ý trước khi sử dụng CCleaner

– Bạn nên đăng nhập vào tài khoản Quản trị viên để không bị Windows hạn chế xóa một số loại tập tin nhất định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS

– CCleaner sửa đổi vĩnh viễn một số tập tin chương trình và hệ thống nhất định. Hãy chắc chắn bạn biết những hậu quả có thể xảy ra.

Hướng dẫn xóa ghi chú tập tin bằng CCleaner

Bước 1: Nhấp vào Health Check để chương trình kiểm tra và dọn dẹp một cách tự động, hoặc nhấp vào Custom Clean ở góc bên trái để bạn tự tùy chỉnh những nội dung nào cần dọn dẹp. Ở đây mình chọn Custom Clean.

Chọn Custom Clean

Bước 2: Đánh dấu chọn các nội dung cần xóa trong cả hai tab WindowsApplications.

Đánh dấu chọn các nội dung cần xóa trong cả hai tab Windows và Applications

Bước 3: Sau khi đã chọn những nội dung cần xóa, bạn có thể tiến hành xóa luôn. Tuy nhiên, với người mới sử dụng CCleaner, bạn nên phân tích trước khi xóa bằng cách nhấp chuột vào Analyze.

Click vào Analyze

Bước 4: Sau khi phân tích hoàn tất, bạn có thể xem trước những loại tập tin sẽ bị xóa trong cửa sổ chương trình. Có hai lựa chọn cho bạn xóa:

(1) Để xóa tất cả, nhấp vào Run Cleaner;

(2) Hoặc nếu chỉ muốn xóa một số loại tập tin nhất định, nhấp chuột phải vào loại tập tin đó rồi chọn Clean…

Chọn Run Cleaner

Bước 5: Chờ quá trình dọn dẹp hoàn tất, thời gian dọn dẹp tuỳ thuộc vào lượng ghi chú tập tin có thể phát hiện trong máy.

Chờ quá trình dọn dẹp hoàn tất, thời gian dọn dẹp tuỳ thuộc vào lượng ghi chú tập tin có thể phát hiện trong máy

Qua bài viết trên, mình đã giải thích cho bạn hiểu ghi chú tập tin là gì và một số cách để dọn dẹp ghi chú tập tin. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp bạn, đồng thời chúc máy tính của bạn luôn mạnh khỏe và hoạt động tốt!

You May Also Like

About the Author: admin