Đàn synthesizer là gì? Top 5 synthesizer tốt nhất trên thị trường năm 2021

Đàn synthesizer (viết tắt: synth) là một loại nhạc cụ điện tử phổ biến và domineering trên thị trường âm nhạc với nhiều thể loại nhạc như pop, synth pop, rock, disco… vào những năm 80. Đàn synthesizer đã thu hút sự chú ý từ nhiều ban nhạc, nghệ sĩ và nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu trên thế giới, nhằm tìm kiếm sự đột phá trong âm nhạc của họ. Nó được coi là âm thanh của tương lai.

Đàn synthesizer đã tạo tiền đề cho sự xuất hiện của nhạc điện tử – electronic music và đặc biệt là EDM – electro dance music đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây tại Việt Nam. Người chơi nhạc điện tử và người mới bắt đầu có thể đã biết đến đàn synthesizer là gì, nhưng với những người chơi nhạc piano lâu năm và những người mới bắt đầu, họ có thể chưa biết chính xác nó là gì, những đặc điểm nổi bật của nó và đôi khi có thể nhầm lẫn với đàn organ (keyboard)…

Tiếp tục cuộn xuống dưới để xem cùng Piano Fingers đàn synthesizer là gì nhé!

Đàn synthesizer là gì?

Đàn synthesizer (viết tắt “synthesizer” hoặc “synth”) là một loại nhạc cụ tổng hợp điện tử được sử dụng để tạo ra tín hiệu điện, sau đó chuyển đổi tín hiệu đó thành âm thanh thông qua ampli và loa hoặc tai nghe. Synthesizer có khả năng mô phỏng các âm thanh có sẵn từ các nhạc cụ khác nhau, giọng hát và hầu hết mọi âm thanh tự nhiên. Đặc biệt là nó còn có khả năng tạo ra những âm thanh mới chưa từng xuất hiện trước đây.

Từ ngày ra đời ban đầu, đàn synthesizer đã được tích hợp bàn phím (keyboard) giống như piano, keyboard (còn được gọi là đàn organ) để điều khiển.

Tuy nhiên, cũng có những loại không có bàn phím và chỉ có thể điều khiển bằng nhiều thiết bị vào, bao gồm sequencer âm nhạc, bộ điều khiển nhạc cụ, fingerboard, guitar synthesizer, điều khiển gió và trống điện tử. Người chơi phải hiểu nguyên lý của đàn synth và tín hiệu điện để điều khiển chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mandarin Là Gì Cũng Như Mandarin Chinese Là Gì – Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Các loại đàn synthesizer này thường được gọi là mô-đun âm thanh và phải được điều khiển qua cổng MIDI hoặc CV/Gate bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển khác.

Các loại đàn synthesizer sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra tín hiệu điện để tạo ra âm thanh. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm synthetis cộng hưởng, synthetis trừ đi, synthetis bảng sóng, synthetis physical modeling, synthetis frequency modulation, synthetis phase distortion và synthetis dựa trên mẫu âm thanh.

Các phươn pháp ít phổ biến hơn bao gồm synthetis viên mãn và synthetis phụ gia âm thanh. Hiện nay, đàn synthesizer được sử dụng rộng rãi trong các thể loại nhạc như pop, rock, funky, disco và đặc biệt là EDM, và ngày càng trở nên gần gũi hơn trong âm nhạc hiện đại.

Top 5 đàn synthesizer tốt nhất trên thị trường năm 2021

1. Elektron Model:Cycles

Với Model:Cycles, Elektron đã ra mắt một groovebox compact 6-track. Các nút điều khiển cho phép truy cập trực tiếp vào nhiều thông số, làm cho Model:Cycles trở thành một đàn synthesizer tuyệt vời cho việc biểu diễn trực tiếp. Ngoài các thông số cơ bản như pitch, start và duration, bạn cũng có thể điều chỉnh LFO, delay và reverb trong thời gian thực.

dan-synthesizer-la-gi-Elektron-Model-Cycles

Được coi là một giải pháp kinh tế hơn thay thế cho Digitakt, Model:Cycles sẽ là một sự khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến Elektron. Đàn synthesizer này có thiết kế trực quan và hấp dẫn, mang đến nhiều cảm hứng mới cho bất kỳ môi trường âm nhạc nào của bạn.

2. Synthesizer Behringer TD-3 (có 10 màu sắc rất đa dạng)

Với Behringer TD-3, một trong những cây synthesizer nổi tiếng nhất mọi thời đại, đã được tái sinh với đường dẫn tín hiệu hoàn toàn analog. Behringer đã thêm một mạch distortion từ cây đàn Roland TB-303, biến nó thành một trong những hiệu ứng phổ biến nhất của họ. Nó cũng có kết nối audio input để xử lý tín hiệu từ bên ngoài.

dan-synthesizer-la-gi-berhinger-td-3Bên cạnh đó, để phù hợp với các cấu hình hiện đại, Behringer đã tích hợp cổng MIDI (USB). Nhờ vào cổng analog sync và CV/Gate, TD-3 hoạt động cùng các cây synthesizer analog khác nhau. Sequencer 16-step mở rộng cung cấp lên đến 250 khe cắm bộ nhớ và màu sắc hấp dẫn với hơn 10 màu sắc khác nhau, từ màu bạc gốc đến màu vàng Acid Smiley Edition.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   New Zealand nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính của New Zealand

3. Arturia KeyStep Pro

KeyStep Pro của Arturia không phải là một cây synthesizer thực sự, thực ra đó là một bộ điều khiển bàn phím nhưng có lý do đặc biệt để nó được liệt kê trong danh sách này. Với dòng KeyStep, Arturia đã tạo ra sự ấn tượng lớn trên thị trường. Đặc biệt là đối với những người sở hữu synthesizer analog hoặc hệ thống modular, họ đều muốn sở hữu KeyStep Pro hoặc phiên bản em của nó, KeyStep.

dan-synthesizer-la-gi-arturia-keystep-pro-midi-controller

Kết hợp tính linh hoạt với bàn phím 37 phím cực nhạy và aftertouch, Arturia KeyStep Pro sẽ là bộ điều khiển và bộ sắp xếp chuỗi bạn đã đang chờ đợi. Nó có kết nối USB để sử dụng với phần mềm trên máy tính, kết nối MIDI cho synthesizer phần cứng và đầu ra CV/Gate/Mod cho synthesizer modular Eurorack…

Với bốn track chuẩn bị cho âm giai đa âm, một sequencer trống 16-track chuyên dụng và các tính năng tiên tiến như chế độ ngẫu nhiên, phân chia và triệt tiêu, KeyStep Pro không phải chỉ là một bàn phím thông thường. Dù bạn biểu diễn âm nhạc điện tử trên sân khấu hay có nhiều thiết bị cần bộ điều khiển toàn diện, bộ điều khiển và bộ sắp xếp chuỗi của Arturia KeyStep Pro sẽ để lại ấn tượng.

dan-synthesizer-la-gi-arturia-keystep-pro-keyboard-controller

Bộ điều khiển bàn phím Arturia KeyStep Pro mang lại tiềm năng sáng tạo vô tận và sẽ khiến bạn ít phụ thuộc vào máy tính và chuột hơn. Sequencer 4-track đa âm cho phép bạn sáng tác nhạc và tiến độ âm giai trực tiếp từ nhạc cụ của mình, trong khi sequencer trống 16-track chuyên dụng xử lý các tác vụ nhịp điệu.

Bạn có thể điều chỉnh nhịp độ và xoay trực tiếp từ KeyStep Pro, và thậm chí có kèm một đồng hồ metronome tích hợp, giúp bạn ứng biến và thử nghiệm mà không bị ràng buộc bởi click track trên DAW của bạn. KeyStep Pro, nói cách khác, là một bộ điều khiển xử lý thông minh tương tự như một nhạc cụ chuyên dụng mà bạn đang tìm kiếm.

4. Synthesizer Sequential Pro 3

Theo nhà phát triển huyền thoại Dave Smith, mục tiêu của Pro 3 không gì khác là để tạo ra một cây synthesizer đơn âm tốt nhất trên thế giới. Và danh sách tính năng của cây Sequential Pro 3 này thực sự ấn tượng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

dan-synthesizer-la-gi-Sequential-Pro-3

Bên cạnh hai mạch analog CVO, cây synthesizer cung cấp một bộ phát sóng kỹ thuật số để tạo bảng sóng. Bộ phát sóng có thể chơi đơn âm hoặc đa âm ở ba chế độ. Phần bộ lọc cũng được trang bị tốt với ba bộ lọc analog dựa trên bộ lọc huyền thoại nhất trong lịch sử synthesizer.

Với nhiều tính năng mà bạn có thể chưa biết làm gì với nó, chế độ phát lại đa dạng, việc sắp xếp đa âm, cây Pro 3 cung cấp một trong những sequencer mạnh mẽ nhất được tạo ra trong một cây synthesizer thực. Tất cả các nốt và tham số có thể được sequence trên 16 track và các thiết bị bên ngoài cũng có thể được điều khiển thông qua kết nối MIDI hoặc CV/Gate.

5. MOOG Subharmonicon

Moog, huyền thoại của các huyền thoại, vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người đam mê nhạc cụ điện tử, tất nhiên là nếu bạn có điều kiện. Lần này, hãng synthesizer hàng đầu này sẽ không làm bạn thất vọng: một trong những sản phẩm hiếm có và cổ điển trở thành một phần không thể thiếu của dòng sản phẩm Moog. Moog Subharmonicon kết hợp các yếu tố của Trautonium và Rhythmicon, tạo thành 2 VCO và 4 sub-harmonic oscillator.

dan-synthesizer-la-gi-moog-harmoniconVới 2 sequencer với 4 bước cho mỗi sequencer và 4 rhythm generator để tạo chuyển động, Subharmonicon có thể khiến bạn phải suy nghĩ thêm một chút, nhưng đó là điều làm cho cây synthesizer này trở nên thú vị! Nó làm cho bạn tạo ra nhiều ý tưởng và âm thanh mà bạn có thể chưa từng nghĩ ra.

Kết luận

Synthesizer thực sự là một nhạc cụ phức tạp, và bạn cần nhiều kiến thức kỹ thuật hơn kiến thức về các nút nhạc để sử dụng chúng. Nhưng dần dần, synthesizer trở nên phổ biến hơn và không còn xa lạ nữa. Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ hơn về synthesizer là gì và biết về một số cây synthesizer tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, DJ hoặc nhạc sĩ chơi keyboard trong ban nhạc, việc sử dụng và thành thạo một cây synthesizer sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sáng tạo âm nhạc của mình. Piano Fingers chúc bạn thành công.

MUA ĐÀN PIANO / ORGAN / SYNTHESIZER GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY NGAY

Back to top button