Phân biệt 2 loại cửa sổ trời ô tô: Sunroof và Moonroof

Mẫu sedan hạng B là Hyundai Accent cũng được trang bị cửa sổ trời

Cửa sổ trời hiện nay là một trong những tiện nghi phổ biến trên ô tô, xuất hiện trên các mẫu xe phổ thông với giá rẻ hơn và không còn là một tính năng cao cấp như trước đây. Cửa sổ trời có nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai khái niệm Sunroof và Moonroof mà nhiều người thường nhầm lẫn.

Có thể bạn quan tâm
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu thông tin về dex trong game là gì

Công dụng của cửa sổ trời trên ô tô

Sunroof xuất hiện lần đầu vào những năm 30 của thế kỷ trước với mục đích chính là cho phép ánh sáng và không khí trong lành vào khoang xe. Khác với việc mở cửa bên, việc mở Sunroof giúp giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài và không làm cho người ngồi trong xe bị gió thổi vào gây khó chịu.

Ngoài ra, chức năng chỉ mở một phần phía sau của Sunroof cũng hữu ích khi đậu xe lâu ngoài nắng: khoang nội thất không nóng bức nhưng vẫn đảm bảo an toàn và không lo lắng về mưa nhỏ do phần đuôi của Sunroof điều chỉnh để che mưa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Slogan là gì? Cách tạo nên một slogan cho riêng cho bạn
Hầu hết xe hơi ngày nay đều trang bị cửa sổ trời Sunroof, có thể mở lên theo hướng trên

Sự khác biệt giữa Sunroof và Moonroof

Vào năm 1970, hãng xe Ford là người đầu tiên phát triển Moonroof và nó đã trở nên cực kỳ phổ biến. Hiện nay, xe được trang bị Moonroof nhiều hơn so với Sunroof. Ban đầu, Moonroof và Sunroof được phân biệt dựa trên vật liệu chế tạo. Trong khi Sunroof thường được làm bằng kim loại hoặc cùng vật liệu với mui xe, thì Moonroof lại được làm bằng kính.

Sau đó, do khả năng truyền sáng mà không cần phải mở ra, người ta đã chuyển sang sử dụng kính cho tất cả các loại “cửa sổ trời”. Sunroof và Moonroof cũng có sự khác biệt trong cách mở ra. Sunroof thường mở lên theo hướng trên và không liên kết với trần xe, trong khi Moonroof mở hoạt động dưới trần xe.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tỉnh Lộ trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Vì có quá nhiều định nghĩa khác nhau về Moonroof, hiện tại khái niệm phổ biến nhất vẫn là cửa sổ trời Sunroof. Hiện nay, Sunroof thường được kết hợp với cửa sổ trời Panorama và trở nên phổ biến trên nhiều loại xe.

Trần xe của Range Rover Evoque được làm bằng kính nhưng không thể mở ra

Một số người cho rằng, Moonroof chỉ có thể mở một phần phía sau, giống như một số xe nhỏ. Ví dụ, trên mẫu xe Volkswagen Scirocco hoặc Moonroof với trần từ kính nhưng không thể mở ra, dựa trên cách thiết kế như mẫu Range Rover Evoque.

Vì có quá nhiều định nghĩa khác nhau về Moonroof, hiện tại khái niệm phổ biến nhất vẫn là cửa sổ trời Sunroof.

Theo Báo Giao thông

You May Also Like

About the Author: admin