Võ đài Sumo Nhật Bản là một nghề chính thống và cao quý, đồng thời mang đến cơ hội kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, nguồn gốc và cuộc sống của những võ sĩ Sumo luôn tỏ ra bí ẩn và hấp dẫn. Hãy cùng Sông Hàn Tourist khám phá nét đẹp văn hóa của người Nhật qua đặc trưng của môn Sumo.

Sumo Nhật Bản là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật.

Môn Sumo Nhật Bản được xem là biểu tượng tinh thần và văn hóa của người Nhật. (Nguồn: Flickr)

1. Môn Sumo là gì?

Trong khi nhiều người hiện nay đang cố gắng làm mình gầy đi, ở Nhật Bản đã có một môn võ dành riêng cho những người có cân nặng vượt trội trong hơn 2000 năm qua.

Sumo Nhật Bản là một môn võ cổ truyền thể hiện tinh thần của Shinto – tôn giáo tín ngưỡng cao nhất của người Nhật. Trong mỗi trận đấu, các võ sĩ Sumo thể hiện các điệu múa truyền thống và các nghi lễ. Những biểu diễn này là để thể hiện lòng biết ơn của Sumo đối với thiên nhiên và cầu cho một mùa thu bội thuận. Vì vậy, môn Sumo được coi là niềm tự hào của văn hóa người Nhật.

Sumo nổi tiếng là những võ sĩ có thân hình to lớn

Sumo nổi tiếng với những võ sĩ có thân hình to lớn. (Nguồn: Flickr)

Sumo Nhật Bản có thân hình khổng lồ, có kích thước lớn hơn gấp 2-3 lần so với người bình thường. Họ là biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Người phương Tây thường gọi Sumo là “Võ sĩ Sumo”, coi đây là một môn võ đối kháng thay vì môn võ thông thường. Du khách khi đi du lịch Nhật Bản thường mong muốn được thưởng thức những buổi biểu diễn hấp dẫn của các võ sĩ Sumo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tên Các Món Ăn Việt Nam Trong Tiếng Trung

2. Nguồn gốc và lịch sử của Sumo

Môn Sumo xuất hiện từ hơn 2000 năm trước tại các ngôi đền với các nghi lễ truyền thống thể hiện văn hóa Nhật. Tuy nhiên, cho đến năm 642, trận đấu giữa các võ sĩ Sumo diễn ra lần đầu tiên và được công nhận trên toàn thế giới.

Môn võ Sumo trải qua lịch sử thăng trầm để có được sự thành công vang dội

Môn võ Sumo đã trải qua lịch sử thăng trầm để đạt được thành công vang dội. (Nguồn: Flickr)

Thời kỳ Nara được xem là thời kỳ hoàng kim và quan trọng trong lịch sử Sumo Nhật Bản. Trong thời kỳ này, môn võ Sumo được đưa vào triều đình biểu diễn. Các luật lệ được thiết lập và áp dụng cho đến ngày nay.

Ngoài ra, các võ sĩ Sumo cũng tham gia vào các trận chiến trong thế kỷ 12 để đe dọa và tấn công đối thủ. Sumo không chỉ đơn thuần là một môn thể thao truyền thống, mà còn là niềm tự hào của văn hóa người Nhật Bản.

Sumo - niềm tự hào dân tộc của người dân Nhật

Sumo – niềm tự hào dân tộc của người Nhật. (Nguồn: Flickr)

3. Cấp bậc trong Sumo Nhật Bản

Tương tự như các môn võ khác trên thế giới, Sumo có các cấp bậc và quy tắc riêng. Dưới đây là các cấp bậc trong sự nghiệp của một võ sĩ Sumo.

  • Jonokuchi

Jonokuchi là cấp bậc thấp nhất mà mọi võ sĩ Sumo phải trải qua khi mới tham gia nghề. Đây là giai đoạn dành cho những người mới bắt đầu.

Dễ dàng tăng cấp từ cấp bậc này. Tuy nhiên, dù gặp chấn thương hoặc có kết quả không tốt, các võ sĩ không bao giờ trở lại cấp bậc Jonokuchi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Scandal có nghĩa là gì? Bê bối xì căng đan là gì?

Kết quả các trận đấu là yếu tố quyết định tăng cấp bậc

Kết quả của các trận đấu là yếu tố quyết định để tăng cấp bậc (Nguồn: Flickr)

  • Jonidan

Cấp bậc tiếp theo là Jonidan, nơi các võ sĩ Sumo đã tích lũy một ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ không được mặc áo Kimono, bất kể nhiệt độ thời tiết.

  • Sandanme

Ở cấp bậc Sandanme, các võ sĩ Sumo bắt đầu nhận được tiền lương sau mỗi trận đấu.

  • Makushita

Makushita là cấp bậc cuối cùng trong quá trình huấn luyện trở thành một võ sĩ Sumo thực thụ. Những võ sĩ ở cấp bậc này có thể tăng cấp bậc vô điều kiện lên Juryo – một võ sĩ Sumo chính thức, nếu họ thắng 7 trận.

Các võ sĩ Sumo đang thực hiện các điệu múa và nghi lễ truyền thống

Các võ sĩ Sumo đang thực hiện các điệu múa và nghi lễ truyền thống (Nguồn: Flickr)

  • Juryo

Juryo là cấp bậc cho các võ sĩ Sumo thi đấu chuyên nghiệp trong các giải đấu khác nhau. Các võ sĩ sẽ thi đấu chính thức với nhau trong các trận đấu. Người chiến thắng với thứ hạng cao sẽ được thăng cấp bậc.

  • Maegashira

Cấp bậc Maegashira được coi là cấp đông đảo nhất trong thế giới Sumo Nhật Bản. Các võ sĩ ở vị trí này thi đấu trong các giải chuyên nghiệp hoặc là những người được thăng cấp nhưng có phong độ không tốt, thường sẽ trở lại cấp bậc Maegashira.

  • Komusubi

Đây là cấp bậc đặc biệt cho những võ sĩ Maegashira, những người đã thắng từ 10-11 trận đấu hoặc thắng một người có cấp bậc cao hơn.

Cuộc đấu mãn nhãn của hai võ sĩ Sumo

Cuộc đấu mãn nhãn giữa hai võ sĩ Sumo (Nguồn: Flickr)

  • Sekiwake
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Active Directory là gì? Cấu trúc & cách cài đặt Active Directory

Sekiwake là cấp bậc dành cho những võ sĩ Sumo có số trận thắng trong một mùa giải nhiều hơn số trận thua, trung bình từ 10 trận trở lên. Tuy nhiên, nếu không thành công trong một mùa giải, võ sĩ sẽ bị hạ cấp bậc.

  • Ozeki

Nếu một võ sĩ Sumo thắng 33 trận hoặc giành chức vô địch ba mùa giải Sumo liên tiếp, anh ta sẽ được phong cấp bậc Ozeki. Tuy nhiên, nếu phong độ thi đấu kém hoặc thua nhiều hơn, võ sĩ sẽ bị hạ cấp bậc.

  • Yokozuna

Đây là cấp bậc cao quý nhất trong Sumo. Để đạt đến cấp bậc này, võ sĩ Sumo phải có thành tích nổi bật và đạt được kết quả ổn định trong mỗi mùa giải. Thông thường, người Yokozuna phải thắng từ 12/15 trận. Hiện tại, chỉ có 67 người đã được phong cấp bậc Yokozuna và chỉ còn một số ít người sống sót.

Một võ sĩ Sumo nhận chiếc cúp vo địch từ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Một võ sĩ Sumo nhận chiếc cúp vô địch từ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Nguồn: Flickr)

Khi du lịch Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội xem những trận đấu mãn nhãn của các võ sĩ Sumo Nhật Bản trên đài. Trải nghiệm này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị, giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản.

Hãy nhanh chóng tham khảo các tour du lịch hấp dẫn tại Nhật Bản của Sông Hàn Tourist tại đây: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn – Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

Back to top button