Sữa nguyên kem là gì? những ứng dụng của sữa nguyên kem

Sữa là một nguồn thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, với hơn 6 tỷ người tiêu dùng sữa và các sản phẩm từ sữa trên toàn thế giới. Nhưng sữa tươi là gì? Sữa tươi có công dụng gì và ứng dụng như thế nào? Có nên cho trẻ em uống sữa tươi không? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sữa là một nguồn thực phẩm thông thường trong cuộc sống, có nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, tổng hợp progy-lactose, các loại vitamin, khoáng chất và nước… Sữa cung cấp cho cơ thể con người nguồn dinh dưỡng và năng lượng cần thiết.

Sữa nguyên kem là gì

Sữa tươi có chứa nhiều dinh dưỡng

Sữa thường được chia thành 3 nhóm chính: sữa tươi, sữa công nghiệp và sữa đặc. Mỗi nhóm sữa này có công dụng, tính chất và cách sử dụng khác nhau, do đó chúng ta cần phân biệt khi sử dụng. Trong số đó, sữa tươi (sữa không qua xử lý hoặc sữa đã được xử lý nhẹ) chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Vậy bạn đã biết sữa tươi là gì, công dụng của nó và cách sử dụng như thế nào?

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về sữa tươi, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sữa này và cách sử dụng các sản phẩm sữa tốt hơn.

Sữa tươi là gì?

Sữa tươi (hay còn gọi là sữa tươi nguyên chất) là sản phẩm làm từ sữa bò nguyên chất không qua xử lý hoặc đã qua quá trình xử lý nhẹ để diệt khuẩn. Không có chất bảo quản hoặc phụ gia nào được thêm vào trong sữa tươi. Sữa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, carbohydrate, canxi, vitamin A, D, B6, B12…, hàm lượng chất béo trong sữa tươi lên đến 3.5% và chủ yếu nằm ở lớp kem.

Sữa tươi có dạng nào?

Sữa tươi có mấy dạng

Sữa tươi có hai dạng: sữa tươi nguyên chất và sữa tươi đóng hộp

Sữa tươi có hai dạng: sữa tươi nguyên chất và sữa tươi đóng hộp, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Dù ở dạng nào, sữa tươi vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng cần thiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SỰ KHÁC NHAU GIỮA VỐN ĐIỀU LỆ VÀ VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về sữa tươi, chúng ta cùng tìm hiểu về tính chất, công dụng và thành phần của sữa tươi nguyên chất và sữa tươi đóng hộp dưới đây.

Sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất là gì?

Sữa tươi nguyên chất là một loại sữa được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Quá trình tạo ra sữa tươi nguyên chất đã được diệt khuẩn mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản, phụ gia hay hương liệu nào khác.

Thành phần của sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất không chứa chất bảo quản hay các chất phụ gia khác

Sữa tươi nguyên chất có hàm lượng chất béo lên đến 3.5%, cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, carbohydrate, kẽm, canxi, photpho, riboflavin, kali, magiê, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12… Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa tươi nguyên chất ít hơn so với sữa tươi nguyên kem.

Cách sử dụng sữa tươi nguyên chất

Trong quá trình chế biến, sữa tươi nguyên chất không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như sữa tươi nguyên kem vì sữa đã được thể để sữa khô và nghiền thành bột. Mặc dù vậy, sữa tươi nguyên chất có tác dụng tăng cân tốt và hiệu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của sữa tươi nguyên chất

Ưu điểm của sữa tươi nguyên chất:

Nhược điểm của sữa tươi nguyên chất:

Cách sử dụng sữa tươi nguyên chất

Cách sử dụng sữa tươi nguyên chất

Mỗi ngày nên uống 3 ly sữa tươi để bổ sung chất dinh dưỡng

Để tận dụng tối đa lợi ích từ sữa tươi nguyên chất, bạn nên sử dụng loại sữa này một cách chính xác. Thời điểm uống sữa trong ngày cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, do đó bạn nên uống sữa ở các thời điểm sau:

Bữa sáng: Nên uống một ly sữa tươi ngay sau bữa ăn sáng, nhưng không nên thay bữa sáng bằng việc chỉ uống sữa. Bạn cần cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới tràn đầy sức sống.

Bữa trưa: Bổ sung thêm một ly sữa tươi nguyên chất trước hoặc sau bữa ăn trưa khoảng 1 tiếng, đây được coi là một bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng.

Bữa tối: Nên uống sữa tươi nguyên chất trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ sữa trong quá trình tiêu hoá thức ăn vào buổi tối.

Bảo quản sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng có thể ảnh hưởng đến hương vị của sữa. Sau khi mở nắp, sữa tươi nguyên chất cần được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C và nên sử dụng trong vòng 7 ngày.

Cách chọn mua sữa tươi nguyên chất

Trên thị trường có nhiều loại sữa tươi nguyên chất, do đó để mua được sản phẩm chất lượng, bạn nên chú ý đến nhãn mác và thành phần sữa được ghi trên bao bì. Một điều quan trọng mà bạn cần biết là nếu sữa chứa cả sữa bột mà được ghi là sữa tươi nguyên chất, thì đó là loại sữa đã được tái chế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấu trúc Pay attention to và cách dùng trong tiếng Anh

Vì vậy, khi mua sữa tươi nguyên chất, bạn nên lựa chọn những loại sữa có thương hiệu và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa tươi nguyên chất

lưu ý khi sử dụng sữa tươi nguyên chất

Chỉ nên cho trẻ em trên 1 tuổi uống sữa tươi nguyên chất

Khi sử dụng sữa tươi nguyên chất, bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

Sữa đậu nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất là gì?

Sữa đậu nguyên chất là loại sữa có hàm lượng chất béo tự nhiên khoảng 3.5% – 3.7%, với hương vị thơm ngon từ chất béo tự nhiên cùng với lớp kem và váng sữa tồn tại trong sữa. Sữa đậu nguyên chất được xem là loại sữa dinh dưỡng nhất, do đó không phù hợp với người muốn giảm cân.

Thành phần của sữa đậu nguyên chất

Thành phần sữa tươi nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tươi nguyên chất

Tương tự như sữa tươi nguyên chất, sữa đậu nguyên chất cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, vitamin B12, riboflavin, kali, magiê, kẽm, carbohydrate, photpho, protein…

Cách làm sữa đậu nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất được làm từ sữa bò tươi nguyên chất 100% hoàn toàn tự nhiên. Qua quá trình diệt khuẩn bằng công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng, sữa đậu nguyên chất không có bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào. Sữa cũng không có chất điều vị và hoàn toàn tự nhiên.

Thực tế, sữa đậu nguyên chất được bán trên thị trường thường là sữa tương đồng nhất. Tuy nhiên, vì lượng chất béo không đồng đều, sữa đậu có thể gây hiện tượng đóng váng ở bề mặt sữa. Do đó, người ta thường sử dụng phương pháp lắc sữa trước khi sử dụng để chất béo được phân bố đều và không có lớp váng sữa trên bề mặt.

Ưu điểm và nhược điểm của sữa đậu nguyên chất

Ưu điểm và nhược điểm của sữa nguyên kem

Sữa đậu nguyên chất rất tốt cho sức khỏe

Ưu điểm của sữa đậu nguyên chất

Nhược điểm của sữa đậu nguyên chất

Cách sử dụng sữa đậu nguyên chất

Cách sử dụng sữa tươi nguyên chất

Bạn cũng có thể sử dụng sữa tươi nguyên chất để làm sữa chua hàng ngày

Sữa đậu nguyên chất nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, với 2-3 ly sữa tươi nguyên chất sử dụng trong ngày tương tự như sữa tươi nguyên kem. Cách sử dụng và công dụng của sữa đậu nguyên chất giống nhau do hàm lượng và thành phần tương tự nhau, tuy nhiên sữa đậu nguyên chất có nhiều chất dinh dưỡng hơn, giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý.

Bảo quản sữa đậu nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sữa. Sau khi mở nắp, sữa đậu nguyên chất cần được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C và nên sử dụng trong vòng 7 ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte?

Cách chọn mua sữa đậu nguyên chất

Một loại sữa đậu nguyên chất có thể chứa các thành phần khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phần của sữa.

Dựa trên thành phần của sữa, bạn có thể biết đó có phải là sữa đậu nguyên chất hay không. Vì vậy, để mua được sữa đậu nguyên chất chất lượng, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì của sản phẩm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa đậu nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất có hàm lượng chất béo cao, do đó chỉ nên sử dụng cho trẻ em từ 12 tháng trở lên. Sử dụng sữa đậu nguyên chất cho trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể gây ra vấn đề về thận và hệ tiêu hóa.

Sữa đậu nguyên chất có hàm lượng chất béo cao, do đó nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy cân nhắc khác thuộc vào chế độ ăn uống.

Có nên cho trẻ em uống sữa đậu nguyên chất?

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên uống sữa đậu nguyên chất, độ tuổi phù hợp nhất để sử dụng sữa đậu nguyên chất là 18 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, trẻ em chưa phát triển hoàn chỉnh, sữa đậu nguyên chất với hàm lượng protein, canxi, photpho quá cao có thể gây vấn đề về thận và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa đậu nguyên chất cũng không có nhiều sắt và vi lượng nên sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho trẻ em thiếu máu hoặc thiếu sắt. Với hàm lượng chất béo cao, sữa đậu nguyên chất thường được sử dụng để tăng cân cho trẻ em thiếu cân, phối hợp với chế độ ăn uống phù hợp.

Có thể sử dụng sữa đậu nguyên chất trong làm bánh không?

Sữa đậu nguyên chất cũng được sử dụng làm nguyên liệu trong làm bánh. Ngoài ra, còn có nhiều loại sữa khác được sử dụng như sữa đặc, sữa chua, sữa bột, sữa tách béo, sữa ít béo, sữa tươi không đường hoặc có đường… Tuy nhiên, trong làm bánh, sữa đậu nguyên chất được sử dụng nhiều hơn.

Cách sử dụng sữa tươi nguyên chất

Sữa đậu nguyên chất cũng được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều loại bánh

Sữa đậu nguyên chất thường được sử dụng với lượng nhất định, bạn cần tuân thủ các tỉ lệ và liều lượng sữa trong quá trình làm bánh. Những loại bánh có mức độ béo cao thường yêu cầu sữa nhiều hơn, nhưng cũng có những loại bánh không sử dụng sữa đậu nguyên chất vì có thể làm bánh bị nhão, mất cân bằng hoặc gây cảm giác ngấy.

Back to top button