Stoch RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng Stochastic RSI

Phần lớn các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều được phát triển độc lập, tuy nhiên cũng có nhiều chỉ báo được xây dựng dựa trên nền tảng của các chỉ báo khác, và Stochastic RSI là một trong số đó. Stochastic là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng, là chỉ báo động lượng được phát triển từ RSI và chủ yếu sử dụng để xác định các điều kiện quá mua và quá bán của thị trường, nhằm giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường. Đối với những nhà đầu tư lâu năm, chắc chắn họ đã hiểu rõ về Stochastic, tuy nhiên với những người mới tham gia vào thị trường tài chính thì khái niệm này vẫn còn xa lạ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic hay còn gọi là Stoch RSI, cách sử dụng và nhận biết chỉ báo Stoch RSI hiệu quả nhất. Mời các bạn theo dõi!

Stoch RSI là gì?

Stoch RSI là gì?

Stoch RSI là gì?

Stochastic RSI, hay còn gọi là chỉ số Stoch RSI ngẫu nhiên, là một loại chỉ báo phân tích kỹ thuật. Đa số nhà đầu tư sử dụng chỉ báo Stoch RSI để xác định xem một tài sản có bị mua hoặc bán quá mức hay không. Đồng thời, chỉ báo Stoch RSI cũng được sử dụng để phân tích diễn biến thị trường.

Chỉ báo Stochastic RSI là một chỉ báo sử dụng trong phân tích kỹ thuật, giá trị của chỉ báo này nằm trong khoảng từ 0 đến 1 hoặc 0 và 100 trên một số nền tảng biểu đồ và được tạo ra bằng cách sử dụng công thức dao động Stochastic cho một tập hợp các giá trị của chỉ số sức mạnh tương đối RSI.

Tên gọi Stochastic RSI, hay Stoch RSI, cho chúng ta biết đây là phái sinh của chỉ số sức mạnh tương đối RSI. Do đó, Stochastic RSI được coi như là chỉ báo của chỉ báo. Một cách đơn giản, Stochastic RSI hoạt động như một chỉ báo dao động ngẫu nhiên, thực hiện xung quanh một đường trung tâm để giúp nhà đầu tư so sánh giá đóng cửa với một phạm vi giá trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này tuỳ thuộc vào chiến lược giao dịch của từng nhà đầu tư, thường là 14 ngày hoặc 14 cây nến, 14 phiên.

Chỉ báo Stoch RSI đã được biết đến rộng rãi từ những năm 1994 trong ấn bản của hai tác giả Tushar Chande và Stanley Kroll. Người giao dịch chứng khoán thường sử dụng chỉ báo Stochastic RSI để phân tích xu hướng. Bên cạnh đó, chỉ báo Stoch RSI cũng được sử dụng phổ biến trong thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối Forex.

Trên đây là khái niệm của chỉ báo Stochastic RSI là gì? Tiếp theo, chúng ta sẽ đi phân tích cách thức hoạt động và ý nghĩa của chỉ báo này.

Ý nghĩa của chỉ báo Stoch RSI

Để tăng tỷ lệ chiến thắng trong giao dịch tài chính, nhà đầu tư cần nắm bắt được ý nghĩa và cách thức hoạt động của các chỉ báo, đặc biệt là chỉ báo Stoch RSI. Việc hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stoch RSI sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả hơn.

1. Giúp các nhà đầu tư xác định vùng quá mua và quá bán

Chỉ báo Stochastic RSI có giới hạn phạm vi từ 0 đến 100, điều này có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng này. Điều này đã tạo nên tính hữu ích của Stoch RSI trong việc xác định vùng quá mua và quá bán. Khi vượt ngưỡng 80, đánh giá thị trường là đang ở vùng quá mua, và khi giá trị RSI thấp hơn 20, thì giá trị RSI được xem là rơi vào vùng quá bán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xúc giác là gì? Cấu tạo và sự phát triển của xúc giác

Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ báo Stoch RSI cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Trong một số trường hợp, các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức trong một khoảng thời gian dài. Ở những trường hợp như vậy, nhà đầu tư cần kết hợp chỉ báo Stochastic RSI với các chỉ báo khác để đưa ra đánh giá chính xác hơn.

2. Chỉ báo Stoch RSI cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp các nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh hiệu quả

Biểu đồ Stochastic RSI thường có hai đường chỉ báo: một đường phản ánh giá trị thật của Stochastic RSI %K và một đường %D là trung bình của %K.

Khi giá của thị trường được cho là theo đà tăng hoặc giảm, việc giao cắt đường %K và %D được coi là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều đang diễn ra. Tín hiệu này giúp các nhà đầu tư nhìn thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá trong một chu kỳ.

>> Tham khảo: RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

Công thức tính chỉ báo Stoch RSI

Công thức tính chỉ báo Stochastic RSI như sau:

Stoch RSI = (RSI Hiện tại – RSI Thấp nhất) / (RSI Cao nhất – RSI Thấp nhất)

Giải thích các thành phần:

 • RSI hiện tại là giá trị RSI thời điểm hiện tại, là chỉ báo RSI hiện tại.
 • RSI thấp nhất là giá trị RSI thấp nhất trong một khoảng thời gian được chọn (thông thường chọn là 14 phiên giao dịch gần đây).
 • RSI cao nhất là giá trị RSI cao nhất trong một khoảng thời gian được chọn (thông thường chọn là 14 phiên giao dịch gần đây).

Mục đích của việc phát triển chỉ báo Stochastic RSI là để cải thiện số lượng tín hiệu hiện có và tăng độ nhạy của chỉ báo. Chỉ báo Stochastic RSI có xu hướng biến động nhanh và nhiều hơn các chỉ báo truyền thống khác, giúp theo dõi sát các biến động của thị trường.

Các mức chỉ báo Stochastic RSI cần nắm

1. Chỉ số Stochastic RSI quá mua

Khi Stochastic RSI nằm trên mức 70, điều này báo hiệu rằng thị trường đang ở trạng thái quá mua, giá trị RSI lúc này đang rất cao. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng. Thị trường có thể đang tiến gần tới đỉnh của nó và có thể sẽ điều chỉnh hoặc đảo chiều.

Chỉ số Stochastic RSI thường đưa ra tín hiệu quá mua khi RSI nằm trong khoảng từ 70-100. Nếu nhà đầu tư muốn nhận được các tín hiệu quá mua mạnh hơn, có thể điều chỉnh đường phân biệt mức quá mua lên 80 – 100 để giảm tín hiệu quá mua nhiễu và tăng tính tin cậy.

2. Chỉ số Stochastic RSI quá bán

Khi chỉ số Stochastic RSI nằm dưới mức 30, đây là thời điểm có thể nói rằng thị trường đang ở trạng thái quá bán, giá trị RSI ở mức nhỏ hơn biên độ giá trước đó. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng giảm. Từ mức này, thị trường có thể sẽ tiến gần tới đáy và có thể có triển vọng phục hồi tăng giá.

RSI báo hiệu quá bán khi giá trị RSI nằm trong khoảng từ 0 – 30. Hiệu quả của tín hiệu quá bán càng cao khi giá trị RSI càng gần về 0 và ở trong khoảng lớn. Nhà đầu tư nên quan sát nhiều khung thời gian để giảm tín hiệu quá bán nhiễu và tăng tính tin cậy.

3. Phân kỳ Stochastic RSI

Bên cạnh sự xác định vùng quá mua và quá bán của thị trường thông qua RSI 30 và 70, RSI còn giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc xác định phân kỳ.

Phân kỳ RSI (hay RSI Divergence) là sự chuyển động ngược hướng giữa giá và RSI (được xác định qua các đỉnh đáy), cụ thể là giá tăng tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng RSI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ hoặc giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại tăng tạo đáy mới cao hơn đáy cũ.

>> Xem thêm: Phân kỳ trong chứng khoán là gì?

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Cách thức hoạt động của chỉ số Stochastic RSI

Chỉ số Stoch RSI được hình thành từ RSI thông qua việc sử dụng phương pháp của bộ chỉ báo dao động ngẫu nhiên. Khi đó, một dãy số dao động được thu được xung quanh một đường trung tâm có tọa độ (0;5), với giá trị từ 0 đến 1.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Product Roadmap là gì?

Trên một số phiên bản khác của chỉ số Stochastic, kết quả lại được nhân với 100. Do đó, giá trị luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100, chứ không giới hạn trong khoảng từ 0 đến 1. Trong quá trình sử dụng chỉ báo này, người giao dịch còn có thể gặp đường trung bình động đơn giản SMA trong 1 trong 3 đường thiết kế của Stochastic. Đường SMA có vai trò chính là giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch có sai số.

Cách sử dụng chỉ số Stoch RSI trong giao dịch

1. Xác định xu hướng thị trường trong tương lai

RSI có thể dự báo một xu hướng thị trường mới theo cách sau:

 • Xu hướng tăng giá: Khi đường RSI vượt qua ngưỡng 50 từ phía dưới lên hoặc khi RSI nằm trong khoảng từ 40 – 60 và vượt qua ngưỡng 60.
 • Xu hướng giảm giá: Khi đường RSI vượt qua ngưỡng 50 từ phía trên xuống hoặc khi RSI nằm trong khoảng từ 40 – 60 và xuống dưới ngưỡng 40.

Dù tín hiệu này không thể xác định điểm vào và điểm ra chính xác, nhưng khi xác định được xu hướng chính, nhà đầu tư có thể kết hợp với các chỉ báo khác như: Trendline, MA, MACD để thực hiện giao dịch và có nhận định thị trường chính xác hơn.

2. Giao dịch khi có tín hiệu RSI quá mua, quá bán

Giao dịch khi có tind hiệu quá mua, quá bánGiao dịch khi có tín hiệu quá mua, quá bán

Đây là chiến lược mới chỉ áp dụng tín hiệu quá mua và quá bán mà mang lại hiệu quả khá cao. Nếu kết hợp với các chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu, hiệu quả sẽ được tối ưu hơn.

4. Sử dụng chỉ báo RSI như một tín hiệu phân kỳ

Bằng RSI và một số chỉ báo khác (Momentum, MA, MACD…), bạn có thể xác định được tín hiệu phân kỳ, trong đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều: Phân kỳ đỉnh, phân kỳ đáy & phân kỳ kín cụ thể:

 • Phân kỳ đỉnh

Ở đây, giá tăng tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng RSI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, hoặc giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại tăng tạo đáy mới cao hơn đáy cũ.

Dựa trên RSI, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán ngắn khi RSI chạm lại trendline. Như ví dụ trên biểu đồ, khi RSI chạm lại trendline tại mức 12.000$, giá đã giảm tử 12.000$ xuống dưới 10.000$.

 • Phân kỳ đáy

Ở đây, giá thị trường thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại cao hơn đáy cũ: Đây là điểm vào lệnh mua.

 • Phân kỳ kín

Khi trendline giá KHÔNG cùng hướng với trendline RSI:
– Giá đi lên nhưng RSI đi ngang.
– Giá đi xuống nhưng RSI đi ngang.
– Giá đi ngang nhưng RSI đi xuống.
– Giá đi ngang nhưng RSI đi lên.

Mặc dù RSI là một công cụ nhạy bén và cung cấp nhận định hiệu quả, nhưng nhà đầu tư nên kết hợp nó với các chỉ báo khác như MACD, Bollinger Band, đường MA, mức hỗ trợ và kháng cự, khối lượng giao dịch.

Các chỉ báo kết hợp hiệu quả với Stochastic

Trong giao dịch tài chính, chỉ báo Stochastic khá hiệu quả, giúp nhà đầu tư xác định độ chính xác của điểm đảo chiều của thị trường, xác định vùng quá mua và quá bán. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại chỉ báo khác, chúng mang lại độ tin cậy cho tín hiệu. Dưới đây là một số cách sử dụng chỉ báo Stochastic phổ biến:

1. Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp với RSI

Chỉ báo RSI và Stochastic đều là chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại, có thể xác định vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Vì vậy, người giao dịch nên đợi cho đến khi hai chỉ báo này cung cấp kết quả tương tự nhau trước khi đưa ra quyết định vào lệnh.

2. Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh mua

– Khi thị trường đang ở trong xu hướng tăng, người giao dịch vẽ đường trendline tăng và chờ giá quay lại chạm đường trendline.

– Khi giá chạm đường trendline tăng, người giao dịch nhìn xuống đường Stochastic xem liệu có xuất hiện tình trạng quá bán hay không. Nếu có, điểm chạm trendline sẽ là điểm vào lệnh.

– Người giao dịch có thể đặt mục tiêu chốt lời ở mức kháng cự trên và đặt mức cắt lỗ-stop loss bên dưới đường trendline.

Kết hợp với đường trendline

Kết hợp với đường trendline

 • Đối với lệnh bán

Người giao dịch xác định xem thị trường đang đi xuống hay không. Sau đó, vẽ đường trendline và chờ giá quay lại và chạm đường trendline. Khi đó, người giao dịch quan sát đường Stochastic xem có đang trong tình trạng quá mua hay không.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quyết định đầu tư là gì? Tầm quan trọng và yếu tố ảnh hưởng?

– Nếu giá đang quá mua, điểm chạm đường trendline sẽ là điểm vào lệnh. Đặt mục tiêu chốt lời ở vùng hỗ trợ bên dưới đường trendline, đặt mức cắt lỗ-stop loss bên trên đường trendline.

3. Chỉ báo Stochastic kết hợp với mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến đảo chiều đưa ra tín hiệu rất chính xác trong quá trình phân tích kỹ thuật. Kết hợp với chỉ báo Stochastic giúp người giao dịch cảm thấy yên tâm hơn với nhận định của mình.

Với phương pháp này, người giao dịch cần thực hiện:

– Xác định xu hướng thị trường đang tăng hay giảm.

– Tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và có Stochastic quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

4. Kết hợp Stochastic với đường MA

Đường MA giúp người giao dịch xác định xu hướng kết thúc hoặc đảo chiều của thị trường. Kết hợp với chỉ báo Stochastic sẽ cho kết quả chính xác.

Cụ thể, người giao dịch sẽ kết hợp đường EMA 200 với Stochastic:

– Khi giá nằm trên đường EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá bán, vào lệnh mua.

– Khi giá nằm trên và dưới đường EMA200 và Stochastic đi vào vùng quá mua, vào lệnh bán.

Cách cài đặt chỉ báo Stoch RSI

Ở đây sẽ hướng dẫn cách cài đặt chỉ báo Stoch RSI trên nền tảng giao dịch của App.mytrade.vn, nhưng cũng có thể áp dụng được trên các nền tảng khác như Tradingview hoặc MT4 và MT5. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tải và mở nền tảng giao dịch của App.mytrade.vn. Sau đó, chọn Insert -> Indicators (Chỉ báo) -> Oscillators -> Stochastic Oscillator.

Bước 2: Cài đặt các thông số sau:

Parameters:

 • Đường chính nét liền trên biểu đồ là %K
 • Đường trung bình động của %K là đường %D
 • Price field: Chọn giá của các cây nến, bao gồm giá đóng cửa, giá mở cửa…
 • Main, signal: Người giao dịch có thể điều chỉnh màu sắc của đường %K và %D này.

Levels: các ngưỡng của chỉ báo Stochastic RSI

 • Mức 20: vùng quá bán – oversold
 • Mức 80: vùng quá mua – overbought

Visualization: người giao dịch có thể chọn hiển thị tại các khung thời gian chỉ báo Stochastic RSI được tính toán và mong muốn nó hiển thị.

Bước 3: Nhấn Ok sau khi cài đặt các thông số để xác nhận cài đặt chỉ báo.

Phân biệt chỉ báo Stochastic RSI và RSI

StochRSI và RSI, cả hai đều là chỉ báo dao động ngẫu nhiên giúp người giao dịch dễ dàng xác định điều kiện tiềm năng của quá mua và quá bán, cũng như các điểm đảo chiều giá có thể xảy ra.

Phân biệt chỉ báo Stochastic RSI và RSI

Phân biệt chỉ báo Stochastic RSI và RSI

Tuy nhiên, hai chỉ báo này sử dụng công thức tính toán khác nhau, điều này tạo ra một số sự khác biệt nhất định. Chỉ báo RSI được sử dụng để theo dõi tốc độ và sự thay đổi của giá trong một khoảng thời gian đã thiết lập hoặc trong các phiên. Tuy nhiên, so sánh với chỉ báo Stochastic RSI, RSI di chuyển chậm hơn và chỉ tạo ra một số tín hiệu nhỏ.

Áp dụng bộ chỉ báo Stochastic cho chỉ báo StochRSI có tính nhạy bén hơn đối với sự thay đổi của thị trường. Do đó, các tín hiệu mà chỉ báo này tạo ra sẽ nhiều hơn so với RSI. Từ đó, nó giúp người giao dịch có thêm cơ hội để đánh giá chính xác và lựa chọn điểm mua, điểm bán phù hợp.

Nhưng chỉ báo Stoch RSI cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho người giao dịch vì lượng nhiễu hay sai sót mà chỉ báo này tạo ra cũng không ít. Sự sai sót liên quan đến việc sử dụng đường trung bình động đơn giản. Trong một số tình huống, đường trung bình đơn giản được thiết lập mặc định cho Stoch RSI trong một khoảng thời gian 3 ngày.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic RSI

Chỉ báo RSI và Stoch RSI cho ra tín hiệu giao dịch rất hiệu quả nếu người giao dịch hiểu rõ về nó và biết cách áp dụng kết hợp với các chỉ báo khác. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, người giao dịch cũng cần lưu ý các quy tắc cụ thể như sau:

 • Trên thị trường tài chính và chứng khoán, không có một chỉ báo nào có khả năng phân tích và đưa ra tín hiệu chính xác 100%, và chỉ báo Stochastic RSI cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, người giao dịch cần kết hợp với các loại chỉ báo khác để xác định xu hướng thị trường thật chính xác.
 • Chỉ báo Stochastic RSI tại khung thời gian càng lớn thì tín hiệu càng chính xác và ít bị sai lệch hơn.
 • Người giao dịch nên giao dịch theo xu hướng thị trường. Điều này là quan trọng và không thể thiếu nếu

You May Also Like

About the Author: admin