Hồ sơ thể loại game: Stealth Action là gì?

Stealth Action, một trong những thể loại game cực kì hấp dẫn và cân não. Liệu bạn đã hiểu hết về nó?

Stealth Action là gì?

Stealth Action, còn được gọi là game hành động lén lút, là một thể loại game khiến não bộ và cảm xúc của người chơi luôn trong tình trạng căng thẳng cực độ. Trong các trò chơi thuộc thể loại này, game thủ phải tận dụng tối đa đạn dược và vũ khí của mình. Người chơi cần giảm thiểu tiếng động, có tốc độ nhanh và không để lại bất kỳ dấu vết nào nếu không muốn bị phát hiện và phải quay lại checkpoint trước đó.

Dong game Stealth Action 3

Thông thường, game thủ có nhiều lựa chọn để hoàn thành mục tiêu của trò chơi. Một số trò cho phép người chơi tiêu diệt kẻ thù hoặc chỉ tấn công để đánh bại chúng trong một khoảng thời gian cố định. Bạn có thể ẩn nấp sau các chướng ngại vật, sử dụng bóng tối để trốn tránh sự phát hiện.

Bóng tối chính là vũ khí mạnh nhất trong thể loại này. Một số trò chơi đòi hỏi bạn phải tắt tất cả đèn sáng trên bản đồ để tránh bị kẻ địch phát hiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đặc trưng của nhà nước xã hội chủ nghĩa

Dong game Stealth Action

Các nhân vật AI ban đầu được lập trình để di chuyển theo một quy mô nhất định, chỉ cần quan sát vài lần thì người chơi có thể biết cách tấn công. Tuy nhiên, ngày nay chúng đã thông minh hơn rất nhiều so với các phiên bản trước đây, việc nắm bắt quy tắc di chuyển của chúng trở nên khó khăn. Để không làm game thủ cảm thấy thất vọng, các nhà phát triển đã bổ sung vào trò chơi cơ chế đánh đấm tức thì. Ví dụ: Nếu kẻ địch phát hiện bạn, hắn sẽ bị mất tập trung trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giây. Đây là khoảng thời gian quan trọng giúp bạn tiến tới và tiêu diệt chúng, nếu không tận dụng được thì hàng tá kẻ địch khác sẽ lao tới tấn công.

Dong game Stealth Action 5

Đặc điểm của thể loại game này là yêu cầu người chơi phải lựa chọn chiến thuật một cách thông minh, kiên nhẫn và sáng tạo với từng bước đi. Điều này làm cho thể loại game này hạn chế đối với một số người chơi. Tuy nhiên, khi bạn đã làm quen và hiểu rõ cách chơi, thì Stealth Action trở thành một thể loại game cực kì gây nghiện. Điều này dựa trên sự thích thú tự nhiên của con người với những hoạt động lén lút và vụng trộm, thay vì công khai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MANAGING DIRECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT MANAGING DIRECTOR VÀ CEO

Lịch sử ra đời của Stealth Action

Thể loại game Stealth Action được biết tới lần đầu vào năm 1981 với tựa game Castle Wolfenstein trên hệ máy Apple II. Tuy nhiên, phải đến khi Metal Gear (1987) trên hệ máy NES và Metal Gear 2: Solid Snake (1990) trên hệ máy MSX2 xuất hiện thì thể loại Stealth Action mới thực sự được công chúng chú ý. Phiên bản Solid Snake có đồ họa cải tiến hơn so với phiên bản trước đó và bổ sung nhiều yếu tố đáng kể như đa-nhiệm và cốt truyện sâu sắc. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà dòng game Stealth Action thu hút được sự quan tâm của cộng đồng game thủ.

Dong game Stealth Action 4

Tuy nhiên, không phải cho đến năm 1998, thể loại này mới thực sự phổ biến với những tựa game như Metal Gear Solid, Tenchu: Stealth Assassins và Thief: The Dark Project. Tenchu là sản phẩm đầu tiên được điều chỉnh với đồ họa 3D, còn Thief đã tạo nền tảng vững chắc cho thể loại Stealth Action trên máy tính. Các tựa game nổi tiếng này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều dòng game phổ biến sau này như Hitman và Splinter Cell.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thôi nôi là gì? Lễ thôi nôi có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ

Hiện nay, thể loại Stealth Action đã kết hợp với nhiều thể loại khác nhau để tạo ra các biến thể như Stealth Platform, Stealth Action và Stealth Thriller. Điều này giúp trò chơi phù hợp với nhiều người chơi hơn, tuy nhiên có thể làm giảm cảm giác hồi hộp của một trò chơi thuần Stealth.

Dong game Stealth Action 2

Tổng kết

Khác với các thể loại game FPS hay TPS, Stealth Action mang đến một nhịp độ chậm và đòi hỏi tính toán và chiến thuật tỉ mỉ. Nó tốn nhiều thời gian chơi hơn cho game thủ, nhưng mang lại cảm giác hồi hộp và hấp dẫn. Mặc dù thể loại này khá kén người chơi, nhưng khi đã làm quen và nắm vững cách chơi, bạn sẽ mê hoặc mà không hề hay biết.

>>> Định nghĩa thể loại game: TPS là gì?

Back to top button