Cấu Tạo Stato Và Roto Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết

Động cơ điện xoay chiều được phát minh vào cuối thế kỷ 18 và hoạt động dựa trên cơ chế quay của Roto và trục tĩnh Stato. Qua nhiều giai đoạn, cấu trúc của động cơ trong các dụng cụ điện cầm tay đã được cải tiến. Đặc biệt, Stato và Roto đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các dòng máy như máy khoan Bosch và máy khoan Makita. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai bộ phận quan trọng này – Stato và Roto.

Tổng quan về Stato

Stato là gì?

Trong cấu trúc của động cơ điện xoay chiều một pha, Stato là phần tĩnh, có vai trò như một nam châm, tiếp nhận phần điện trường từ Roto thông qua hoạt động chuyển động trên cuộn dây dẫn tạo thành. Các cuộn dây dẫn này còn được gọi là cuộn quấn.

Cấu trúc Stato có gì đặc biệt?

Stato bao gồm hai bộ phận chính: dây quấn và lõi thép.

 • Phần lõi thép của Stato có hình dạng trụ, bao gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện có các khe hở phía trong. Các lá thép này được ghép cứng lại để tạo ra các khe theo hướng của trục Stato.
 • Các dây quấn quanh Stato có thể làm từ thép, nhôm hoặc đồng và được bọc lớp cách điện để giảm thiểu tác động khi làm việc. Dây quấn sẽ được đặt bên trong lõi thép.
Cấu trúc của Stato
Cấu trúc của Stato

Nguyên tắc hoạt động của Stato

Stato đóng vai trò là nam châm hút từ trường để hỗ trợ hoạt động của động cơ. Khi dòng điện được dẫn qua các dây quấn bên trong lõi thép, nó sẽ tạo ra một lực cảm ứng điện từ để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sự khác biệt giữa Ngọc bích (Jade) và đá Cẩm thạch (Jadeite)

Trong quá trình dòng điện truyền qua lõi thép, sẽ gây ra mất năng lượng và tỏa nhiệt ra không khí xung quanh từ bề mặt cơ sở mỗi khi động cơ điện hoạt động. Vì vậy, động cơ được thiết kế như một viên tản nhiệt ở bên ngoài để tăng diện tích tản nhiệt.

Cách quấn Stato

 • Bước 1: Đo kích thước

Sử dụng thước để đo kích thước phần lõi dưới và chiều dài của Stato. Kích thước thông thường của phần dưới là 2cm và chiều dài là 6cm.

 • Bước 2: Chế tạo khuôn quấn

Khuôn càng mỏng thì quá trình quấn dây sẽ càng đẹp. Thông thường, khuôn quấn nên được làm từ nhôm hoặc sắt và có kích thước phù hợp với kích thước của Stato. Khi quấn, cần trang bị miếng ốp để quấn dây đồng.

 • Bước 3: Cắt giấy

Cắt một tờ giấy có kích thước lớn hơn 2mm so với chiều dài Stato và chiều còn lại của tờ giấy gấp 3 lần so với kích thước phần dưới. Sau đó, quấn tờ giấy dọc theo phần dưới và nhét một phần giấy thừa vào bên trong Stato để dễ dàng tra dây đồng vào sau đó.

 • Bước 4: Quấn dây

Trước khi bắt đầu quấn, cần kẹp khuôn vào giữa hai miếng vỏ, cố định dây đồng và chuẩn bị các dụng cụ ê tô để quấn dây chặt hơn. Lưu ý tránh quấn bằng tay vì có thể làm cho dây quấn bị lỏng.

 • Bước 5: Đưa dây quấn vào lõi thép

Di chuyển phần giấy thừa bên trong và từ từ đưa dây quấn vào. Làm tương tự với các bên còn lại để hoàn thành quấn dây đồng vào lõi thép của Stato.

Tổng quan về Roto

Roto là gì?

Roto là phần chuyển động trong hệ thống điện từ của động cơ điện. Lực tương tác giữa các cuộn dây và từ trường điện tạo ra một mô men xoắn quay quanh trục Roto.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công suất loa là gì? Giải đáp hiểu lầm của người dùng về công suất loa

Cấu trúc của Roto

Roto bao gồm lõi thép, dây quấn và trục động cơ:

 • Lõi thép bao gồm nhiều lá thép nhúng trong lõi thép Stato và được gắn chặt với nhau. Mặt ngoài của lá thép có các rãnh để quấn dây dẫn. Và giữa lõi thép có lỗ để lắp trục động cơ.
 • Trục động cơ được làm từ thép.
Cấu trúc chi tiết của Roto
Cấu trúc của Roto

Nguyên tắc hoạt động của Roto

Sau khi truyền dòng điện qua Stato, Roto sẽ tạo ra nguồn năng lượng quay từ lực tương tác. Từ lực tương tác này, sẽ tạo ra một loại từ trường giữa các khe rỗng không khí của Stato và Roto. Nó sẽ đi qua các dây quấn trên lõi thép của Roto, tạo ra các điện động trong dây quấn. Sự điện động này tác động với từ trường, tạo ra mô men lực xoắn và quyết định tốc độ quay nhanh hoặc chậm của Roto thông qua mô men lực.

Các loại Roto phổ biến

Đối với động cơ cảm ứng

 • Roto lồng sóc: Roto lồng sóc bao gồm các lá thép kỹ thuật điện được ghép lại và các thanh dẫn cấu tạo bằng nhôm hoặc đồng, được đặt đều nhau và được chập kết bởi các vòng ngắn mạch. Đối với động cơ nhỏ, Roto được đúc thành một khối với vòng ngắn mạch, thanh dẫn, hệ thống làm mát với cánh quạt và cánh tản nhiệt.
Cấu trúc chi tiết của Roto lồng sóc
Cấu trúc của Roto lồng sóc
 • Roto dây quấn: Roto dây quấn được thiết kế như một thanh nam châm, với các cực từ và các dây quấn xung quanh như dây quấn Stato 3 pha. Dây quấn này có 3 đầu kết nối với 3 vành trượt, gắn vào trục quay Roto và được bọc cách điện. 3 than chổi cố định chạm vào vành trượt để dẫn điện đến biến trở, điều chỉnh tốc độ động cơ. Dòng điện một chiều xuất phát từ điốt nằm bên ngoài trục quay Roto sẽ tạo ra từ trường biến đổi, cung cấp năng lượng cho cuộn dây quấn và phần Stato phản ứng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Unicorn là gì? Vì sao được xem là biểu tượng của startup thành công?
Cấu trúc chi tiết của Roto dây quấn
Cấu trúc của Roto dây quấn

Đối với động cơ điện xoay chiều

 • Roto cực lồi: Roto cực lồi bao gồm một trục thép chắc chắn với các rãnh bên ngoài xung quanh, dây quấn bằng đồng chạy quanh các cực từ, các dây quấn được cách điện với nhau. Hai đầu của vành trượt thông qua than chổi, chạy xoay quanh các vòng quấn kết nối với nguồn điện một chiều. Dòng điện xoay chiều khi đi qua than chổi sẽ biến đổi thành dòng điện một chiều.
Cấu trúc chi tiết của Roto cực lồi
Cấu trúc của Roto cực lồi
 • Roto cực ẩn:

Roto cực ẩn có hình dạng trụ, được làm từ thép cứng với các rãnh chạy song song trên cuộn Roto. Tốc độ hoạt động của Roto cực ẩn dao động từ 1500 đến 3000 vòng/phút. Với độ bền cơ học cao, Roto cực ẩn được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện.

Đó là tất cả thông tin mà Dụng Cụ Vàng đã tóm tắt về Stato và Roto. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về Stato và Roto.

Dụng Cụ Vàng – Siêu thị dụng cụ điện chuyên cung cấp các loại máy cưa, máy mài cầm tay, máy khoan, máy cưa cầm tay, máy cắt,… và các phụ kiện, thiết bị hỗ trợ cho ngành chế tác, gia công vật liệu trong sản xuất và xây dựng. Lựa chọn Dụng Cụ Vàng là nơi mua sắm, bạn sẽ an tâm về chất lượng sản phẩm với cam kết chính hãng 100% cùng chính sách bảo hành dài hạn. Đồng thời, chúng tôi còn mang đến nhiều chính sách khuyến mãi đặc biệt để nâng cao dịch vụ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

Back to top button