Starbuck là gì? Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbuck

Việc làm trong lĩnh vực phục vụ và tạp vụ

1. Quá trình hình thành của Starbucks

Tại Đại học San Francisco, có ba sinh viên tên Zev Siegl, Jerry Baldwin và Gordon Bowker đã gặp nhau và trở thành bạn thân. Sau đó, Baldwin và Siegl trở thành giáo viên và Bowker trở thành nhà văn. Trong thời gian đó, ba sinh viên này đã được ông chủ của hãng cà phê Peet’s Coffee dạy cách rang cà phê và khuyến khích kinh doanh cà phê. Vào ngày 30/3/1971, tại Seattle, Washington, một quán cà phê nhỏ xuất hiện trên đường phố, và chính ba sinh viên này đã thành lập thương hiệu Starbucks. Ban đầu, họ kinh doanh bán hạt cà phê rang sẵn và thiết bị pha chế cà phê, và pha cà phê có sẵn chỉ dùng để tặng khách hàng mua hạt cà phê và thiết bị pha chế. Ban đầu, họ mua cà phê từ ông chủ của Peet’s Coffee, sau đó mua lại toàn bộ Peet’s Coffee.

Đặc biệt, khi Howard Schultz – người được thuê làm Giám đốc điều hành vào lúc đó, làm việc trong 10 năm, đã nhận ra rằng Starbucks hoàn toàn có thể kinh doanh cà phê pha tự động, nhưng chủ sở hữu không đồng ý, vì vậy ông quyết định ra ngoài và kinh doanh riêng. Vào năm 1986, ông Howard Schultz đã mua lại Starbucks, hợp nhất với cửa hàng của mình và bắt đầu mở rộng kinh doanh.

Và bạn có biết rằng trong một thời gian rất ngắn, Starbucks đã phát triển và mở rộng lên 425 cửa hàng vào năm 1994. Nhưng con số không dừng lại ở đó, đến năm 2013, Starbucks sở hữu 19.767 cửa hàng và trở thành thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới với giá trị trên thị trường đạt 51,6 tỷ USD. Tính đến thời điểm gần đây nhất, Starbucks có 21.519 cửa hàng đặt tại 65 quốc gia, bao gồm Việt Nam. Tổng số nhân viên của Starbucks là hơn 151.000 người. Với những con số này, mỗi ngày Starbucks lại mở thêm hai cửa hàng mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pro5 là gì trên Facebook? Phân biệt pro 5 và CV

Vậy bạn đã hiểu phần nào về sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu cà phê Starbucks chưa? Nhưng đó không phải tất cả những điều bí ẩn về Starbucks, hãy thưởng thức một tách cà phê và tiếp tục khám phá nội dung dưới đây!

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin việc quán café

Việc làm trong lĩnh vực Khách sạn – Nhà hàng

2. Tại sao thương hiệu cà phê Starbucks lại thành công đến như vậy?

Sau khi bạn đã tìm hiểu những nội dung trên, có lẽ bạn đã nhận ra rằng Starbucks không phải là do các chuyên gia cà phê hay những người có kinh nghiệm trong kinh doanh sáng lập. Nhưng Starbucks vẫn trở thành thương hiệu cà phê số 1 trong thế giới với lí do phía sau.

2.1. Sứ mệnh kinh doanh

Starbucks tuyên bố sứ mệnh của họ là trở thành nơi thứ ba mà khách hàng ghé sau công sở và gia đình của họ. Điều này có nghĩa là họ muốn nhấn mạnh rằng Starbucks không chỉ là một quán cà phê, mà còn là nơi giải trí, làm việc và gặp gỡ bạn bè, và sứ mệnh này đã được tuân thủ trong suốt hơn 4 thập kỷ.

>> Xem thêm: Mẫu hồ sơ xin việc quán café

2.2. Sáng tạo trong kinh doanh

Starbucks luôn giữ được giá trị cốt lõi của thương hiệu, nhưng vẫn rất sáng tạo trong việc thu hút khách hàng và tạo dấu ấn. Ví dụ, họ cung cấp mạng wifi miễn phí từ năm 2010 khi khách hàng muốn ở lại quán cà phê lâu hơn, sớm hơn so với các quán cà phê khác. Họ cũng đã cho ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan mang thương hiệu Via Instant-coffee khi khách hàng muốn thưởng thức cà phê tại nhà. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán thông qua ứng dụng di động và Starbucks là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực di động.

>> Xem thêm: Cách học bartender như thế nào

2.3. Chọn vị trí cửa hàng đẹp

Starbucks là thương hiệu cà phê sở hữu những địa điểm cửa hàng đặc biệt, không giống như các chuỗi cửa hàng thức uống khác. Họ tập trung vào việc tìm hiểu về mật độ giao thông, dân số, vị trí của đối thủ cạnh tranh và từ đó phủ kín khu vực.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm việc tại quán café

2.4. Khai thác truyền thông xã hội

Mọi kinh doanh đều quan tâm đến việc quảng bá và tiếp thị. Starbucks đã sử dụng Instagram để chia sẻ câu chuyện về kinh doanh và thương hiệu của họ. Họ cũng giới thiệu sản phẩm kinh doanh kèm với sự phát triển của mình và chia sẻ hình ảnh khách hàng tận hưởng cuộc sống tại Starbucks hoặc sáng tạo hình ảnh thu hút khách hàng khác.

>> Xem thêm: Mức lương của bartender

2.5. Lựa chọn đối tác phù hợp

Từ ngày đầu kinh doanh trong lĩnh vực cà phê, Starbucks đã có đối tác đáng tin cậy. Từ năm 1993, Starbucks đã hợp tác với Barnes & Noble để bán sản phẩm của mình tại các cửa hàng sách ở Mỹ. Ngoài ra, Starbucks còn hợp tác với nhiều tổ chức cộng đồng để nâng cao danh tiếng và uy tín của mình. Điều này rất quan trọng và thúc đẩy sự nhận biết về Starbucks từ các tổ chức khác.

>> Xem thêm: Highland Coffee đang tuyển dụng

2.6. Sự nhất quán về hình ảnh và thông điệp trong toàn bộ cửa hàng

Việc duy trì hình ảnh và thông điệp nhất quán trong mọi cửa hàng là một cách để khách hàng không thể quên thương hiệu. Dù bạn là một thương hiệu có tiếng, bạn cũng không nên thay đổi hình ảnh và thông điệp một cách thiếu nhất quán. Khi bạn thưởng thức cà phê của Starbucks bất kể ở đâu, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đúng của Starbucks ở Seattle.

>> Xem thêm: Quán bar là gì

Việc làm trong lĩnh vực Thực phẩm – Đồ uống

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dầm là gì?

3. Những điều thú vị về Starbucks mà bạn chưa biết

Vào năm 2012, Starbucks ủng hộ việc hợp pháp hôn nhân đồng tính và điều này đã tạo ra tiếng vang lớn cho thương hiệu này. Có khoảng 21.000 chữ ký kêu gọi tẩy chay Starbucks đã được gửi đến tổ chức Hôn nhân quốc gia của Mỹ, nhưng cộng đồng người đồng tính đã gửi lại 640.000 chữ ký để ủng hộ Starbucks. Điều này giúp củng cố vị thế của công ty. Có thể có nhiều khách “quen mặt” hoặc nhân viên tức thì cũng không biết rằng logo ban đầu của Starbucks là hình một người phụ nữ cá voi với hai con đuôi. Starbucks hy vọng rằng hương vị của cà phê của họ cũng có sức hấp dẫn như một người phụ nữ cá voi. Tuy nhiên, logo mới của Starbucks là gì? Đó là hình người phụ nữ cá voi che bộ bướu ngực và hai con đuôi. Bạn vẫn có thể tìm thấy hình ảnh đó trong phiên bản logo đầu tiên của Starbucks.

Tôi đã ngạc nhiên khi biết rằng Starbucks đã chi tiêu cho bảo hiểm nhân viên nhiều hơn chi phí cà phê của mình. Họ đã tăng chi phí bảo hiểm y tế cho nhân viên thêm 300 triệu USD, vượt xa chi phí cho cà phê của mình. Thay vì cắt giảm quyền lợi của nhân viên, Starbucks đã quyết định đóng hơn 600 cửa hàng, trong đó có 80% cửa hàng đã kinh doanh hơn 2 năm.

Ngoài ra, Starbucks đang rất thành công tại Trung Quốc, với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các quốc gia khác. Starbucks có 1.909 cửa hàng ở Trung Quốc và chi phí hoạt động ở đây thấp hơn so với các quốc gia khác.

Hiện nay, Starbucks đang thử nghiệm hương vị cà phê mới là cà phê hương bia, để mang đến cho khách hàng thực đơn luôn mới mẻ. Mặc dù chúng ta chưa thể tưởng tượng ra hương vị của sản phẩm này, nhưng chắc chắn đáng để chờ đợi, phải không? Ngoài ra, Starbucks cũng đang lên kế hoạch loại hình kinh doanh rượu tại một số cửa hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cô đặc là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành của một số thiết bị cô đặc

4. Cách đặt cà phê Starbucks theo sở thích cá nhân

Thực đơn của Starbucks rất phong phú, nếu bạn không phải là người yêu cà phê, bạn có thể chọn trà (Tea), nước ép trái cây (smoothie) hoặc đá xay Frappuccino truyền thống của Starbucks. Đối với những loại đồ uống đơn giản này, họ sẽ thêm bột cacao, bột cookies, bột trà xanh, siro, đường, sữa tươi, đá viên và xay lên. Tuy nhiên, khi bạn đặt mua tại cửa hàng Starbucks, hãy thử thưởng thức một tách cà phê mới để tìm ra hương vị phù hợp với bạn.

4.1. Đối với đồ uống Espresso nguyên chất

Nếu bạn muốn có một tách cà phê nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, bạn có thể chọn uống Espresso. Còn nếu bạn đang rất buồn ngủ, bạn có thể chọn uống Doppio.

Americano all ice, một loại cà phê đen đá rất đậm đà và hương vị ngược lại với Americano (espresso vị hơi đắng + nước, do đó có vị hơi loãng).

Dolce Misto, một loại cà phê nâu đá có phong cách Starbucks, được pha chế đặc biệt chỉ có tại thị trường Việt Nam như Espresso Roast.

>> Xem thêm: Mẫu hồ sơ xin việc lounge

4.2. Đối với đồ uống Espresso kèm sữa (Coffee)

Cappuccino là một sự kết hợp giữa hương vị espresso (vị hơi đắng) và foam milk (sữa tươi đã được sủi nóng, tạo bọt), mang phong cách phương Tây và đúng chuẩn hương vị Starbucks.

Ristretto Bianco, một dạng espresso, nhưng không quá đắng hoặc chua như espresso, bởi vì khi chiết suất, số lượng nước chạy qua cà phê sẽ ít hơn espresso, tạo ra một hương vị nhẹ nhàng nhưng vẫn đậm đà. Thêm một chút foam milk, Ristretto Bianco sẽ có vị đậm đà và thơm ngậy hơn.

Dòng Latte có nhiều sữa nóng, mang đến vị nhẹ nhàng. Gồm espresso, sữa sẽt nóng và một lớp foam milk mỏng trên cùng. Đối với Latte, bạn cũng có thể chọn thêm hương vị khác như vani, karamel, trà xanh,…

Dòng cà phê cappuccino hoặc ristretto bianco sẽ không có nhiều foam, chỉ gồm espresso và sữa tươi nóng.

Espresso con pana có hương vị tổng cộng của espresso và một lớp kem (whipped cream) trên cùng.

Macchiato có một lớp foam milk phía trên và hương vị chủ yếu là espresso, nên vị cũng tương đối ngậy hơn và ít đắng hơn.

Với sở thích của mỗi người, mỗi người cũng có hương vị riêng của mình. Với cách kinh doanh và phục vụ khách hàng thông minh của Starbucks, bạn không khó để tìm ra món ưa thích của mình. Hy vọng những thông tin về “Starbucks là gì?” đã giúp bạn hiểu về thương hiệu này. Nếu có thông tin mới về Starbucks, tôi sẽ cập nhật trên blog của timviec365.vn, hãy chờ đón nhé!

You May Also Like

About the Author: admin