Dưa Leo và stand up comedy

Sự khác biệt cơ bản của hài độc thoại so với các loại nghệ thuật khác là chỉ có một diễn viên trực tiếp nói chuyện với khán giả về nhiều khía cạnh của cuộc sống thông qua cách kể chuyện hài hước, châm biếm, mang lại tiếng cười cho khán giả. Cho đến nay, Dưa Leo là diễn viên duy nhất ở Việt Nam theo đuổi con đường làm hài độc thoại.

Phóng toDưa Leo – diễn viên hài độc thoại

Nghệ thuật hài độc thoại (stand up comedy) xuất hiện ở Anh và Mỹ từ thế kỷ 18, 19 và chỉ mới xuất hiện ở các nước châu Á như Singapore, Hong Kong, Philippines… vài thập kỷ gần đây. Diễn viên xuất hiện trên sân khấu, nói chuyện với khán giả và bắt đầu kể chuyện. Họ có thể đối đáp với con rối của mình như diễn viên hài Jeff Dunham hoặc Pablo Francisco nổi tiếng với khả năng nhại giọng. Họ có thể ngâm thơ, hát nhạc, kể chuyện… kết hợp với diễn xuất mang tính chất hài hước, tạo ra tiếng cười cho khán giả.

“Dù chỉ có một người, nhưng tính giải trí của hài độc thoại vẫn rất cao do diễn viên hoàn toàn không bị gò bó trong một kịch bản nhất định. Trong suốt buổi diễn, diễn viên có thể nói về mọi thứ – miễn là anh ta có khả năng làm khán giả cười. Tài năng của diễn viên nằm ở chỗ làm cho khán giả thấy như không có kịch bản và anh ta chỉ đang nói chuyện tự nhiên. Đó là điểm hấp dẫn của hài độc thoại và cũng là điểm khác biệt của nhiều diễn viên hài độc thoại” – Dưa Leo chia sẻ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fortinet là gì? Fortinet của nước nào? Fortinet có những sản phẩm nào?

Khác với các loại hình sân khấu khác – diễn viên chỉ biểu diễn và khán giả chỉ xem, hài độc thoại mang tính tương tác lớn hơn. Diễn viên có thể nói chuyện, gây cười, chọc quê khán giả hoặc thậm chí mắng thẳng vào mặt họ để khiến họ cười. Vì hài độc thoại mang tính cá nhân (đôi khi có hai diễn viên cùng diễn, nhưng rất hiếm) nên loại hình này phong phú và đa dạng về phong cách và thể loại.

Mỗi diễn viên hài độc thoại mang một tài năng gây cười khác nhau và đem lại tiếng cười với khán giả qua nhiều đề tài khác nhau trong cuộc sống, như Dưa Leo đã làm: từ câu chuyện công sở đến thói quen nói chuyện trên Facebook của giới trẻ, việc ngâm thơ hài và châm biếm những thói quen xấu của mọi người… Cho đến nay, Dưa Leo – người đầu tiên ở Việt Nam quyết tâm đi theo con đường làm diễn viên hài độc thoại – đã thành công và nhận được sự đánh giá tích cực từ khán giả đã xem anh diễn.

“Tôi biết đến hài độc thoại vào khoảng năm 2008, khi tình cờ xem được một video clip hài trên YouTube của một diễn viên hài độc thoại. Đó là clip “Preview Man Parody” của Pablo Francisco. Trong đó, diễn viên giả giọng người lồng tiếng phim và khiến cả hội trường cười nghiêng ngả. Lúc đó, tôi thấy rất thích thú và khi biết đó chính là hài độc thoại, tôi muốn theo đuổi nghề này ngay lập tức” – Dưa Leo chia sẻ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gỗ HDF là gì? Đặc điểm và cách phân biệt gỗ HDF ?

Nguyễn Phúc Gia Huy, tên thật của Dưa Leo, đã mất hai năm tìm hiểu và luyện tập trước khi bắt đầu biểu diễn chính thức. Nhờ khả năng hài hước bẩm sinh, anh đã đọc sách, học từ video trên mạng và tự xây dựng kịch bản, tự quay và chỉnh sửa cho đến khi thành thạo. Buổi biểu diễn đầu tiên của anh diễn ra vào khoảng giữa năm 2009 tại quán cà phê Bệt cũ và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả.

“Tài năng của diễn viên hài độc thoại chính là làm sống lại không khí bàn nhậu trên sân khấu khi cần thiết. Điều đó vừa là một điểm mạnh vừa là một điểm làm nhiều người nhận định sai về hài độc thoại. Nhiều người cho rằng “thứ này cũng dám đem lên làm nghệ thuật à? Có gì khác biệt so với một câu chuyện vô nghĩa không?”. Loại hình này rất mới mẻ và khó được chấp nhận, đã gặp không ít khó khăn từ những ngày đầu luyện tập cho đến khi xin diễn.

Hiện nay, Dưa Leo đi biểu diễn các buổi tối trong tuần tại các quán cà phê trong thành phố, chủ yếu là các quán dành cho giới trẻ như Hoa, Lít, Đỏ, Bệt… Các quán cà phê này là nơi dành cho người trẻ, dễ dàng chấp nhận sự mới mẻ và thử nghiệm. Phản ứng từ khán giả đối với anh rất nhiệt tình và anh cũng đã có một lượng người hâm mộ không nhỏ, số lượng này còn gia tăng qua từng buổi diễn và các video trên mạng. Là một người trẻ năng động, anh coi Internet như một công cụ giúp mở rộng kiến thức và tư duy, đặc biệt ở một đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SOLID là gì? Áp dụng SOLID để trở thành lập trình viên giỏi

“Muốn làm cho hài độc thoại trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, điều đầu tiên là bạn phải thành công. Chỉ khi thành công rồi, bạn mới có thể thu hút sự hâm mộ và những người đi theo bạn. Tôi mơ ước một ngày nào đó có thể tổ chức một live show hài độc thoại. Để đạt được mục tiêu đó, tôi cần luyện tập thêm nhiều, nhưng không muốn vội vàng. Muốn làm diễn viên hài độc thoại, cần có óc hài hước và sẵn lòng từ bỏ nhiều thứ, chỉ khi có những yếu tố đó, bạn mới có thể đứng trên sân khấu và đối mặt với thành công hoặc thất bại. Thành công của mình ở việc làm khán giả cười sẽ nhanh chóng được thể hiện” – Dưa Leo phấn khởi khi được hỏi về ước mơ của mình trong nghề diễn xuất.

Phóng to

Tạp chí Áo Trắng số 3 (số 89 mới) ra mắt ngày 15/02/2011 đã có mặt tại các điểm bán báo.

Kính mời bạn đọc sắm bản để tận hưởng toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Back to top button