SSID là gì? Làm cách nào để định vị và thay đổi SSID trên thiết bị?

Thỉnh thoảng, khi bạn cố gắng cài đặt mạng Wi-Fi của bạn, bạn có thể gặp thuật ngữ SSID và điều này có thể gây nhầm lẫn. Đừng lo, vì SSID chỉ đơn giản là một thuật ngữ kỹ thuật để chỉ tên của mạng, và bạn hoàn toàn có thể tìm và thay đổi SSID trên mọi thiết bị của bạn.

SSID là gì?

SSID viết tắt của Service Set IDentifier, tiếng Việt có thể hiểu là “mã định danh dịch vụ”, hay còn gọi là tên mạng Wi-Fi. SSID là một mã định danh duy nhất được tạo ra từ các chữ cái, số và các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang, dấu chấm và dấu cách, cũng như phân biệt chữ hoa và chữ thường. Các nhà sản xuất thường đặt SSID mặc định cho các thiết bị định tuyến. Theo tiêu chuẩn mạng không dây WLAN 802.11, một SSID có thể có độ dài lên đến 32 ký tự.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

SSID là gì?

SSID được sử dụng cho mục đích gì?

Các điểm truy cập và thiết bị định tuyến không dây phát sóng các SSID để nhận dạng. Thiết bị của bạn có thể kết nối với bất kỳ SSID nào nếu mạng không có tùy chọn bảo mật nào được kích hoạt. Tuy nhiên, thiết bị của bạn sẽ yêu cầu mật khẩu nếu mạng được bảo mật.

Trường hợp mà nhiều mạng có cùng SSID, sẽ xảy ra gì?

Khi hai mạng có cùng SSID và cài đặt bảo mật, thiết bị của bạn sẽ kết nối với mạng có tín hiệu mạnh nhất hoặc mạng mà nó phát hiện đầu tiên. Tuy nhiên, thiết bị của bạn sẽ không kết nối đồng thời với cả hai mạng. Một số thiết bị cũng có thể ưu tiên mạng mà chúng đã kết nối thành công gần đây nhất hoặc mạng ưu tiên nhất.

Tại sao nên tìm và thay đổi SSID của riêng mình?

Với nhiều SSID mặc định giống nhau, việc thay đổi SSID của bạn có thể giúp bạn tránh sự nhầm lẫn. Thay đổi SSID mặc định của bạn cũng có thể ngăn chặn bạn trở thành mục tiêu của các hacker khi họ tạo ra một điểm truy cập giả với cùng SSID mặc định như các thiết bị định tuyến phổ biến và bạn vô tình kết nối với một điểm truy cập độc hại ở gần đó và khiến dữ liệu cá nhân của bạn bị đánh cắp. Điều này cũng có thể dẫn bạn đến các trang web có hại hoặc bị theo dõi hoạt động của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng dư nợ là gì? Tổng dư nợ quá hạn thì có sao không?

Vì sao nên tự định vị và thay đổi SSID?

Cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị

Trên Windows

  • Bấm vào biểu tượng Wi-Fi ở góc dưới cùng bên phải để mở danh sách các mạng khả dụng (SSID).
  • SSID mà bạn đã kết nối được hiển thị ở đầu cửa sổ.

Cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị

Trên MacOS

  • Bấm vào biểu tượng Wi-Fi ở góc phải trên để mở danh sách các mạng khả dụng (SSID).
  • Mạng mà bạn đã kết nối sẽ có biểu tượng Wi-Fi màu xanh lam bên cạnh.

Cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị

Trên Android

  • Đi tới Cài đặt > Wi-Fi.
  • SSID mà bạn đã kết nối sẽ được hiển thị ở phần Đã kết nối.

Cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị

Trên iOS

  • Đi tới Cài đặt > Wi-Fi.
  • Tên mạng Wi-Fi (SSID) mà bạn đã kết nối sẽ có dấu mũi tên bên cạnh để chứng tỏ kết nối thành công.

Cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị

Có nên ẩn SSID không?

Nhiều người chọn ẩn SSID của họ trong niềm tin và hy vọng rằng điều này sẽ làm cho kết nối của họ an toàn hơn hoặc không thể bị phát hiện. Tuy nhiên, các hacker vẫn có các công cụ cơ bản, miễn phí và rộng rãi sẵn có để tìm kiếm SSID của bạn, vì lưu lượng truy cập mạng vẫn có thể được theo dõi bất kể khả năng hiển thị SSID – địa chỉ IP của bạn. Bên cạnh đó, việc ẩn SSID của bạn cũng làm cho quá trình kết nối mạng của bạn phức tạp hơn rất nhiều. Khi đó, hãy cập nhật bảo mật mạng của bạn bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh hoặc thay đổi mật khẩu thường xuyên. Bạn cũng có thể thiết lập VPN trên bộ định tuyến để tăng cường an ninh kỹ thuật số của mình. VPN ẩn địa chỉ IP của bạn và mã hóa lưu lượng truy cập, giúp ngăn chặn hacker và các bên thứ ba thu thập dữ liệu của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Danh từ difficult là gì? Word Families của difficult và cách dùng

Có nên ẩn SSID không?

Với bài viết này, FPT Shop hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về SSID và cách tìm và thay đổi SSID trên các thiết bị điện thoại, máy tính, … Từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bảo mật các hoạt động kết nối mạng của mình ngay tại nhà!

Back to top button