Serum (SRM) là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử SRM?

SRM Token đã trở thành một trong những cái tên nổi bật trong cộng đồng tiền điện tử gần đây, với sự tăng giá lên đến 1500% sau khi được niêm yết trên các sàn giao dịch. SRM và các dự án liên quan đến DeFi được dự đoán sẽ là xu hướng trong năm 2020 này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Serum là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc.

Serum là gì?

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động trên blockchain Solana. Mục tiêu của Serum là mở rộng và tăng cường thanh khoản cho các công cụ tài chính phái sinh, giải quyết một số vấn đề và hạn chế trong cấu trúc DeFi hiện tại. Theo whitepaper của Serum, khả năng mở rộng cao của nó có nghĩa là Serum có thể chạy một sổ đặt hàng trên chuỗi, cải thiện tính thanh khoản của giao dịch. Hơn nữa, Serum cũng hoàn toàn tương thích với Ethereum để kết nối với thị trường DeFi hiện tại.

Serum có thể giải quyết vấn đề của các nền tảng khác

Theo giới thiệu từ các nhà phát triển, nền tảng Solana mà Serum sử dụng có khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn 10,000 lần so với Ethereum và chi phí thấp hơn 1,000,000 lần. Ngoài ra, Solana là một chuỗi blockchain chính thức với hơn 100 đạt xác nhận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sản xuất của cải vật chất là gì? Sản xuất vật chất là quá trình?

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng Solana cho các hoạt động của Serum.

 • Phân cấp hoàn toàn: Solana cho phép các dự án phi tập trung lấy dữ liệu từ các Oracle phi tập trung mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào khác.
 • Giao dịch nhanh chóng và chi phí vừa phải: Nhờ vào các đặc điểm tối ưu của Solana Blockchain, Serum có thể xác nhận giao dịch nhanh chóng và với chi phí thấp hơn so với các nền tảng phi tập trung khác.
 • Sổ đặt hàng: Serum sẽ giới thiệu sàn giao dịch Serum DEX. Sàn giao dịch này có tính năng phi tập trung và tự động hóa của AMM, người dùng cũng có thể đặt lệnh giới hạn (Limit order) trên sàn này.
 • Swap Cross-chain: Serum cho phép người dùng trao đổi thông tin qua lại giữa nhiều nền tảng blockchain khác nhau mà không cần sự trung gian của bên thứ ba.
 • Stablecoin: Serum cung cấp những đồng stablecoin riêng như SerumBTC và SerumUSDa. Những đồng này không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ngân hàng nào.

Đồng tiền ảo SRM là gì?

SRM là đồng token chính thức của hệ sinh thái DeFi – dự án Serum.

Thông tin cơ bản về đồng SRM:

 • Ticker: SRM
 • Token Standard: SPL
 • Token type: Utility token
 • Blockchain: Solana
 • Tổng cung: 10,000,000,000 SRM
 • Tồn kho đầu tiên: 31,000,000 SRM (chiếm 0.31% tổng cung)
 • Trang web chính thức: https://projectserum.com/
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tấm chiếu mới là gì? Tấm chiếu mới chưa từng trải đời là sao

Giá SRM

Serum (SRM) là gì? Kiến thức cần biết về tiền điện tử SRM?

Hiện tại, giá của đồng SRM đang giao dịch ở mức 1.88 USD (tương đương 43,371 VNDC), và trong vòng 24 giờ qua, giá đã biến động khoảng 2%. Giá cao nhất của SRM từ trước đến nay được ghi nhận ở mức 3.65 USD (tháng 9/2020).

Token SRM được sử dụng cho mục đích gì?

Các mục đích chính mà dự án liệt kê cho việc sử dụng token SRM bao gồm:

 • Phí giao dịch: Tất cả phí Net Fee trên Serum sẽ được đốt trong tương lai, và phí có thể được thanh toán bằng SRM.
 • Staking: SRM có thể được đặt staking trên mỗi node.
 • Quản trị: Serum dự định bao gồm một mô hình quản trị dựa trên token SRM. Ví dụ, tương lai có thể thay đổi được phí thông qua cuộc bỏ phiếu quản trị sử dụng token SRM.

So sánh Serum và các đối thủ cạnh tranh khác

Mặc dù có nguồn gốc từ Solana, Serum được thiết kế để hoàn toàn tương thích với Ethereum và Bitcoin, điều này là một lợi thế lớn khi so sánh với Binance DEX hoặc các DeFi DEX khác như Balancer và Uniswap. Điều này mang lại lợi thế cho Serum bởi vì nhiều nhà giao dịch muốn giao dịch các loại tiền điện tử khác ngoài token ERC-20 mà hầu hết các nền tảng DeFi hiện đã cung cấp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Content Creative là gì? Có thể kiếm tiền từ nó không?

Đánh giá tiềm năng của token SRM

Với việc xây dựng trên nền tảng Solana blockchain, Serum có potenial để cạnh tranh với các DEX khác khi ra mắt. Bởi vì Serum mang lại sự tiện lợi và quen thuộc của một sàn giao dịch tập trung nhưng thiết kế trong một môi trường phi giám sát.

So với các blockchain truyền thống, Solana có khả năng xử lý giao dịch nhanh với chi phí thấp hơn nhiều. Trong khi các nền tảng smart contract khác cũng có khả năng mở rộng blockchain theo quy mô lớn, ít có nền tảng nào tuyên bố đạt được mức thông lượng mà Solana đã đạt được.

Thêm vào đó, đối tác của Solana cũng góp phần quan trọng. Có những đối tác hàng đầu như ChainLink,…

Ngoài ra, nhìn vào những đối tác lớn khác của Solana như hình minh họa dưới đây:

Serum (SRM) là gì? Kiến thức cần biết về tiền điện tử SRM?

Serum cũng cung cấp và khuyến khích cho các nhà khai thác node tham gia staking thông qua cơ chế “leader”, lạm phát và phí giao dịch. Với giá trị, tốc độ và tính ứng dụng mà Serum mang lại, chắc chắn sẽ thu hút những khách hàng quen thuộc với giao dịch trên các sàn tập trung.

Đăng ký tài khoản VNDC Wallet để lưu trữ, gửi/nhận, mua/bán, giao dịch P2P, giao dịch đảm bảo và nhận lợi nhuận Staking hàng năm:

 • Dành cho người dùng iPhone: Apple Store
 • Dành cho người dùng Android: Google Play Store
Back to top button