Tổng hợp sorcerer là gì | Sen Tây Hồ

Phù thủy vẫn là phù thủy, tuy nhiên trong tiếng Anh có rất nhiều cách gọi những người sử dụng phép thuật này. Nói chung, không có sự khác biệt lớn và phụ thuộc vào cách sử dụng và quan niệm của từng người. Tuy nhiên, ta vẫn cần phân loại chúng theo hướng cơ bản nhất để không bị rối khi tiếp xúc với các thuật ngữ này.

Đang xem: Sorcerer là gì

*

Bắt nguồn từ từ tiếng Anh Cổ “wicce”(“witch”) (“phù thủy”) được dùng để chỉ những người luyện tập “yêu thuật” (“witchcraft”) nhằm đạt được quyền năng thấu hiểu những tri thức huyền bí như khả năng tác động, điều khiển tâm trí, cơ thể của người khác, khả năng chữa thương, khả năng gọi hồn người chết,… Witch có thể đạt được phép thuật từ việc học và luyện tập yêu thuật hoặc được di truyền khả năng điều khiển phép thuật từ nhỏ thông qua gia đình (tạm gọi là phù thuỷ thuần chủng). Các phù thuỷ thuần chủng tất nhiên sẽ có khả năng làm chủ yêu thuật tốt hơn và dễ dàng hơn những người không phải thuần chủng, đồng thời họ cũng có thể tự sáng tạo ra thần chú cho riêng mình trong khi người không thuần chủng chỉ có thể sử dụng bùa chú có sẵn. Bùa chú có thể được thể hiện bằng dạng một chuỗi từ ngữ hay một chuỗi hành động thuộc nghi thức nào đó, thông qua các vật thể (búp bê voodoo, đá rune,…), thông qua việc bào chế thuốc (thảo dược, thuốc độc,…) và bằng nhiều cách khác. Witch thường hoạt động theo nhóm, được gọi là một “hội phù thủy” (“coven”), và các hội phù thủy luôn có nguyên tắc vận hành riêng. Các phù thuỷ thuần chủng thì có thể không cần nhưng những phù thuỷ phải tập luyện mới có được phép thuật thì phải “mượn” sức mạnh từ việc tôn thờ thánh thần, hầu hết là từ các nữ thần, cá biệt thì có một số “phù thủy tốt” (“white witch” : những phù thủy luôn hạn chế việc sử dụng phép thuật lên người thường mà không có sự đồng thuận của họ) còn mượn sức mạnh từ các thiên thần. Vì việc nghiên cứu yêu thuật thường trông kì lạ, thần bí và đáng sợ trong mắt người thường, cũng như việc tôn thờ các vị thần khác nhau để đạt được sức mạnh, nên Witch thường bị cho là dị giáo (đối với các đạo giáo chính thống khác). Không những thế một bộ phận phù thuỷ có thể dùng đến sức mạnh mượn từ “quỷ” thần hay dùng sức mạnh vào việc xấu cá nhân gây hậu quả như dịch bệnh, đột tử ở người/vật, điểm xui xẻo,… cũng như những kẻ muốn hãm hại nhau bằng cách đổ tội phù thuỷ gây tai ương lên đời sống dân thường đã khiến cho cụm từ “Witch” trở nên tiêu cực, và khiến những người mang danh Witch phải chịu sự ghét bỏ, kinh tởm của xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đài Móng Là Gì?

2. Warlock:

*

Bắt nguồn từ từ tiếng Anh Cổ “waerloga” (“kẻ phản bội”, “kẻ nói dối”, “quỷ dữ”, “kẻ phá vỡ lời thề”) được dùng để chỉ những phù thuỷ bị đuổi/rời đi khỏi một hội phù thuỷ (có thể vì nhiều lý do chứ không nhất thiết là phá vỡ lời thề như ý nghĩa của cái tên).

Một khi nhắc đến Warlock người ta thường liên tưởng tới cái ác, cái tiêu cực nhiều hơn là cái tốt.

Warlock cũng “mượn” sức mạnh từ nam thần chứ không phải từ nữ thần như Witch, đặc biệt là thần ác. Nhưng những người được sinh ra từ dòng dõi Warlock không nhất thiết là phải ác, phải thuộc về bóng tối.

Các Warlock cũng hoạt động riêng lẻ chứ không tụ hội thành nhóm như Witch, nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ, lúc này thì Coven trở thành Dark Coven.

3. Wizard:

*

Wizard xuất phát từ Middle English “wys” (“thông thái”) + hậu tố “ard” thường đi đôi với hình ảnh của những người già râu trắng tóc bạc phơ với trí tuệ vượt bậc luôn mang lại lời khuyên thông thái cho người khác. Có lẽ vì vậy mà Wizard mang nghĩa tích cực hơn rất nhiều so với Witch hay Warlock.

Điểm khác biệt giữa Witch và Wizard không phải như trước giờ ta vẫn nghĩ (Witch là nữ trong khi Wizard là nam) mà là về cách thức học tập phép thuật của họ.

Giống như cái tên của mình, Wizard đi sâu hơn vào việc nghiên cứu phép thuật như một bộ môn khoa học, như một niềm đam mê tìm kiếm sự thông tuệ tri thức đất trời, về qui luật vận hành của pháp thuật, có lẽ vì vậy mà mỗi Wizard đều được cho là một Nhà Giả Kim (“Alchemist” : những người đi tìm phương pháp biến các kim loại thông thường thành vàng cũng như tìm kiếm loại thuốc trường sinh bất lão) hoặc ít nhiều liên quan tới gia kim thuật (gia kim thuật được coi là đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những bước đầu phát triển nền khoa học cận đại).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vinyl là gì? Những sản phẩm hữu ích từ vinyl có thể bạn chưa biết?

Xem thêm: Bảng Leblanc Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ Và Cách Lên Đồ Cho Leblanc

Các Wizard đồng thời là chuyên gia trong việc bào chế thuốc độc vậy nên họ cũng được xem là “nhà hóa học” của thế giới phù thuỷ.

Vì việc nghiên cứu nghiêm túc pháp thuật một cách khoa học như vậy nên bùa chú mà Wizard sử dụng cũng phức tạp và quyền năng hơn nhiều so với Witch. Những gì mà các Wizard học hỏi và tích lũy được thì gọi là Ma Thuật (“Wizardry”) (giống như Witch với “Witchcraft”). Nhằm để tập trung toàn lực nguồn năng lượng phép thuật mỗi khi sử dụng, các Wizard phải chuyển chúng vào đũa phép, một Wizard không thể triển pháp thuật mà không dùng đũa phép của họ.

Các Wizard có thể vừa làm việc riêng lẻ vừa gia nhập các hội nhóm Wizard.

4. Sorcerer (nam)/Sorceress (nữ):

Bắt nguồn từ Middle English “Sorser” và tiếng Pháp Cổ “Sorcier” (“người sử dụng phép thuật”) được dùng để chỉ loại phù thuỷ hiếm nhất và cũng mạnh nhất trong hàng ngũ phù thuỷ. Khác với Witch hay Wizard thường sinh ra có phép thuật bẩm sinh, các Sorcerer là những người đạt được cảnh giới cao nhất của phép thuật thông qua nghiên cứu và luyện tập, không thể tự nhiên mà thành một Sorcerer được.

Một Wizard khi đạt đến đỉnh cao sức mạnh của mình cũng được gọi là Sorcerer. Các Sorcerer thường dùng gậy để tập trung toàn lực sức mạnh của mình giống như Wizard có đũa phép, tuy nhiên Sorcerer lại không bị phụ thuộc vào gậy phép như Wizard.

Điều làm Sorcerer mạnh nhất là bởi vì họ đã đạt được đến khả năng thâm nhập vào nguồn năng lượng thuần khiết nhất, chân chính nhất của phép thuật xuất phát từ tâm trí vĩnh hằng của Đấng Toàn Năng (đấng sáng tạo lớn nhất), chứ không còn phải vay mượn sức mạnh từ việc sùng kính các vị thần trần gian khác nhau nữa. Nó giống như kiểu tạo ra kiệt tác từ niềm đam mê xuất thần, tạo ra những vần thơ phép thuật từ tâm trí thiền tỉnh, giống như tu hành rồi đắc đạo thành tiên.Các Sorcerer luôn làm việc một mình và chỉ nhận duy nhất một người thực tập để truyền đạt lại sức mạnh và tri thức cho người đó sau này.

5. Enchanter (nam) / Enchantress (nữ):

Bắt nguồn từ tiếng Latin “incantator” (“người bỏ bùa mê”) <“incanta” (thần chú, bùa phép, ngải) + hậu tố -tor> là những phù thuỷ (có lẽ) yếu nhất trong hầu hết các loại phù thuỷ, bởi vì Enchanter không có khả năng hấp thụ năng lượng phép thuật để làm đủ thứ trò trên đời như Witch hay Wizard, phép thuật của họ cũng không nhằm để tác động trực tiếp lên thân xác con người, họ điều khiển tâm trí con người bằng cách sử dụng ảo giác và chủ yếu để mê hoặc, quyến rũ, dụ dỗ ai đó chứ không dùng phép thuật vào mục đích nào khác

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xóc Đĩa Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Chơi Xóc Đĩa Cơ Bản Cho Người Mới

6. Mage:

Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Cổ “gμάγος” (“magos” tức “magician” “nhà ảo thuật”) được dùng để chỉ những người sử dụng, điều khiển phép thuật, những pháp sư đầy thông thái. Vì vậy, có lẽ Wizard với Mage không khác nhau là mấy, họ cũng là những người xem phép thuật như một bộ môn khoa học, một lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Điểm khác biệt rất nhỏ giữa Mage và Wizard là Mage không phải phù thuỷ thuần chủng (trong khi Wizard vừa có thể thuần chủng hoặc không) và Mage là chuyên gia trong nghiên cứu và sáng tạo bùa chú (có lẽ vì thế mà ta hay bắt gặp hình ảnh các Mage mang theo bên mình một quyển sách phép thuật để cast spell), Mage cũng không phụ thuộc vào gậy hay đũa phép. Đặc biệt thì Mage thường dùng khả năng điều khiển phép thuật của mình vào việc chiến đấu (một chiến binh trong thế giới phù thuỷ chăng).Các Mage hay đi solo giống Sorcerer chứ không lập phường hội liên kết như Witch hay Wizard.

Xem thêm: Game Line 98, Choi Game Line 98 Man Hinh Rong Truc Tuyen Mien Phi

7. Druid (nam) / Druidess (nữ):

Bắt nguồn từ từ Latin “druids” và có cùng nguồn gốc với từ Ai-len “drui” cũng như từ Welsh “dryw” mang nghĩa “người nhìn thấu”. Việc phân biệt Druid với các loại phù thuỷ ở trên có vẻ dễ thở hơn, bởi vì như ý nghĩa cái tên của nó Druid giống như một Oracle của Hy Lạp, những người có khả năng tiên đoán tương lai, và Druid cũng nổi tiếng với việc hiến tế thú vật và con người cho việc tiên đoán tương lai của mình. Các Druid cũng là những người có học thức cao trong cộng đồng người Celtic, họ có thể là nhà thơ, bác sĩ, luật sư, là những người có vị trí vô cùng lớn trong cộng đồng.

Back to top button