Sociu là gì? Các thuật ngữ tuổi teen phổ biến của giới trẻ

sociu

Vào những ngày xưa, trước khi internet trở nên phổ biến như hiện nay, sociu là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Bạn có thể nghe thấy tên gọi “hot teen sociu” ở bất kỳ đâu. Thậm chí, có cả tóc sociu và những kiểu tạo dáng sociu. Chắc chắn rằng những bạn trẻ 9x và 8x đã từng sử dụng thuật ngữ này. Nhưng sociu cuối cùng có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa thực sự của sociu là gì và còn các thuật ngữ phổ biến khác của giới trẻ? Đừng chờ đợi lâu nữa, hãy cùng The Coth khám phá qua bài viết dưới đây!

I. Sociu là gì?

Sociu và so kute/ so cute có cùng ý nghĩa là đáng yêu. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Anh, cute nghĩa là dễ thương. Thông thường, khi nhìn thấy một vật hoặc một điều gì đó đáng yêu, người nước ngoài sẽ nói “So Cute”. Tuy nhiên, vì từ cute được phát âm là “kyo͞ot” nên khi dịch sang tiếng Việt, ta sẽ dùng từ “ciu”.

1.1 Sociu được sử dụng trong trường hợp nào?

Thường thì sociu mang ý nghĩa khen ngợi chân thành, thể hiện sự yêu mến của người nói. Ví dụ, khi người lớn khen con trẻ sociu, có nghĩa là khen rằng chúng đáng yêu, đáng yêu và muốn ôm họ. Còn những người trẻ sử dụng sociu để nói về người lớn thì có ý nghĩa là khen họ trẻ trung, năng động và yêu đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Động cơ servo (servo motor) là gì?

Sociu cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp khác, ví dụ như khi một cặp đôi gọi nhau là “sociu”. Điều này có thể có nghĩa là họ đang cố tán tỉnh hoặc thể hiện sự quan tâm đối với nhau. Và tất nhiên, những cặp đôi này là những cặp đôi trẻ tuổi. Sociu nói chung có thể được sử dụng cho nhiều người ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là ở tuổi teen và đặc biệt là với các bạn nữ. Vì không có chàng trai nào muốn được khen là sociu thay vì đẹp trai.

Tóm lại, sociu là từ có ý nghĩa tích cực và được sử dụng để khen ngợi một người hoặc vật gì đó đáng yêu. Sociu có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp và không phân biệt tuổi tác.

II. Sociu xuất hiện từ khi nào?

Như đã đề cập ở trên, sociu là một từ tiếng Anh nên đã được sử dụng từ rất lâu bởi người nước ngoài. Riêng tại Việt Nam, sociu trở nên phổ biến từ khoảng 15 năm trước, khi Yahoo messenger là nền tảng trò chuyện hàng đầu tại Việt Nam. Thời điểm đó, các bạn trẻ còn mê những kiểu tóc bờm sư tử, dép đắt và son môi xí muội. Khi rảnh rỗi, họ vào Yahoo để chụp ảnh và trò chuyện với bạn bè.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoa tay là gì? Số hoa tay nói lên điều gì?

Thậm chí, tiêu chuẩn của hot girl thời đó chính là độ sociu. Các cô gái xinh đẹp với mái tóc ngố và tóc đuôi cá, môi xí muội chắc chắn quen thuộc trong tâm trí của bạn. Và có cả “Hội hot teen sociu” bao gồm cả nam và nữ.

Sociu thời đó thường xuất hiện qua những lời khen ngợi, những lời tán tỉnh hoặc thậm chí qua các biểu tượng biểu thị thuật ngữ “sociu”. Mặc dù hiện nay Yahoo đã tàn lụi và được thay thế bởi các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và Twitter, thuật ngữ “sociu” và các biểu tượng liên quan vẫn tồn tại và là một từ phổ biến trong từ điển của giới trẻ.

III. Các thuật ngữ phổ biến khác ngoài sociu là gì?

Ngoài từ “sociu”, lớp trẻ ngày nay còn có rất nhiều thuật ngữ thú vị khác trong từ điển. Dưới đây, The Coth sẽ giới thiệu một số từ phổ biến nhất:

Lầy: Là một cách nói khác của từ nhây. Ý chỉ một hành động không có tác dụng hoặc không được người khác thích, nhưng vẫn tiếp tục làm. Đôi khi còn có ý nghĩa về một hành động gây kinh ngạc, độc đáo mà người khác không thể không cười.

Vãi: Tương tự như “fucking” trong tiếng Anh, được sử dụng để nhấn mạnh điều gì đó. Ví dụ: vui vãi, lầy vãi, hài vãi,…

Hem/ Khum: Một cách nói khác của từ không.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về lưới khống chế mặt bằng và phân loại của chúng

Sửu nhi: Thuật ngữ được sử dụng để chế giễu tầng lớp thanh thiếu niên thích làm trò, thích thể hiện và không chín chắn.

CMNR: Viết tắt của “chuẩn mẹ nó rồi”, “chuẩn cơm mẹ nấu”,…

Hoy: Ý chỉ thôi nhưng do cách đọc bánh bèo mà thành.

ATSM: Viết tắt của “Ảo tưởng sức mạnh”. Từ này ám chỉ những người hãy miệng, thích thể hiện nhưng không làm được. Hoặc chỉ những người tự tin bản thân làm những điều phi lý.

YOLO: Viết tắt từ cụm từ “You Only Live Once”, có nghĩa là bạn chỉ sống một lần. YOLO hiện tại là lý tưởng và động lực sống của các bạn trẻ hiện nay. Nó vừa tiêu cực vừa tích cực.

Dảk: Thực ra là Dark nhưng do viết bằng Telex nên thành dảk. Dùng để chỉ những sự đen tối hoặc mặt trái của sự thật.

Lmao: Viết tắt từ cụm từ “Laughing My Ass Off”. Nó có nghĩa là “Cười tụt cả mông”. Từ này được dùng để thể hiện cảm xúc hài hước cực mạnh.

Lời kết

Trên đây, The Coth đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của từ sociu. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay. The Coth chào bạn và hy vọng gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!

Xem thêm: Best friend forever là gì? Những câu nói hay về tình bạn đẹp

Back to top button