Sổ hồng riêng là gì? Phân biệt sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng riêng có những điểm khác gì so với sổ hồng chung? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Chủ sở hữu có số lô, số thửa bản đồ riêng trên sổ và có quyền quyết định mục đích sử dụng đất và tài sản liên quan.

Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng?

Sổ hồng riêng được cấp bởi cơ quan chứng năng có thẩm quyền cấp huyện trở lên, được Nhà nước công nhận là sở hữu riêng. Chủ sở hữu sổ hồng riêng có quyền mua bán, cho tặng, thế chấp, thừa kế, ủy quyền,… cho người khác. Đây là hình thức sở hữu phổ biến hiện nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thế nào là nhảy dân vũ?

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng chung, còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, cũng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Sổ hồng chung cũng được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên và được công nhận là sở hữu chung.

Sổ hồng chung có hai hoặc nhiều người đồng sở hữu không có quan hệ vợ chồng, con cái. Mọi quyết định liên quan đến đất như mua bán, cho tặng,… đều cần sự đồng thuận của tất cả các bên sở hữu. Đất có sổ hồng chung chỉ được bán, tặng khi có sự thống nhất của tất cả các thành viên có tên trong sổ.

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Điểm khác biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng và sổ hồng chung có những điểm khác biệt như thế nào? Dưới đây là 3 điểm khác biệt chính để phân biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung.

Chủ thể được cấp

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Văn bản khoa học là gì?

Tính pháp lý

  • Sổ hồng riêng giải quyết các công việc liên quan tới pháp lý dễ hơn. Sổ hồng chung yêu cầu xử lý các thủ tục phức tạp hơn do cần nhiều bên cung cấp giấy tờ, chứng nhận.

  • Đất sổ hồng riêng là đất đã được xin phép xây dựng và hoàn công trên một nền đất thổ cư riêng. Công chứng sang tên trên sổ diễn ra trong vòng 25 ngày. Đất sổ hồng chung là tập hợp nhiều căn nhà trên một sổ hồng. Toàn bộ đất đã đóng thuế và chuyển thành đất thổ cư 100%, có giấy phép xây dựng và bản vẽ từng căn do chủ đầu tư vẽ. Mọi thủ tục mua bán đều được xử lý tại văn phòng công chứng của Nhà nước.

Nội dung trong sổ

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng là gì? Đó chính là điểm khác biệt về nội dung khi bạn mua bán nhà đất.

  • Sổ hồng chung

Bìa sổ: Có ghi thêm nội dung “cùng sử dụng đất với… (Họ và tên của những người có chung quyền khác)”

Nội dung trong sổ: Ghi nhận hình thức sử dụng đất là “sử dụng chung”

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lơ xe là gì và bật mí A-Z nghề lơ xe bạn cần phải biết!

Bìa sổ: Chỉ ghi thông tin của một người đứng tên với nhà ở, đất hoặc tài sản liên quan đến đất đó.

Nội dung trong sổ: Ghi nhận hình thức sử dụng đất là “sử dụng riêng”.

Ngoài ra, giá bán nhà đất có sổ hồng chung thường rẻ hơn so với nhà đất có sổ hồng riêng.

Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng?

Sau những thông tin trên, bạn có hiểu về khái niệm sổ hồng chung và sổ hồng riêng là gì. Khi mua nhà đất, sổ hồng chung và riêng có những hạn chế và ưu điểm gì? Bạn nên chọn đất có sổ hồng chung hay riêng?

  • Mua nhà đất có sổ hồng riêng, bạn có toàn quyền quyết định tài sản. Tuy nhiên, giá nhà đất có sổ hồng riêng thường rất cao đối với người có thu nhập thấp.

  • Đối với sổ hồng chung, giá thường phù hợp với người có thu nhập thấp nhưng lại có nhược điểm về quyền sở hữu và các vấn đề pháp lý phức tạp hơn.

Việc chọn mua một bất động sản có đủ pháp lý và an toàn không dễ dàng đối với những người chưa hiểu về pháp lý nhà đất. Trước khi quyết định mua bất động sản, hãy tìm hiểu kỹ các pháp lý liên quan để tránh gặp rắc rối sau này.

You May Also Like

About the Author: admin