Snapshot là gì? Sự khác nhau giữa Snapshot và Backup là gì? 

Snapshot là gì? Snapshot là một phương pháp sao lưu dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện nay, Snapshot trở thành một phương pháp rất phổ biến, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ Snapshot là gì. Hãy cùng tôi tìm hiểu Snapshot là gì và sự khác biệt giữa Snapshot và Backup thông qua bài viết dưới đây nhé.

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup là gì?

1. Snapshot là gì?

Snapshot có thể dễ hiểu như là một hình thức sao lưu dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, một Snapshot được lưu trên máy chủ, đây là nơi chứa dữ liệu gốc của Snapshot. Cơ bản, Snapshot được tạo ra để lưu trữ tạm thời. Khi một Snapshot được sử dụng để khôi phục máy chủ, máy chủ sẽ được phục hồi lại tình trạng tại thời điểm chụp Snapshot.

gif-mui-tenXem thêm thông tin về máy chủ qua bài viết: Máy chủ (Server) là gì?

2. Tác dụng của Snapshot là gì?

Snapshot có vai trò quan trọng trong việc sao lưu và khôi phục dữ liệu. Khi sử dụng Snapshot, bạn tạo ra một bản sao hiện trạng của hệ thống tại thời điểm đó. Ví dụ, nếu bạn chụp một Snapshot mỗi giờ, bạn có thể khôi phục các tệp tin và thư mục về trạng thái tại thời điểm đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan phần mềm SOLIDWORKS - SOLIDWORKS là gì

Điểm đặc biệt của Snapshot là khi gặp phải sự cố như nhiễm virus, bạn có thể khôi phục các tệp tin, thư mục hoặc ngay cả toàn bộ đơn vị lưu trữ riêng biệt về trạng thái trước khi bị nhiễm virus. Snapshot giúp bảo vệ và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu của bạn.

tac-dung-cua-snapshot.jpg
Snapshot hữu ích khi gặp phải các sự cố như nhiễm virus

3. Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup?

Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup nằm ở cách lưu trữ dữ liệu và sử dụng dung lượng.

Backup là một bản sao hoàn chỉnh của dữ liệu hình ảnh / tệp tin. Vì vậy, nếu bạn có 5TB dữ liệu, mỗi bản sao lưu sẽ chiếm 5TB không gian bổ sung. Nếu bạn tạo bản sao lưu mỗi giờ, sau 10 giờ, tổng dung lượng của các bản sao lưu sẽ là 50TB. Vì vậy, việc lưu trữ nhiều bản sao lưu không phổ biến và không hiệu quả cho việc sao lưu dữ liệu.

Trong khi đó, Snapshot rất hữu ích để tạo bản sao dữ liệu vì chúng không lưu trữ toàn bộ dữ liệu và có thể có nhiều phiên bản mà không chiếm nhiều dung lượng. Snapshot chỉ lưu trữ thông tin đủ để khôi phục một phần thay đổi và do đó tiết kiệm dung lượng hơn so với việc sao lưu (backup).

Vì vậy, việc sử dụng Snapshot là một giải pháp tiện lợi và hiệu quả cho việc lưu trữ và khôi phục dữ liệu.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm thông tin về Backup tại đây.

so-sanh-snapshot-vs-backup.jpg
Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup nằm ở cách lưu trữ dữ liệu và sử dụng dung lượng

4. Snapshot trên QNAP hoạt động như thế nào?

Khi bạn tạo một Snapshot, thông tin về khối dữ liệu và vị trí lưu trữ của chúng được ghi lại vào Snapshot. Việc này chiếm rất ít dung lượng và quá trình tạo Snapshot được thực hiện nhanh chóng.

Từ đó, mỗi khi bạn thay đổi một khối dữ liệu, khối đó sẽ được ghi vào một không gian Snapshot đã được chỉ định. Thông tin hiện tại cũng sẽ được cập nhật để phản ánh sự thay đổi. Quá trình này gọi là “Chuyển hướng khi ghi” (Redirect on write).

Với thông tin trong Snapshot, bạn có thể nhận ra những khối dữ liệu đã được thêm mới hoặc thay đổi kể từ khi Snapshot được tạo. Nếu bạn phục hồi một trong các Snapshot của bạn, những khối dữ liệu đã được thêm mới hoặc thay đổi sẽ bị xóa khỏi vị trí lưu trữ của chúng trong Snapshot.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lửa Chùa là gì? Tại sao Free Fire bị ghét nhiều đến thế?

Sau khi tạo Snapshot, tất cả các khối dữ liệu sẽ được đồng bộ với các tệp tin Snapshot. Và vì các tệp tin của bạn được tạo thành từ các khối dữ liệu này, bây giờ tất cả các tệp tin sẽ có tính chất giống như Snapshot.

Điều này cho phép bạn hoàn tác các thay đổi trong các tệp tin, thư mục, thậm chí cả đơn vị lưu trữ riêng biệt, hoặc khôi phục các tệp tin đã xóa một cách vô tình.

Khi bạn tạo một Snapshot, thông tin về khối dữ liệu và vị trí lưu trữ của chúng được ghi lại vào thiết bị QNAP

5. Ưu điểm của hoạt động Snapshot trên QNAP?

5.1 Giao diện thân thiện với người dùng

Bạn chỉ cần nhấp vào Snapshot mà bạn muốn khôi phục, sau đó bạn có thể khôi phục toàn bộ đơn vị lưu trữ riêng biệt hoặc lựa chọn một tệp hoặc thư mục cụ thể để khôi phục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng lên lịch chụp nhanh hoặc chụp thủ công bất kỳ lúc nào trên giao diện đơn giản và tiện lợi.

giao-dien-snapshot.jpg
Giao diện quản lý của Snapshot trên QNAP rất đơn giản và thân thiện với người dùng

5.2 Cấp độ khối

Với việc sử dụng Snapshot ở cấp độ khối, QNAP đảm bảo việc quản lý không gian lưu trữ hiệu quả hơn so với Snapshot ở cấp tệp tin. Trong trường hợp Snapshot ở cấp tệp tin, ngay cả khi bạn thay đổi một phần nhỏ trong tệp tin, bạn vẫn phải lưu toàn bộ tệp tin đó vào Snapshot. Tuy nhiên, với Snapshot ở cấp độ khối, bạn chỉ cần lưu trữ các khối dữ liệu trong tệp tin đã thay đổi.

5.3 Tối ưu cho LUN iSCSI

Snapshot ở cấp độ khối cho phép bạn tạo các bản sao của bất kỳ đơn vị lưu trữ hoặc LUN iSCSI nào trên thiết bị NAS QNAP của bạn, bao gồm cả LUN iSCSI cấp khối. Các Snapshot khác dựa trên BTRFS không thể thực hiện điều này vì chúng chỉ có thể tạo Snapshot của một đơn vị lưu trữ và trên dung lượng thực tế của LUN do hệ thống tệp BTRFS quản lý.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: iSCSI là gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tại sao gọi là Chè Thái gái Tuyên ?

5.4 Quản lý không gian lưu trữ của thiết bị NAS

QNAP đã thiết kế Snapshot của họ để cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn việc phân bổ không gian lưu trữ cho Snapshot trên NAS của họ. Bạn có thể quản lý dung lượng lưu trữ dành riêng cho Snapshot và đảm bảo rằng các tệp và ứng dụng khác không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng không cần thiết cho Snapshot.

Trong khi đó, các nhà cung cấp thiết bị NAS khác dựa trên BTRFS có ít khả năng kiểm soát và đôi khi Snapshot có thể chiếm quá nhiều dung lượng, ảnh hưởng đến hoạt động chung của NAS như một máy chủ tệp.

phan-bo-dung-luong-khong-gian-chup-anh.jpg
Người dùng có thể quản lý dung lượng lưu trữ dành riêng cho Snapshot

6. Khi nào Snapshot có dung lượng nhỏ?

Khi bạn chỉ thêm tệp tin vào NAS mà không thay đổi các tệp tin hiện có, Snapshot sẽ có dung lượng nhỏ. Snapshot chỉ cần lưu thông tin về các khối dữ liệu đã được thêm vào NAS kể từ khi Snapshot được tạo.

7. Khi nào Snapshot có dung lượng lớn?

Khi bạn xóa các tệp tin, Snapshot cần khả năng khôi phục các tệp tin đã xóa. Để làm điều đó, bất kỳ khối dữ liệu nào bạn xóa và ghi đè lên sẽ được lưu vào Snapshot. Việc lưu trữ các khối dữ liệu trong Snapshot tốn nhiều không gian hơn việc chỉ lưu trữ thông tin tóm tắt. Do đó, việc xóa các tệp tin làm tăng dung lượng Snapshot của bạn nhiều hơn việc thêm tệp tin.

8. Kết luận

Thiết lập mặc định của QNAP là dành 20% dung lượng lưu trữ cho Snapshot và điều này thường đủ để có khoảng 256 Snapshot. Bạn không thể sao lưu toàn bộ số lượng đó và đảm bảo tối ưu hóa không gian lưu trữ. Đó là lý do tại sao việc sử dụng Snapshot vẫn tốt hơn việc tạo backup trong việc sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, Snapshot không thể bảo vệ bạn khỏi sự cố hỏng ổ cứng, vì vậy tốt hơn hết nên có RAID dự phòng và có ít nhất một bản sao lưu dữ liệu trên một thiết bị khác. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Snapshot. Đừng quên theo dõi tôi để biết thêm thông tin hữu ích khác nhé.

You May Also Like

About the Author: admin