Smss.exe – đó là những gì? Một virus hoặc một quá trình Windows hữu ích?

Đối với bất kỳ người dùng máy tính nào, ngay cả khi chỉ sử dụng “Task Manager” trên Windows, ta đều phải đối mặt với việc có rất nhiều loại quá trình chạy trong cây tiến trình như rundll32.exe, Csrss.exe, Lsass.exe, Svchost.exe, và nhiều hơn nữa. Và cũng có một quá trình gọi là smss.exe. Vậy nó là gì và nó đóng vai trò gì? Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu.

Smss.exe: Quá trình này là gì?

Nếu có ai nghi ngờ rằng nó là một loại virus, thì đó là một sai lầm. Quá trình smss.exe là một dịch vụ hệ thống quan trọng, có trách nhiệm quản lý các phiên làm việc trên máy tính.

Smss.exe là gì?

Nếu bạn không muốn đi vào các chi tiết kỹ thuật và nguyên tắc hoạt động của dịch vụ này, ta có thể nói rằng tập tin smss.exe là một liên kết giữa giao diện người dùng và hệ thống, điều khiển các truy vấn hệ thống khi chương trình và ứng dụng không thể hoạt động chính xác.

Smss.exe trong quá trình hoạt động

Quy trình này có thể chạy các quy trình như Winlogon (đăng nhập) và Win32 (dịch vụ Csrss.exe). Nói chung, nếu một ứng dụng không tắt đúng cách, quá trình smss.exe sẽ đảm nhận việc xử lý và duy trì hiệu suất phiên làm việc người dùng.

Vị trí của tập tin

Như đã đề cập, trong một hệ thống có thể chạy nhiều quá trình smss.exe trong chế độ người dùng.

Tập tin smss.exe

Bạn có thể tìm thấy tập tin thực tế trong thư mục System32, nằm trong thư mục gốc Windows (C:Windows). Đây chỉ có các phiên bản gốc và không nên có bất kỳ bản sao nào. Nếu bạn tìm thấy tập tin có cùng tên ở địa điểm khác, bạn nên xóa nó ngay lập tức, vì có khả năng đó là một loại virus.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xét nghiệm dị ứng: Phân loại, chỉ định và quy trình thực hiện

Nguyên tắc hoạt động của dịch vụ

Giờ ta đã biết về dịch vụ smss.exe. Nhưng quá trình này được khởi động như thế nào, từ quan điểm của người dùng? Ta có thể giải thích bằng một ví dụ đơn giản. Ví dụ, nếu một ứng dụng bị treo, các ứng dụng khác vẫn tiếp tục hoạt động mà không cần quyền quản trị. Tuy nhiên, nếu bạn đăng nhập bằng một tài khoản khác, lúc này sẽ không có lỗi xảy ra. Tất nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi tập tin gốc bị hỏng hoặc bị nhiễm virus.

Làm gì nếu xảy ra lỗi hoặc có nghi ngờ về một loại virus?

Giờ ta hãy xem xét dịch vụ smss.exe cận cảnh hơn. Vậy lỗi xuất hiện như thế nào? Lời giải thích đơn giản. Quá trình gốc của mối đe dọa hệ thống không thể hoạt động. Một trường hợp xảy ra khi tập tin bị hỏng do virus hoặc thay thế bằng một tập tin cùng tên. Điều này đồng nghĩa rằng một chương trình thực thi khác sẽ được chạy thay thế cho quá trình gốc.

Quá trình smss.exe nó

Điều quan trọng cần biết là trong trường hợp này, quá trình ban đầu không thể hoàn thành và không thể được quản lý trong “Task Manager”. Nếu quá trình này hoạt động bình thường mà không gặp vấn đề, có thể sẽ là một loại virus thực sự hoặc cố gắng truy cập vào thiết bị đầu cuối của máy tính từ xa.

Để phát hiện virus như smss.exe, bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus thông thường được cài đặt trên hệ thống. Tuy nhiên, nên sử dụng một phiên bản mạnh mẽ hơn có tích hợp nhiều tính năng quét sâu hơn.

Gỡ bỏ smss.exe

Đương nhiên, việc quét có thể mất vài giờ. Nhưng tốt nhất là chờ đợi để loại bỏ mối đe dọa hoặc làm việc với hệ thống trong khi quét đang diễn ra. Một công cụ như Kaspersky Virus Removal Tool làm việc nhanh chóng và có thể quét ổ cứng và tất cả các quy trình đang chạy hoặc khởi động lúc này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TRƯỜNG DỮ LIỆU LÀ GÌ ? CÁC MÔ HÌNH CƠ SỞ DỮ LIỆU THÔNG DỤNG TRƯỜNG (KHOA HỌC MÁY TÍNH)

Smss.exe nó

Trong trường hợp vẫn không thể diệt virus, bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau như Rescue Disc từ các nhà phát triển khác nhau. Ưu điểm của chúng là bạn có thể chạy chúng từ đĩa CD/DVD hoặc ổ đĩa USB trước khi hệ điều hành khởi động và chúng có khả năng phát hiện virus và phần mềm độc hại đã được lưu trữ hoặc chạy từ bộ nhớ RAM. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không cần thiết phải sử dụng chúng.

Bạn có thể thực hiện một cách khác – chỉ cần tìm kiếm các tập tin có tên smss.exe trên tất cả các ổ đĩa và phân vùng ổ cứng, và sau khi tìm thấy, xóa bản sao đó. Lưu ý: không sao chép nó vào các phương tiện lưu trữ di động để không bị lây nhiễm.

Đối với virus, thường là các loại virus máy tính sâu và Trojan cố gắng truy cập vào thiết bị đầu cuối máy tính để giám sát và kiểm soát từ xa. Một số mối đe dọa phổ biến bao gồm Win32.Landis, W32.Dalbug.Worm, Win32.Brontok, Adware.DreamAd, Win32.Sober và nhiều loại khác.

Chúng có thể lây nhiễm các tập tin gốc hoặc chạy riêng của chúng, thay thế cho quá trình smss.exe. Trong trường hợp này, điều đó đồng nghĩa với việc có một công cụ điều khiển truy cập từ xa đến thiết bị đầu cuối của bạn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể không hay biết rằng một mối đe dọa đang tồn tại trong hệ thống cho đến khi gặp tình huống nguy hiểm. Đặc điểm đáng chú ý của nó là hiệu suất chậm, khởi động lại liên tục, tắt mạng, vv.

Smss.exe trong quá trình hoạt động

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng System Restore hoặc dịch vụ cùng tên trong Control Panel hoặc Recovery Console. Tuy nhiên, không có đảm bảo rằng sau khi khôi phục, mối đe dọa sẽ biến mất. Loại virus này có thể giấu mình và thâm nhập vào các quy trình hệ thống và tập tin người dùng. Như ta đã biết, Windows Khôi phục dịch vụ không ảnh hưởng đến dữ liệu người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhà đầu tư là gì? Phân biệt nhà đầu tư và chủ đầu tư

Cách khắc phục tốt nhất

Rõ ràng nhất, cách tốt nhất để ngăn chặn các rủi ro liên quan đến dịch vụ smss.exe là sử dụng phần mềm diệt virus. Lưu ý rằng các phiên bản miễn phí như AVG hoặc Avira không nhận ra được loại virus này (kiểm tra trong thực tế). Vì vậy, nên sử dụng ít nhất một phiên bản mạnh mẽ hơn và bản quyền của phần mềm được cập nhật để có thể nhận diện cơ sở dữ liệu và chương trình nhận dạng virus mới nhất. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng đĩa khôi phục hệ thống (Rescue Disc) là cách tốt nhất để chắc chắn loại bỏ 100% virus. Trong trường hợp này, ta cần sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm này, vì khi chạy với truy cập Internet, hầu hết các cơ sở dữ liệu diệt virus không được cập nhật. Điều này xảy ra do các ứng dụng chạy từ phương tiện di động (nếu sử dụng đĩa CD/DVD hoặc USB không vấn đề).

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về quá trình smss.exe và rất nhiều thông tin về nó. Cơ bản để khắc phục lỗi và mối đe dọa có thể thực hiện theo các phương pháp đơn giản đã được mô tả ở trên. Tuy nhiên, kẻ xấu hoặc máy tính bánh rán vẫn có thể cố gắng truy cập độc quyền vào tài khoản quản trị để người dùng bình thường bị hạn chế quyền.

Back to top button