Mục tiêu SMART (SMART Goals) là gì?


Hình minh họa. Nguồn: Ivyprep

Mục tiêu THÔNG MINH (Các Mục tiêu THÔNG MINH)

Định nghĩa

Mục tiêu THÔNG MINH hoặc còn gọi là nguyên tắc THÔNG MINH trong tiếng Anh là Các Mục tiêu THÔNG MINH hoặc Nguyên tắc THÔNG MINH.

Các Mục tiêu THÔNG MINH thực chất là các nguyên tắc được thiết lập để định hình và thực hiện mục tiêu trong tương lai. Chúng ta sẽ biết được khả năng của mình có thể thực hiện gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho chúng.

THÔNG MINH là tên viết tắt của các chữ cái đầu, được xây dựng để thiết lập mục tiêu, đảm bảo rằng các mục tiêu đã đề xuất được hoàn thành.

Nội dung của Mục tiêu THÔNG MINH

T – Tính cụ thể (đơn giản, thực tế, quan trọng)

– Mục tiêu THÔNG MINH đầu tiên phải được lên kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu càng cụ thể, rõ ràng càng thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực thực hiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CVV trên thẻ ngân hàng là gì? Cách sử dụng CVV như thế nào?

– Một trong những cách thường được sử dụng để xác định mục tiêu cụ thể là tưởng tượng về chúng.

Ví dụ, mục tiêu của bạn trong vòng 10 năm tới là mua một ngôi nhà đẹp, nhưng ngôi nhà này chưa đủ cụ thể. Bạn hãy nhắm mắt lại, hình dung ra ngôi nhà mà bạn đang ở sẽ lớn như thế nào? Màu sơn là gì? Có bao nhiêu phòng? Những vật trang trí trong phòng bao gồm những thứ gì? Xung quanh ngôi nhà sẽ được thiết kế như thế nào? Bạn càng hình dung rõ ràng mục tiêu của mình, bạn càng biết chính xác những gì bạn cần làm để đạt được nó.

M – Có thể đo lường được (ý nghĩa, khích lệ)

– Nguyên tắc này ám chỉ rằng mục tiêu phải được liên kết với các con số. Nguyên tắc THÔNG MINH đảm bảo rằng mục tiêu của bạn có thể được cân, đo, đong, đếm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hắc Xì Dầu Là Gì? Hắc Xì Dầu Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Ví dụ, bạn muốn có một nguồn thu nhập ổn định, thì “ổn định” đối với bạn là như thế nào? Có thể là mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng hoặc hơn nữa?

Các con số cụ thể mà bạn đặt ra cho mình cũng như đòn bẩy để thúc đẩy tinh thần và động lực của bạn lên cao để nỗ lực hết mình để đạt được những gì bạn muốn. Nếu không, bạn không chỉ không tạo ra sự mong muốn cháy bỏng để tập trung vào mục tiêu mà còn cảm thấy chán nản, không có sự khích lệ và dễ dàng dẫn đến việc bỏ cuộc.

A – Khả thi (đồng thuận, có thể đạt được)

– Khả thi cũng là một yếu tố quan trọng khi đặt ra một mục tiêu. Nghĩa là chúng ta phải xem xét khả năng của chính mình trước khi đặt ra một chỉ tiêu quá xa vời nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Free size là gì? Quần áo freesize bao nhiêu kg mặc vừa, đẹp?

– Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ đặt ra một mục tiêu dễ dàng, đơn giản mà bỏ qua cơ hội đối mặt với những thách thức lớn hơn.

R – Thực tế (hợp lý, đáng tin cậy, dựa trên kết quả)

– Mục tiêu bạn thiết kế cho mình không nên quá xa vời so với thực tế. Bạn có thể tận dụng nguồn lực của mình để đảm bảo rằng chúng sẽ đạt được điều đó.

T – Thiết lập thời gian (dựa trên thời gian, giới hạn thời gian, giới hạn thời gian/chi phí, kịp thời, nhạy bén với thời gian)

Giống như một cuộc hẹn, mọi mục tiêu, dù lớn hay nhỏ, cần được xác định một thời gian cụ thể để thực hiện. Nguyên tắc này tạo ra một cột mốc xác định thời điểm bạn bước lên đỉnh chiến thắng. Trong quá trình thực hiện, bạn biết được mình đang ở đâu trong hành trình và có thể điều chỉnh khi cần thiết.

(Tài liệu tham khảo: Ivyprep; Mindtools)

Back to top button