Slide là gì? Định nghĩa Slide trong PowerPoint như thế nào

Trang trình bày (Slide) là một trang duy nhất của bản trình bày. Nhìn chung, một nhóm các trang trình bày có thể được gọi là một bản trình chiếu. Trong thời đại kỹ thuật số, slide thường dùng để chỉ một trang đơn lẻ được phát triển bằng chương trình trình chiếu như MS PowerPoint, Apple Keynote, Google Slides hoặc LibreOffice. Qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe các bạn sẽ được tìm hiểu Slide là gì rõ hơn thay vì chỉ hiểu khái quát như trên.

Slide là gì?

Slide hay được dịch ra là trang trình bày được lập ra dưới dạng một bản trình bày độc lập. Slide là một màn hình duy nhất của bản trình bày và mỗi bản trình bày có thể bao gồm nhiều trang chiếu.

Tùy thuộc vào chủ đề, bài thuyết trình tốt nhất có thể bao gồm 10 đến 12 trang trình bày để truyền tải thông điệp, nhưng với các chủ đề phức tạp có thể cần nhiều trang hơn.

Slide giúp thu hút sự chú ý của khán giả trong quá trình thuyết trình và cung cấp thông tin hỗ trợ dưới dạng văn bản hoặc đồ họa.

slide-la-gi=01

Các thuật ngữ liên quan đến Slide khác

Dưới đây là một số thuật ngữ thường được sử dụng khi bạn sử dụng Slide để thuyết trình.

Slideshow là gì?

Slideshow hay trình chiếu slide là một chuỗi các hình ảnh hoặc trang thông tin (slide), thường được hiển thị trên một màn hình lớn bằng máy chiếu video. Các trình chiếu đầu tiên được thực hiện với các hình ảnh trên các mảnh kính, sau đó được thay thế bằng các trình chiếu phim ảnh vào những năm 1940.

Khi công nghệ được cải thiện, máy chiếu từ trên cao bắt đầu được sử dụng để chiếu hình ảnh trên màn hình. Các trang trình chiếu được tạo ra từ vật liệu trang trình chiếu trong suốt có kích thước tương tự như một tờ giấy.

slide-la-gi-01

Slide Master là gì?

Trong Microsoft PowerPoint, Slide Master là trang chiếu kiểm soát tất cả thông tin về chủ đề, bố cục, nền, màu sắc, phông chữ và vị trí của tất cả các trang chiếu.

Sử dụng Slide Master là một cách dễ dàng để chỉnh sửa giao diện của chủ đề hiện có hoặc thực hiện các thay đổi cho tất cả các trang trình bày trong bản trình bày của bạn.

Duplicate Slide là gì?

Duplicate Slide là nhân bản các trang trình bày trong bản trình bày PowerPoint. Để thêm một trang chiếu có chứa nội dung của một trang chiếu hiện có trong bản trình bày, bạn có thể nhân bản trang chiếu đó.

Nếu bạn cần sao chép và giữ nguyên định dạng của nội dung trang trình bày, bạn có thể sao chép và dán các trang trình bày của mình.

» Xem thêm: Cách đánh số trang trong PowerPoint cực tiện lợi

Cách tạo Slide thu hút người xem

Tất cả chúng ta đều biết rằng một bài thuyết trình tốt yêu cầu nội dung tốt và người trình bày giỏi. Nhưng tại sao một số bài thuyết trình lại tuyệt vời trong khi một số không? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đòi hỏi luyện tập thường xuyên.

Chắc chắn không có công thức khuôn mẫu cố định để tạo ra một bài thuyết trình hay, nhưng thiết kế Slide một cách sáng tạo là một trong những cách tốt nhất để trình bày một bài thuyết trình hay hoặc ít nhất làm nó trở nên thu hút sự chú ý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Người có căn tu là gì? Nhận biết gương mặt người có căn tu

Vì vậy, làm thế nào để làm điều đó? Hãy xem những mẹo dưới đây.

Giữ cho Slide thật đơn giản

Trong quá trình thiết kế mẫu, hãy giữ cho nó đơn giản. Người mới bắt đầu thường cố gắng làm slide trở nên sôi động với đồ họa và thông tin phong phú, nhưng thực tế là mọi người thích sự đơn giản.

Bạn có thể làm cho các trang trình bày của mình trở nên đa dạng sau đó, nhưng hãy bắt đầu bài thuyết trình của bạn với một slide đơn giản. Phần đầu của slide là nơi tạo ấn tượng ban đầu. Vì vậy, nếu bạn quá vượt qua khả năng hiểu biết của khán giả, họ có thể không chú ý đến phần còn lại của trang trình bày của bạn.

Giới hạn số từ trên mỗi Slide

Đừng buộc khán giả của bạn phải đọc các trang trình bày. Hãy giữ văn bản ở mức tối thiểu (6-8 dòng cho mỗi trang chiếu, mỗi slide không vượt quá 30 từ). Các dòng đầu tiên nên là tiêu đề, không phải nội dung. Sử dụng câu theo đoạn bằng cách sử dụng các từ chính và đảm bảo cỡ chữ từ 24 trở lên.

Sử dụng ảnh chất lượng cao

Ý tưởng quan trọng khác là sử dụng ảnh có chất lượng cao trong bài thuyết trình PowerPoint của bạn. Người xem sẽ tập trung và nghe những gì bạn trình bày nếu bài thuyết trình của bạn có vẻ chuyên nghiệp.

Sử dụng hình ảnh sắc nét sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn và cho thấy sự chuyên nghiệp.

Chọn phông chữ và màu sắc hài hòa

Tương phản đề cập đến mức độ khác biệt giữa hai yếu tố: có thể là màu sắc, hình dạng hoặc đường nét. Tương phản đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khán giả.

Hãy cố gắng giữ sự khác biệt về mức độ tương phản giữa màu nền và văn bản của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nguyên lý tương phản này vào khía cạnh lớn hơn.

Hãy đảm bảo rằng bài thuyết trình của bạn dễ nhìn. Tránh sử dụng những màu sắc kỳ lạ và chỉnh sửa bố cục lộn xộn. Sử dụng các phông chữ dễ đọc như Arial và Times New Roman cho phần lớn văn bản, và nếu phải sử dụng một phông chữ vui nhộn, hãy sử dụng nó một cách hợp lý.

Thuật ngữ trong Slide được căn chỉnh tốt

Mẹo tiếp theo là giữ sự tập trung trong slide của bạn ở mức tối thiểu. Bạn có thể đã nghe đến khái niệm tập trung trong nhiếp ảnh, việc tập trung vào các đối tượng. Đầu tiên, xác định chủ đề bạn muốn thu hút sự chú ý của khán giả vào một trang chiếu và thiết kế nó theo cách này.

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý vào các đối tượng miễn phí, hãy làm cho phần đó nổi bật hơn, có màu sắc hoặc khác biệt với phần còn lại của trang chiếu.

Cách tìm và tải mẫu Slide đẹp

Để có một bài thuyết trình PowerPoint thành công, ngoài nội dung hay, cần đến một thiết kế hình ảnh bắt mắt. Sự thật là nó giúp thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên và làm nổi bật bài thuyết trình của bạn.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm kiếm các mẫu PowerPoint miễn phí trên Internet. Dưới đây là danh sách 10 trang web hàng đầu giúp bạn tìm và tải xuống các mẫu PowerPoint đẹp miễn phí:

 • Powerpointify
 • Slidesgo
 • Slides Carnival
 • AllPPT.com
 • Showeet
 • Slide Hunter
 • 24Slides
 • Presentation Magazine
 • fppt.com
 • Powered Template
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous tense) – Công thức, cách dùng, dấu hiệu và bài tập

slide-la-gi

Các phần mềm tạo Slide thuyết trình phổ biến

Nếu bạn đã từng phải trình bày sản phẩm, tổ chức hội thảo trực tuyến hoặc thực hiện bất kỳ hình thức phát biểu nào trước đám đông, có thể bạn đã dùng trình chiếu để đi kèm với bài thuyết trình của mình.

Rất may, có nhiều ứng dụng trình chiếu hiện có ngày nay cung cấp cải tiến lớn so với các thiết kế trước đây bạn đã từng sử dụng.

Microsoft PowerPoint

Ứng dụng này là nguyên mẫu của phần mềm trình chiếu. PowerPoint cho phép bạn thực hiện bất kỳ điều gì bạn cần để xây dựng một bản trình bày cơ bản. Bạn có thể chọn từ một số mẫu, với các thiết kế nâng cao hơn có sẵn nếu bạn có gói đăng ký Premium.

Bạn cũng có thể thêm dấu hiệu tạm thời vào các trang trình bày trong quá trình trình diễn để khán giả của bạn nhìn thấy chúng, nhưng chúng sẽ không được thêm vào trình bày vĩnh viễn.

Google Slides (G Suite)

Google Slides là một phần của bộ ứng dụng Google Workspace. Đây là một ứng dụng trình chiếu truyền thống được thiết kế dựa trên cộng tác. Nó hoạt động tương tự như PowerPoint và các ứng dụng trình chiếu khác bạn đã sử dụng trước đây, chỉ khác là Google Slides chạy miễn phí trong trình duyệt của bạn.

Bạn có thể chọn một chủ đề cho trình chiếu, sau đó thêm các bố cục trang trình chiếu chuẩn và chèn văn bản, đồ họa và chuyển tiếp trang từ các menu.

Trong chế độ trình bày, Google Slides cung cấp một công cụ Hỏi và Đáp tuyệt vời để làm cho bản trình bày của bạn trở nên tương tác hơn. Khi bật công cụ này, nó sẽ thêm một biểu ngữ có liên kết tới bài trình bày của bạn.

Mọi người có thể truy cập vào liên kết đó để đặt câu hỏi trong một cửa sổ riêng biệt và tán thành câu hỏi của người khác. Người thuyết trình sẽ thấy các câu hỏi đến thông qua một tab riêng trong chế độ trình bày.

Canva

Canva cung cấp một trong những bộ công cụ miễn phí mạnh mẽ nhất trong số tất cả các ứng dụng trình chiếu. Ứng dụng này cho phép bạn tạo tài khoản chỉ sau khi bạn đã tạo thiết kế đầu tiên của mình, cho phép bạn bắt đầu xây dựng bản trình bày của mình chỉ trong vài giây.

Bạn có thể chọn từ nhiều mẫu đẹp (hầu như tất cả miễn phí), bao gồm cả các mẫu được thiết kế đặc biệt cho giáo dục hoặc các mục đích kinh doanh.

Mọi người mà lướt qua trình trình bày vượt quá sẽ đánh giá cao giao diện chỉnh sửa của Canva, giúp loại bỏ hoàn toàn vấn đề quay lại trang khác một cách trơn tru.

Bạn có thể chọn từ số lượng đáng kinh ngạc các hình ảnh được đặt sẵn để thêm tính thẩm mỹ cho bài trình bày của bạn hoặc duyệt qua thư viện âm thanh và video có sẵn để thêm vào trình bày của bạn.

Slidebean

Slidebean là một phần mềm trình chiếu dễ sử dụng với các mẫu thú vị và các khối nội dung có thể tùy chỉnh. Điểm nổi bật của phần mềm trình chiếu này là nó sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp bạn kết hợp các bố cục và cấu hình slide tốt nhất có thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Par trong golf là gì? Giải đáp chi tiết từ A-Z cho người mới

Apple Keynote

Tương tự như PC được tải với PowerPoint, máy Mac đi kèm với Keynote, ứng dụng trình chiếu của Apple.

Giống như PowerPoint, Keynote được thiết kế để tạo các trang trình bày, nhưng nó có ưu điểm chính là các mẫu trực quan bắt mắt và giao diện đơn giản, sạch sẽ.

 • Thư viện thiết kế: Keynote cung cấp 30 chủ đề với thiết kế đẹp
 • Các tính năng: Keynote cho phép người dùng tạo trang trình bày, nhưng nó cung cấp nhiều hơn so với PowerPoint, với hình ảnh nhiều hơn và dấu đầu dòng ít hơn
 • Khả năng chia sẻ: Keynote cho phép bạn cộng tác trên các trang trình bày với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu
 • Tính đơn giản: Keynote dễ sử dụng hơn PowerPoint một chút vì thanh công cụ ít lộn xộn hơn và các biểu tượng có hình ảnh và nhãn rõ ràng
 • Trả phí: Keynote được tải miễn phí cho máy Mac
 • Khả năng tương thích: Keynote hoạt động trên máy Mac, iPad và iPhone

Nếu bạn là người dùng Mac, Keynote sẽ là một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho PowerPoint.

Prezi

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra một bài thuyết trình tuyến tính, hãy thử Prezi. Khác với hầu hết các ứng dụng trình chiếu khác, Prezi không hạn chế cấu trúc bài thuyết trình của bạn thành một dòng thẳng.

Trình chỉnh sửa tập trung vào các chủ đề và các chủ đề phụ và cho phép bạn sắp xếp chúng theo bất kỳ cách nào bạn muốn, để tạo ra luồng thông tin có tính hội thoại hơn.

Với cấu trúc linh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng các tính năng tùy chỉnh giống như các phần mềm trình chiếu hàng đầu khác, bao gồm các mẫu có thể chỉnh sửa hoàn toàn.

Piktochart

Piktochart là một phần mềm thiết kế trực tuyến có thể tạo ra nhiều hình ảnh khác nhau, từ biểu đồ thông tin đến bài viết trên mạng xã hội. Một trong những mặt mạnh của Piktochart là khả năng tạo bài thuyết trình.

Trên Piktochart, người dùng có thể chọn từ nhiều mẫu trình chiếu được thiết kế chuyên nghiệp. Các mẫu này bao gồm các báo cáo tiếp thị hàng tháng và các mẫu giới thiệu nhân viên.

Lựa chọn rộng rãi này đặc biệt hữu ích cho những người không có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến thức thiết kế nhưng cần tạo ra một bài trình bày trực quan bắt mắt.

Piktochart cũng giúp thêm các yếu tố thiết kế như danh sách, mốc thời gian, so sánh, đồ thị và biểu đồ thông qua các công cụ kéo và thả. Bạn còn có thể tạo bản đồ trực quan.

Nếu công ty của bạn sử dụng gói Piktochart TEAM, bạn còn có thể lưu trữ nội dung thương hiệu, bảng màu và mẫu riêng của nền tảng.

Vậy là qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Slide là gì và cách sử dụng công cụ trình bày này. Bên cạnh đó, bạn cũng đã tìm hiểu thêm về các phương tiện trình bày khác ngoài PowerPoint của Microsoft nếu bạn không có nguồn kinh phí để sử dụng.

Xem thêm:

 • File PPT là gì? Bạn biết bao nhiêu điều trong 7 điều này?
 • File RAR là gì? Vì sao file RAR thường được gửi qua email?
 • File PSD là gì? Biết thêm về file PSD khi học Photoshop

Nếu bạn thấy bài viết về Slide là gì hữu ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục mang đến những bài viết chất lượng hơn.

Back to top button