Biomass, Sinh khối là gì?

Năng lượng trong vật liệu sinh khối – biomass được tạo ra bởi thực vật thông qua quá trình quang hợp. Sinh khối có thể được sử dụng trực tiếp như một chất đốt hoặc chuyển đổi thành nhiên liệu lỏng và khí thông qua các quá trình sản xuất khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu xem: Biomass – sinh khối là gì và ứng dụng của loại nhiên liệu này trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Nhiên liệu sinh khối - biomass vòng đời thân thiện môi trường Nhiên liệu sinh khối – biomass vòng đời thân thiện môi trường

Biomass – sinh khối là gì?

Biomass hay sinh khối là một loại vật chất dạng thực vật hoặc động vật được sử dụng để làm nhiên liệu sản sinh ra điện và nhiệt. Chúng ta có thể thấy sử dụng sinh khối như một nguồn nhiên liệu như củi khô, vật chất được sử dụng làm chất đốt trong nấu nướng ở nhiều gia đình vùng nông thôn tại Việt Nam.

Biomass là nguồn nhiên liệu tái tạo và đang là một trong những nguồn năng lượng quan trọng tại nhiều quốc gia. Việc sử dụng sinh khối trong sản xuất nhiệt và điện giúp giảm phát thải carbon dioxide (CO2), từ đó bảo vệ môi trường và giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch khác.

Nhiên liệu sinh khối – biomass được sử dụng như thế nào?

Có nhiều cách để sử dụng nhiên liệu sinh khối nhờ vào sự phát triển của khoa học và ngành hóa học. Rộng rãi nhất là sử dụng viên nén sinh khối từ gỗ, mùn cưa để đốt trực tiếp thay thế cho than đá. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn chuyển đổi biomass thành khí sinh học và nhiên liệu sinh học, một loại nhiên liệu lỏng có thể được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong vận tải.

Sản xuất nhiên liệu sinh khối như thế nào?

Nhiên liệu sinh khối – biomass hiện nay được sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau, từ phụ phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp, cây trồng khai thác năng lượng đến các phế thải như thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt.

Thuận Hải – bên cạnh việc cung cấp các loại nhiên liệu (biomass, than đá) còn là một trong những doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ nhiên liệu sinh khối lớn nhất Việt Nam. Như một cam kết với môi trường, chúng tôi luôn ưu tiên phát triển mảng năng lượng sạch thông qua việc sử dụng nhiên liệu từ trấu, vỏ cọ và gỗ, góp phần vào sự phát triển bền vững.

Nguyên liệu sinh khối phổ biến được sản xuất từ gỗ phế phẩm Nguyên liệu sinh khối phổ biến được sản xuất từ gỗ phế phẩm

Sinh khối là nhiên liệu tái tạo

Nguồn sinh khối được khai thác thông qua các phương pháp bền vững được phân loại là nguồn năng lượng tái tạo. Trong quá trình sinh trưởng, sinh khối – biomass đến từ các chất hữu cơ, là vật chất sống, hấp thụ carbon dioxide (CO2) trong quá trình phát triển. Khi nhiên liệu sinh khối bị đốt cháy sẽ thải ra lượng khí CO2 bằng một lượng mà nó đã hấp thụ trong quá trình trên.

  • Vào năm 2019, sinh khối chiếm 6% sản lượng điện của Vương quốc Anh, hơn 1/6 tổng sản lượng điện tái tạo.
  • Con người chiếm khoảng 1/10.000 khối lượng sinh khối trên Trái đất.
  • Năng lượng sinh khối lần đầu tiên được phát triển và sử dụng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch (dầu, than đá) vào năm 1973.
  • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính năng lượng sinh học chiếm khoảng 1/10 tổng nguồn cung năng lượng của thế giới.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   VinFast là gì ? Ý nghĩa của Logo Và Slogan VinFast ?

Thuận Hải tiên phong trong ứng dụng nhiên liệu sinh khối – biomass

Năng lượng sinh khối từ lâu đã liên quan đến cuộc sống của con người trong tiến trình tiến hóa và phát triển, từ việc sử dụng gỗ để làm nhiên liệu đốt đến sử dụng các loại phế phẩm từ nông nghiệp như rơm, rạ, vỏ trấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mewing là gì? 6 điều bạn nên biết về mewing

Ngày nay, sinh khối dạng gỗ vẫn là nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới thay thế cho nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ, than đá) nhằm ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thuận Hải trở thành một trong những nhà tiên phong ứng dụng nhiên liệu sinh khối – biomass khi Công ty bắt đầu và phát triển hệ thống lò hơi đồng đốt với than đá. Sản lượng nhiên liệu sinh khối – biomass tiêu thụ hàng năm lên tới 200.000 tấn như một cam kết của Thuận Hải trong tiến trình cắt giảm sản lượng nhiên liệu hóa thạch để hướng đến một tương lai phát triển bền vững hơn.

Thuận Hải – nhà cung cấp giải pháp năng lượng tối ưu: linh động, ổn định và hiệu quả.

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: [email protected]

Website: https://thuanhai.com.vn/

Tìm hiểu thêm: Tiềm năng năng lượng Biomass tại Việt Nam

Tổng hợp.

You May Also Like

About the Author: admin