Single Page Application là gì? Đây có phải là xu hướng lập trình Web hiện nay?

Single page application là gì 1.jpg

Single Page Application (SPA) là gì và có phải là xu hướng hiện nay trong lập trình web?

Single Page Application (SPA) là gì?

Trước khi có khái niệm Single Page Application, việc lập trình web chủ yếu dựa trên mô hình MVC (Model – View – Controller). Tuy nhiên, kiểu cấu trúc này tập trung chủ yếu vào xử lý phía server mà không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng. Do đó, cần có một mô hình mới có thể đáp ứng được các yêu cầu của cả server và client. Đó chính là lý do tại sao Single Page Application ra đời.

SPA là một kiểu lập trình web cho phép người dùng truy cập vào nhiều trang con khác nhau mà không ảnh hưởng đến trang web gốc. Khi người dùng truy cập vào bất kỳ thành phần nào trên trang, SPA chỉ cần tải nội dung của thành phần đó mà không cần tải lại cả trang như các trang web truyền thống. Các thành phần chung như header, footer, thanh menu sẽ được giữ nguyên.

SPA tập trung xử lý phía client và đẩy mạnh vai trò của frontend. Frontend đóng vai trò quan trọng trong việc nhận yêu cầu từ người dùng, xác định những tính năng và dữ liệu cần thiết, sau đó gửi yêu cầu đến backend. Backend nhận yêu cầu và trả về dữ liệu cho website. Điều này giúp tăng trải nghiệm người dùng, tạo cảm giác như đang sử dụng ứng dụng di động thay vì một trang web.

Ví dụ về một số trang web hàng ngày được lập trình dựa trên SPA như Facebook, Youtube, Twitter, Shopee,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   With Reference To Là Gì ? Ý Nghĩa Và Cấu Trúc Thông Dụng Nhất

Single page application là gì 2.jpg

Rất nhiều trang web nổi tiếng được lập trình theo SPA như Youtube, Facebook, Twitter,…

So sánh Web SPA và trang web truyền thống

Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa trang web sử dụng SPA và trang web truyền thống là:

 • Web SPA có sự phân chia rõ ràng giữa backend và frontend

 • Web SPA đẩy mạnh xử lý phía frontend

Sự phân chia rõ ràng giữa backend và frontend

Trong lập trình truyền thống, việc phân chia giữa frontend và backend không rõ ràng. Ví dụ như Laravel Framework, bạn có thể viết mã PHP trong phần View. Tuy nhiên, trong SPA, backend và frontend được tách biệt hoàn toàn. Chúng có thể thuộc về hai dự án khác nhau dù được tạo ra để cùng hoạt động. Truyền dữ liệu giữa frontend và backend trong SPA thường thông qua các API Restful và định dạng dữ liệu thường là JSON.

Cách hoạt động của frontend và backend trong SPA có thể được mô tả như sau:

 • Khi người dùng truy cập trang web, frontend nhận yêu cầu thay vì backend. Đơn giản, web SPA thực hiện định tuyến (routing) ở frontend thay vì backend như lập trình truyền thống.

 • Sau khi nhận yêu cầu, frontend xác định người dùng muốn sử dụng tính năng nào và cần những dữ liệu nào, sau đó gửi yêu cầu đến backend. Cuối cùng, backend thực hiện yêu cầu và trả về dữ liệu mong muốn.

 • Frontend nhận dữ liệu từ backend và dựa vào dữ liệu này để hiển thị nội dung trang web hoàn chỉnh.

Single page application là gì 3.png

SPA có sự phân chia rõ ràng giữa Frontend và Backend

SPA đẩy mạnh xử lý phía frontend

Đối với trang web được lập trình theo kiểu SPA, vai trò của frontend được tăng cường. Frontend chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc tạo giao diện và xử lý những thay đổi, trong khi đó, backend chỉ cần đáp ứng yêu cầu từ frontend. Web SPA yêu cầu xử lý phức tạp phía frontend, do đó, sẽ sử dụng một framework hoặc thư viện để xử lý. Dựa vào framework hoặc thư viện này, các lập trình viên có thể dễ dàng phát triển trang web SPA.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách phân biệt nick ảo trên Facebook mới nhất

Ưu điểm và Nhược điểm khi sử dụng Single Page Application

Ưu điểm của web SPA

Single Page Application mang lại nhiều ưu điểm như sau:

 • Dễ hỗ trợ SEO: Với SPA, toàn bộ thông tin được đặt trên một trang duy nhất, đây là một phương pháp hiệu quả cho SEO vì nó tập trung vào từ khóa. Với Single Page Application, nội dung được phân bổ trên một trang, do đó người dùng có thể phải kéo xuống cuối trang để tìm thấy nội dung. Vì vậy, cần suy nghĩ kỹ lưỡng để chọn ra những nội dung phù hợp và hấp dẫn cho người đọc.

 • Tính tin cậy của SPA: Đường dẫn quyết định vị trí trang web của bạn trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Mọi liên kết sẽ dẫn tới trang chủ của bạn, do đó tính tin cậy của SPA rất cao.

 • Thích hợp cho thiết bị di động: Single Page Application giúp tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động, tránh trường hợp mất khách do tải trang lâu.

Single page application là gì 4.jpg

Nhờ SPA, trang web của bạn sẽ được tải nhanh hơn trên thiết bị di động

Ngoài ra, còn nhiều ưu điểm khác từ cả góc nhìn của lập trình viên và người dùng.

Đối với lập trình viên

 • Không cần viết mã HTML để render trên server, mã HTML sẽ được xử lý bởi thiết bị truy cập.

 • Phân tách frontend và backend cho phép song song hóa việc xử lý, từ đó tăng tốc tiến độ.

 • Tiết kiệm băng thông do chỉ có giao tiếp dữ liệu giữa server và client, còn tài nguyên tĩnh chỉ phải tải một lần duy nhất.

 • Sử dụng SPA để tận dụng các lợi ích từ framework JavaScript.

 • Dễ dàng tái sử dụng mã nguồn để phát triển ứng dụng di động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa của 33+ thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Đối với người dùng

Trang web được thiết kế theo SPA mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Với kiểu thiết kế này, thời gian tải trang được rút ngắn, nội dung trang tập trung vào những gì người dùng muốn xem. Các trang web này cũng linh hoạt hơn và thu hút hơn đối với người dùng.

Một số hạn chế của SPA

 • SPA yêu cầu lập trình viên am hiểu các ngôn ngữ HTML, CSS, JS, Ajax, ES6 và có kinh nghiệm với frontend.

 • Mô hình SPA không phù hợp với các thiết bị có hiệu năng thấp vì toàn bộ xử lý xảy ra trên một trang web.

 • Tốc độ tải trang lần đầu chậm hơn so với trang web truyền thống.

 • Các kỹ thuật SEO cao cấp như cấu trúc Silo không áp dụng được.

 • Giới hạn nội dung trên trang web, không thể điều chỉnh chi tiết.

 • SPA không phù hợp với mọi dự án, chỉ thích hợp cho các dự án yêu cầu bảo trì, dự án có hướng phát triển kéo dài, các phần mềm dịch vụ hoặc dự án tập trung vào trải nghiệm người dùng.

Hiện nay, SPA đã trở thành một kiểu lập trình web được sử dụng phổ biến và là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều dự án công nghệ mới. Tuy nhiên, chúng ta cần thời gian để đánh giá sự phổ biến của Single Page Application trong tương lai. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu sâu hơn về khái niệm Single Page Application (SPA) cũng như các thông tin hữu ích khác xoay quanh SPA. Chúng tôi mong rằng, trong tương lai, SPA sẽ được phát triển và hoàn thiện hơn để phù hợp với người dùng.

Back to top button