SNR là gì? Công thức tính SNR, tỷ lệ S/N này bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ S/N (SNR) là một trong những thông số thường gặp trong các thiết bị âm thanh như cục đẩy công suất, amply và các bộ khuếch đại khác. Vậy SNR là gì và ý nghĩa của nó như thế nào trong âm thanh? Mức tốt nhất của tỷ lệ này là bao nhiêu? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu trong bài viết này để khám phá câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm các tin tức:

  • [Mẹo] Damping Factor là gì? Ý nghĩa và cách tính trong amply, cục đẩy?
  • Impedance là gì? Ý nghĩa và cách tính đơn giản trong loa

Tìm hiểu về tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR ratio)

Để hiểu được thông số này trong âm thanh, chúng ta cần tìm hiểu SNR là gì?

SNR là gì?

SNR, hay còn gọi là tỷ lệ S/N, viết tắt của Signal-to-Noise Ratio là một đơn vị đo được sử dụng trong âm thanh và nhiều ngành khoa học, kỹ thuật khác. Nó so sánh mức tín hiệu mong muốn với mức nhiễu nền.

SNR được định nghĩa là tỷ lệ giữa công suất tín hiệu và công suất nhiễu, được đo bằng đơn vị Decibel. Tỷ lệ cao hơn 1:1 (lớn hơn 0dB) cho thấy tín hiệu mong muốn vượt trội hơn nhiễu.

Hiểu về tín hiệu và nhiễu

  • Trong âm thanh, tín hiệu là những âm thanh mà con người muốn nghe như tiếng nhạc, tiếng hát, lời ca. Tín hiệu càng rõ ràng thì càng tốt.
  • Nhiễu là những âm thanh không mong muốn, gây ồn, rè mà chúng ta không muốn nghe. Nhiễu có thể do ảnh hưởng từ sóng, từ tính của môi trường, thiết bị âm thanh không tốt hoặc dây tín hiệu kém chất lượng. Đó cũng là lý do tại sao chuyên gia luôn khuyên dùng dây loa chất lượng cao và chống nhiễu.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Babyboo là gì? Câu trả lời chính xác nhất phải đọc

Ý nghĩa của tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) trong âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh, SNR hay tỷ lệ S/N là một thông số xuất hiện trong hầu hết các thiết bị âm thanh, từ cục đẩy công suất, amply cho đến mixer và nhiều thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp khác. Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (Signal-to-Noise Ratio) ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh đầu ra của thiết bị và hệ thống âm thanh như karaoke, hội trường.

Hãy tưởng tượng một hệ thống âm thanh với nhiều tiếng ồn nhiễu. Điều này sẽ gây khó chịu cho người nghe. Vì vậy, người dùng thường chọn những sản phẩm có tỷ lệ SNR cao, và các nhà sản xuất cũng luôn cải tiến để tăng cao tỷ lệ raây.

Cách tính tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) là gì?

Công thức cơ bản để tính SNR là như sau:

SNR (Signal-to-Noise Ratio) = P (tín hiệu) / P (nhiễu)

Trong đó:

  • P (tín hiệu) (dB) = 10log(10) (P tín hiệu)
  • P (nhiễu) (dB) = 10log(10) (P nhiễu)

Hoặc bạn có thể xem công thức tính SNR trong hình bên dưới:

Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) tốt nhất là bao nhiêu?

Nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị âm thanh hoặc đang có ý định mua thiết bị âm thanh, bạn sẽ thắc mắc rằng ngoài các thông số như công suất, trở kháng và độ nhạy, tỷ lệ S/N cần phải chọn bao nhiêu là tốt?

Theo định nghĩa SNR trong âm thanh, tỷ lệ này là sự so sánh giữa tín hiệu mong muốn và nhiễu nền. Vì vậy, SNR càng cao càng tốt. Tuy nhiên, khi SNR rất cao nhưng nhiễu cũng cao, nó cũng không phải là tốt. Tùy theo từng thiết bị mà có mức tỷ lệ S/N phù hợp, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiêu chuẩn ASTM là gì? Tầm quan trọng của nó trong ngành công nghiệp vật liệu

STT Thiết bị SNR (tỷ lệ S/N) tốt 1 Cục đẩy công suất > 100dB 2 Amply > 99dB 3 Bàn mixer > 98dB 4 Micro > 100dB

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) là gì?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ SNR (Signal-to-Noise Ratio). Hầu hết trong các thiết bị âm thanh điện tử, chỉ cần sử dụng điện sẽ xuất hiện nhiễu – noise. Phần nhiễu này trong ngành kỹ thuật gọi là noise floor, không quá lớn nhưng khi sử dụng trong hệ thống lớn hoặc kết hợp với nhiều thiết bị hoặc công suất lớn, nó sẽ trở nên rõ ràng hơn. Để giảm noise floor, các nhà sản xuất chọn linh kiện chất lượng cao và thiết kế các thiết bị giảm nhiễu chuyên dụng để giảm nhiễu xuống mức thấp nhất, tăng trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ lệ S/N như:

  • Điều kiện môi trường: Gió, rung động, lực hấp dẫn của mặt trăng, sóng điện từ của môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, thay đổi nguồn điện cấp cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ SNR.
  • Dây kết nối các thiết bị: Các loại dây loa khác nhau có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ SNR của hệ thống. Việc sử dụng dây kém chất lượng sẽ gây nhiễu và tiếng ồn, trong khi sử dụng dây cao cấp sẽ cung cấp âm thanh sạch hơn.

Làm thế nào để đo tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR)?

Với người dùng, không có cách để đo đạc tỷ lệ S/N mà chỉ cảm nhận qua chất lượng âm thanh. Ví dụ, nếu âm lượng của hệ thống âm thanh to mà vẫn nghe tiếng trong trẻo và sáng, tỷ lệ SNR cao và tốt. Ngược lại, nếu xuất hiện nhiều tiếng ồn và rè như khi dò đài FM, tỷ lệ SNR hiện tại quá thấp và không tốt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cần Trô Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Để đo đạc chuẩn xác tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR), chỉ nhà sản xuất mới có đủ thiết bị và công cụ để thực hiện. Tuy nhiên, số liệu từ nhà sản xuất chỉ mang tính tương đối và không thể chính xác 100%, do yếu tố ngoại vi từ môi trường xung quanh và khả năng của các kỹ sư đo đạc.

Những điều thú vị về tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR)

Sau khi hiểu rõ SNR là gì và các thông tin quan trọng về tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu, chúng ta hãy khám phá thêm một số điều thú vị về thông số kỹ thuật này!

Có thể tăng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) không?

Trả lời: Chúng ta không thể tăng SNR ratio, nhưng có thể đảm bảo tỷ lệ này không giảm trong quá trình vận hành hệ thống bằng cách sử dụng dây loa và dây tín hiệu chất lượng tốt, cũng như sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu để giảm nhiễu hoc cắt đứt tạp âm.

Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) có xuất hiện trên các thiết bị phổ biến nào?

Trả lời: Trong cuộc sống hàng ngày, các thiết bị phổ biến như điện thoại và tai nghe cũng có tỷ lệ SNR, nhưng trên điện thoại và tai nghe giá rẻ, tỷ lệ thường rất thấp, gây nhiễu và rè.

Đó là tất cả về việc giải đáp SNR là gì? Cách tính SNR và ý nghĩa của tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu trong âm thanh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Back to top button