GIẢI MÃ Shinobi là gì và những điều thú vị xoay quanh Shinobi Nhật Bản

Shinobi, còn được biết đến với tên gọi là “Ninja” hay “Nhẫn Giả”, là một thuật ngữ quen thuộc trong các bộ Anime của Nhật Bản và cũng nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng bạn đã hiểu đúng nghĩa của Shinobi là gì? Shinobi có những điều bí ẩn gì? Có những điều thú vị gì đáng khám phá? Hãy cùng khám phá chi tiết qua bài viết này nhé!

GIẢI MÃ Shinobi là gì

Hiểu đúng nghĩa của Shinobi

Shinobi (hay còn gọi là Ninja) là thuật ngữ chỉ những tổ chức hoặc cá nhân chuyên hoạt động bí mật và từng phổ biến tại Nhật Bản. Ninja có nhiệm vụ bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát,…

Trái với Samurai có quy định về danh dự và chiến đấu, Ninja tập trung vào các thủ đoạn không qui ước và hoạt động trong bí mật. Shinobi xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 14, với hoạt động bí mật mà hầu hết các kỹ thuật Ninja đã không được truyền lại.

Trong tiếng Nhật, Shinobi có nghĩa là “tàng ẩn giả”, ban đầu “Ninja” không được sử dụng phổ biến mà tùy thuộc vào từng địa phương mà có các cách gọi khác nhau như Monomi, Ukagami, Rappa, Dakkou, Kusa, Nokisaru, Kamari, Kanshi, Ninjutsu tsukai,..

Từ Shinobi đến Ninja

Khi mới xuất hiện, thuật ngữ “Ninja” không được sử dụng rộng rãi, mà do yếu tố bí mật và tính ngôn ngữ địa phương, có rất nhiều danh xưng khác nhau để chỉ những gì sau này được gọi là Ninja, như Monomi, Ukagami, Rappa, Dakkou, Kusa, Nokisaru, Kamari, Kanshi, Ninjutsu tsukai. Trong số đó, “Shinobi” là danh xưng phổ biến nhất.

Danh từ “Shinobi” đã được ghi nhận từ thế kỷ thứ 8, xuất hiện trong các bài thơ của Man’yōshū. Shinobi sử dụng để chỉ nam hay nữ. Tuy nhiên, các Shinobi nữ còn được gọi là kunoichi (“ku” viết bằng hiragana, “no” viết bằng katakana, “ichi” viết bằng chữ kanji “nhất”), với các ký tự của nó được cho là hình thành từ ba nét trong chữ “nữ” trong kanji.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bánh bèo là gì? Một cô gái bánh bèo sẽ “đáng yêu” hay “đáng ghét”?

Khi người phương Tây bắt đầu tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai, họ thường sử dụng thuật ngữ “Ninja” vì nó ngắn gọn, dễ nói và dễ nhớ hơn với người phương Tây. Từ đó, danh xưng “Ninja” trở nên phổ biến hơn cả ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Những điều thú vị xoay quanh Shinobi – Ninja Nhật Bản

Nguồn gốc của Shinobi

GIẢI MÃ Shinobi là gì

Shinobi Nhật Bản trở nên nổi tiếng thông qua các câu chuyện của chính họ trong thời kỳ Sengoku Jidai hoặc Chiến Quốc kéo dài khoảng 100 năm trong lịch sử Nhật Bản.

Trong thời gian đó, chính phủ Trung ương Nhật Bản tan rã và các lãnh chúa trên khắp đất nước bắt đầu chiến đấu để tìm kiếm đất đai, tài nguyên và quyền lực. Ninja hỗ trợ như một lực lượng không đối địch với quân đội Samurai và quân đội nông dân. Họ sở hữu kỹ năng do thám, phá hoại, và truyền bá thông tin sai lệch.

Nguyên gốc của Ninja Nhật Bản có thể được tìm thấy trong thuật ngữ “Yama Bushi” (nghĩa là “chiến binh núi”). Như tên gọi của họ, Yama Bushi không phải là những chiến binh thực sự. Họ là một tay sai của các linh mục sống trên núi và thờ phụng tự nhiên bằng cách cách li khỏi nền văn minh.

Ninja đầu tiên sẽ được huấn luyện bởi Yama Bushi về kỹ thuật sống sót và sẽ thực hành những điều đã học đó trong các hoạt động gián điệp và ám sát. Để hiểu được sự hình thành của Shinobi, bạn cần hiểu xã hội Nhật Bản vào thời đó. Samurai thuộc tầng lớp cai trị, họ là đỉnh của kim tự tháp văn hóa. Mặc dù có những khái niệm cao cả về Samurai ngày nay, nhưng cuộc sống hàng ngày dưới chế độ Samurai thực sự không hạnh phúc. Những quy tắc nghiêm ngặt về danh dự và cách đối xử với tầng lớp khác chỉ áp dụng cho các Samurai khác. Mặt khác, như nông dân, họ không được coi trọng. Samurai có quyền giết người, hiếp dâm và buôn bán người mà không bị trừng phạt.

Tại sao gọi là Ninja?

Gọi là Ninja là do cách phát âm hai chữ Kanji theo cách đọc “on’yomi”. Trong cách đọc “kun’yomi”, nó được phát âm là “shinobi-mono” và thường được viết tắt thành “shinobi”. Theo âm Hán-Việt, hai chữ Kanji này được đọc là “nhẫn giả”. Tuy nhiên, cách đọc này không có nghĩa tương đồng trong tiếng Nhật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “RN” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Trong nghĩa gốc của âm Hán (on’yomi: “nin”, kun’yomi: “shinobi”), có nghĩa là “nhẫn” (kiên nhẫn, nhẫn nhịn), trong tiếng Nhật nó lại có nghĩa là “ẩn nấp/ tàng ẩn”. Còn âm Hán (on’yomi: “ja”, kun’yomi: “mono”) có nghĩa là “giả” (người), trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là “người” hoặc “tổ chức”. Do đó, ta có thể gọi Ninja là “tàng ẩn giả”.

Shinobi là tầng lớp dưới xã hội Nhật

Vào thời đó, hai nhóm nông dân quyết định họ không muốn tiếp tục sống dưới ách đàn áp của lãnh chúa và Samurai, vì thế, họ tách ra và thành lập các xã hội nhỏ – hai ngôi làng Iga và Koka.

Họ biết rằng họ sẽ bị tấn công bởi các lãnh chúa khác xung quanh. Vì vậy, họ thành lập các làng mạc ở những khu vực miền núi với rất nhiều lợi thế phòng thủ. Nhận thấy họ sẽ không bao giờ có thể đối đầu trực diện với các đội quân Samurai mạnh mẽ và được huấn luyện tinh vi, họ học từ Yama Bushi và thành lập Ninja.

Vũ khí thường được sử dụng bởi Shinobi

GIẢI MÃ Shinobi là gì

  • Shinobi sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, ví dụ như:
  • Manriki Gusari: có chiều dài khoảng 70 – 90cm, đây là một loại xích có hai đầu được thiết kế gắn kết với hai vật nặng.
  • Kama (Liềm): là một vũ khí có sức sát thương cao, thực chất là công cụ làm việc của người nông dân. Kama có cán dài, lưỡi sắc nhọn, được sử dụng cho cả tấn công và phòng thủ, cũng như trèo tường, rón rén xâm nhập vào hang ổ hay hang động của kẻ thù.
  • Neko (te): được coi là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm của các Ninja, có hình dạng giống bao tay với những móng vuốt kim loại sắc nhọn như móng vuốt của con mèo, để có thể đeo vào tay làm vũ khí trong khi tấn công kẻ thù. Neko-te nhẹ nhàng và tiện dụng, dễ dàng mang theo bên mình.
  • Kusari-gama: là sự kết hợp giữa Kama và một quả chùy. Hai đầu này được nối với nhau bằng một dây xích sắt.

Quần áo của ninja không phải luôn màu đen?

Khi xem các bộ phim về Shinobi, bạn thường thấy các Ninja mặc trang phục màu đen. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Màu đen không phải là màu ngụy trang tốt trong ban đêm. Thực tế, Ninja thường không sử dụng trang phục truyền thống của mình thường xuyên, họ thường thay đổi trang phục hơn là ngụy trang.

Họ mặc trang phục giống như nông dân, linh mục, diễn viên hoặc thậm chí là gái mại dâm. Và đương nhiên, điều này làm cho họ đáng sợ hơn nhiều, một người mặc trang phục màu tím nổi bật hơn rất nhiều so với một người mặc giống một nông dân có thể hoàn toàn hòa trộn và biến mất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Patreon là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của Patreon

Ninja nữ là có thực

Trong cuốn sách Bansenshukai, các nữ Ninja được gọi là “Kunoichi”. Nhiều nhà nghiên cứu đã tham gia để kiểm chứng sự tồn tại của các anh hùng nữ. Theo báo cáo kết luận ban đầu, một số nhà phân tích khẳng định Ninja nữ đã tồn tại trong lịch sử Nhật Bản. Bằng chứng là trong các văn bản bí truyền về Ninja, còn được gọi là Bansenshukai, vào thời kỳ Edo (1603-1868), có đề cập đến những phụ nữ này. Tuy nhiên, những người ghi chú chỉ nhấn mạnh Ninja nữ hoạt động và làm việc giống như Ninja nam mà không nhắc đến bất kỳ cá nhân cụ thể nào.

Theo những ghi chú lịch sử, các Kunoichi không tham gia vào các nhiệm vụ gián điệp hoặc chiến đấu. Vai trò chính của họ là tiếp cận kẻ thù dưới vỏ bọc những người giúp việc hợp pháp. Sau đó, họ trích xuất thông tin bí mật từ các cuộc trò chuyện bình thường với nhưng người giúp việc khác hay những người làm công cho kẻ thù.

Ngày lễ Ninja

Ngày Ninja được tổ chức vào ngày 22 tháng 2 (cũng giống với ngày Cat Day). Lý do ngày Ninja rơi vào ngày 22 tháng 2 là do âm thanh của số 2.

Trong tiếng Nhật, số 2 được phát âm là “ni”, giống như chữ “ni” trong từ Ninja. Vì vậy, chỉ là một trò chơi chữ mà ngày này được chọn là Ngày Ninja. Mặc dù không phải là một ngày lễ quốc gia chính thức, nhưng ngày này đang được quan tâm và phát triển với những ý nghĩa văn hóa và du lịch.

Chó Ninja

Tại Hội trường thành phố Koka, nhân viên được mặc trang phục Ninja và họ làm các công việc hàng ngày của mình như nói chuyện với công dân, trả lời điện thoại và xử lý thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, họ cũng biểu diễn phi tiêu bằng giấy, thay đổi trang phục cho thú cưng, treo băng rôn khẩu hiệu ủng hộ ngày Ninja.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về thuật ngữ Shinobi cũng như những sự thật thú vị xoay quanh Shinobi. Phần này cũng góp phần đặc trưng độc đáo cho văn hóa đất nước “mặt trời mọc”.

You May Also Like

About the Author: admin