Thần chết – Shinigami trong thần thoại Nhật Bản “đáng sợ” như thế nào?

Thần chết luôn tồn tại trong mọi nền văn hóa. Nếu ở phương Tây có Grim Reaper – những sinh vật đem linh hồn sang thế giới bên kia, thì ở Nhật Bản Shinigami được tôn thờ và khai thác để tạo ra các tác phẩm manga, anime và phim nổi tiếng như Death Note. Vậy Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản là ai? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây!

Thần chết - Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản

Shinigami là ai?

Từ “Shinigami” trong tiếng Nhật có nguồn gốc từ hai từ “shi” (cái chết) và “kami” (thần). Đơn giản, Shinigami là vị thần của cái chết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh giới nghiêm là gì? Lệnh giới nghiêm được ban bố khi nào?

Trong truyền thuyết Nhật Bản, mọi vật thể trên thế gian đều có linh hồn hoặc “kami”. “Kami” có nhiều hình dạng và chủng loại khác nhau như kami của bầu trời, kami của loài sống, kami của may mắn và cả kami của cái chết. Shinigami được miêu tả là những vị thần mời gọi con người đến với sự chết.

Có nhiều giải thích về sự xuất hiện của Shinigami, có người tin rằng Shinigami bắt nguồn từ Izanami – vị thần đầu tiên mang cái chết đến với con người, trong khi người khác tưởng tượng Yama – vị thần giám hộ của âm phủ, cùng với Shinigami. Dù có xuất phát từ Izanami hay Yama, Shinigami vẫn có mối liên kết sâu sắc với Izanami và Izanagi như phần lớn các kami khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Marketing Collateral là gì? Nó có vai trò như thế nào?

Thần chết - Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản

Hình dạng của Shinigami

Shinigami thường vô hình với những người bình thường, chỉ những người sắp chết hoặc đã qua đời mới có thể nhìn thấy hình dáng của vị thần này. Và ngay cả khi mặt của Shinigami được tiết lộ, mỗi Shinigami cũng có hình dạng riêng.

Thần chết - Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản

Giải mã thần chết Shinigami

Mặc dù Shinigami là một trong số nhiều kami trong Thần Đạo (Shinto), nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vị thần này chỉ xuất hiện vào thời kỳ tiếp xúc với văn hóa phương Tây. Chính vì sự ảnh hưởng này, nhiều câu chuyện về Grim Reaper trong truyền thuyết phương Tây đã trở thành nguồn cảm hứng để người Nhật tạo ra Shinigami – linh hồn tử thần riêng của họ.

Theo ước đoán, Shinigami có thể đã xuất hiện từ thế kỷ 18 hoặc 19, đại diện cho một quan niệm phổ biến trong truyền thống Nhật Bản, đó là không coi cái chết là điều xấu. Khác với người Hoa, người Nhật không e sợ các vị thần hoặc sinh vật đem cái chết đến. Họ miêu tả quá trình sau khi chết diễn ra nhẹ nhàng, Shinigami làm việc theo đôi và dẫn con người qua cánh cửa từ cuộc sống đến cái chết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   3 Bước hoàn thiện Cơ sở lý thuyết trong luận văn cực đơn giản

Thần chết - Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản

Shinigami trong văn hóa hiện đại

Người Nhật theo đạo Shinto vẫn tin rằng Shinigami và các kami khác tồn tại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các nền văn hóa khác, họ coi Shinigami là một phần của văn hóa truyền thống, không nhầm lẫn với Grim Reaper phương Tây.

Đặc biệt, hình tượng Shinigami trở nên nổi tiếng hơn qua hai bộ truyện Death Note và Bleach.

Thần chết - Shinigami trong truyền thuyết Nhật Bản

You May Also Like

About the Author: admin