SegWit là gì? Cách hoạt động của Segwit trong Blockchain

SegWit là một nâng cấp quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho Bitcoin và các blockchain tương tự trong năm 2017. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về SegWit, cách nó hoạt động và những ưu điểm cũng như hạn chế của nó.

SegWit là gì?

SegWit là viết tắt của cụm từ “Segregated Witness” – một quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Bitcoin Blockchain bằng cách loại bỏ dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Việc loại bỏ một phần dữ liệu trong giao dịch sẽ giải phóng không gian và cho phép thêm nhiều giao dịch hơn vào trong chuỗi.

Lý do SegWit được phát triển là do mạng Bitcoin thông thường xác nhận một khối mới sau khoảng 10 – 15 phút, và mỗi khối chỉ chứa một số lượng giao dịch cố định. Do đó, kích thước khối ảnh hưởng đến số lượng giao dịch có thể được xác nhận trong mỗi khối.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh có tốt không? Có gây chai pin không? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này

SegWit là một bản nâng cấp giao thức được phát triển vào năm 2015. Mục tiêu của bản nâng cấp này là giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng tạm thời cho Bitcoin blockchain và các blockchain tương tự.

SegWit là gì? Cách SegWit hoạt động trong Blockchain
SegWit là gì?

Cách SegWit hoạt động

Blockchain Bitcoin là hệ thống phân tán trên một mạng ngang hàng P2P. Các hệ thống này được gọi là các node, chúng đóng vai trò là người quản lý các giao dịch Bitcoin. Tất cả các giao dịch trên Bitcoin Blockchain được sao chép qua các node này, làm cho việc xâm nhập và làm hỏng giao dịch gần như không thể xảy ra.

Dữ liệu giao dịch được chia sẻ trên nhiều node và bao gồm hai thành phần chính: đầu vào và đầu ra. Một giao dịch có thể có nhiều đầu vào và đầu ra tham gia.

  • Đầu ra là địa chỉ công khai của người nhận.
  • Đầu vào là địa chỉ công khai của người gửi.

Phần lớn không gian trong giao dịch là chữ ký dùng để xác minh người gửi có đủ tiền để thực hiện thanh toán hay không.

Do các ràng buộc kỹ thuật, chỉ một số lượng giao dịch cố định có thể được thêm vào một khối. Dung lượng giao dịch ngày càng gia tăng, gây ra sự chậm trễ trong việc xử lý và xác minh giao dịch. Trong một số trường hợp, mất hàng giờ để xác nhận một giao dịch hợp lệ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cash on delivery là gì? Khi nào nên sử dụng COD trong TMĐT
SegWit là gì? Cách SegWit hoạt động trong Blockchain
Non-SegWit Block và SegWit Block

SegWit giới thiệu một giải pháp tạm thời là tách chữ ký điện tử khỏi dữ liệu giao dịch. Quá trình này được gọi là SegWit (Segregated Witness). Chữ ký điện tử chiếm 65% không gian trong một giao dịch cố định.

SegWit cố gắng bỏ qua dữ liệu được đính kèm với chữ ký bằng cách loại bỏ chữ ký từ đầu vào và chuyển nó sang một cấu trúc khác. Tác động của việc này là tăng giới hạn kích thước khối lên 4MB trong khi kích thước khối thực tế vẫn là 1MB. Tuy nhiên, điều này đem lại nhiều lợi ích khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Ưu điểm và Hạn chế của SegWit

Tương tự như các giải pháp mở rộng blockchain khác, SegWit có những ưu điểm và hạn chế riêng:

Ưu điểm

Một trong những lợi ích lớn nhất của SegWit là tăng hiệu suất lưu trữ giao dịch của một khối Bitcoin. Bằng cách loại bỏ dữ liệu chữ ký khỏi đầu vào giao dịch, khối có thể lưu trữ nhiều giao dịch hơn.

Cụ thể, SegWit không thực sự tăng kích thước khối thực tế, mà chỉ là một giải pháp kỹ thuật để tăng kích thước khối hiệu quả, mà không thay đổi giới hạn kích thước khối thực tế. Kích thước khối thực tế vẫn là 1MB.

SegWit cải thiện tốc độ giao dịch, mặc dù thời gian để tạo ra một khối vẫn giữ nguyên nhưng vì khối có thể xử lý nhiều giao dịch hơn, số lượng giao dịch mỗi giây trung bình vẫn cao hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Auto là gì? Tất cả ý nghĩa & cách sử dụng từ “auto”

Ngoài ra, SegWit là một Soft Fork, có nghĩa là là một nâng cấp phần mềm tùy chọn. Bitcoin node không cần phải nâng cấp SegWit vẫn có thể xử lý các giao dịch bình thường.

Hạn chế

Vì SegWit là một Soft Fork, không phải tất cả các node Bitcoin đều cập nhật nó. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra một số ràng buộc khi sử dụng.

Ví dụ: Không phải tất cả các ví và sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin SegWit. Vì vậy, nếu bạn muốn gửi Bitcoin đến những nền tảng này, bạn cần gửi đến địa chỉ Bitcoin Legacy của họ.

Tổng kết

Vào năm 2017, SegWit đã đóng góp một bước tiến lớn trong việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin và các mạng blockchain tương tự như Litecoin. Kết hợp giữa SegWit và các giao thức lớp thứ hai như Lightning Network, Bitcoin có thể xử lý một lượng giao dịch lớn hơn, hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn.

Lưu ý: Tất cả thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm trên thị trường và không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto có nguy cơ cao và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

You May Also Like

About the Author: admin