Đăng nhập tài khoản

GPU Scaling là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, GPU Scaling lại được quan tâm đặc biệt bởi cộng đồng game thủ trên toàn cầu khi chơi game. Vậy GPU Scaling là gì? Có những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. GPU Scaling là gì?

1.1. Tổng quan về GPU Scaling

GPU Scaling là một công cụ cho phép người dùng điều chỉnh tỷ lệ khung hình của hình ảnh khi chơi game nhằm nâng cao chất lượng đồ họa. Nói một cách đơn giản, GPU Scaling có nghĩa là điều chỉnh tỷ lệ của GPU.

Điều chỉnh tỷ lệ GPU cho phép bạn tạo ra hình ảnh chất lượng cao trên màn hình bằng cách điều chỉnh tỷ lệ khung hình của trò chơi theo độ phân giải của màn hình. Nếu bạn sử dụng card đồ họa AMD, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ GPU thông qua AMD Catalyst hoặc AMD Radeon Graphics.

Để điều chỉnh tỷ lệ GPU, bạn cần kết nối trực tiếp màn hình với card đồ họa qua cổng DVI hoặc HDMI.

Hầu hết các trò chơi được thiết kế để hỗ trợ nhiều độ phân giải với các tỷ lệ khung hình khác nhau. Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Ví dụ: hình ảnh có độ phân giải 1280×1024 (chiều rộng x chiều cao) có tỷ lệ khung hình là 5:4, trong khi hình ảnh có độ phân giải 1920×1080 có tỷ lệ khung hình 16:9.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Coca light và coca zero: Sự khác nhau giữ coca cola Light và Zero

Các trò chơi chạy ở tỷ lệ khung hình thấp hơn, chẳng hạn 5:4 hoặc 4:3, sẽ bị kéo dãn hình ảnh trên màn hình 16:9. Điều này làm mất đi sắc nét và chất lượng hình ảnh. Khả năng điều chỉnh tỷ lệ của GPU AMD cho phép điều chỉnh hình ảnh để có chất lượng tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến độ phân giải.

Xem thêm: Game 4 nút – Kỷ niệm của thế hệ game thủ 8x và 9x

1.2. Bạn cần sử dụng GPU Scaling không?

Nếu bạn thích chơi các trò chơi indie hoặc các trò chơi cũ chạy ở tỷ lệ khung hình 5:4 hoặc 4:3 hoặc các ứng dụng chạy ở tỷ lệ khung hình tương tự, hình ảnh hiển thị sẽ không sắc nét hoặc bị nhòe trên màn hình 16:9 hoặc 16:10. Điều này chính là lúc GPU Scaling có tác dụng.

1.3. Phân loại chế độ GPU Scaling

Nếu bạn muốn điều chỉnh tỷ lệ GPU thông qua AMD Catalyst hoặc AMD Radeon Graphics, muathe123.vn gợi ý có 3 chế độ để bạn lựa chọn.

1.3.1. Duy trì tỷ lệ khung hình – Preserve aspect ratio

Mở rộng hình ảnh hiện tại lên kích thước đầy đủ của màn hình, duy trì tỷ lệ khung hình của hình ảnh. Duy trì tỷ lệ khung hình cho phép bạn trải nghiệm trò chơi ở chế độ toàn màn hình mà không thay đổi tỷ lệ khung hình khi bạn mở rộng đồ họa. Phần nền thừa sẽ được tô bằng màu đen hoặc một hình nền.

Ví dụ, ở độ phân giải 1280×1024 (tỷ lệ khung hình 5:4), màn hình sẽ có các thanh màu đen ở cạnh trái và phải.

1.3.2. Toàn màn hình – Full panel

Mở rộng hình ảnh hiện tại lên kích thước đầy đủ của màn hình, cho dù không phải độ phân giải gốc.

Tùy chọn Scale Image to Full Panel Size kéo dài hình ảnh để vừa với màn hình. Điều này thường dẫn đến chất lượng hình ảnh kém và đồ họa xấu vì tỷ lệ khung hình cũ của trò chơi không được duy trì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xét nghiệm dị ứng: Phân loại, chỉ định và quy trình thực hiện

Ví dụ, ở độ phân giải 1280×1024 (tỷ lệ khung hình 5:4), màn hình sẽ căng ra để lấp đầy màn hình.

1.3.3. Trung tâm – Center

Tắt chế độ chia tỷ lệ hình ảnh và căn giữa hình ảnh hiện tại trong kích thước không phải độ phân giải gốc. Có thể xuất hiện các thanh màu đen xung quanh hình ảnh. Ví dụ: đặt màn hình 24″ (độ phân giải gốc 1920×1200) ở độ phân giải 1680×1050 (tỷ lệ khung hình 16:10) hoặc thấp hơn sẽ tạo viền đen xung quanh màn hình.

1.4. Có cách nào để loại bỏ các thanh màu đen không?

Các thanh màu đen xung quanh hình ảnh do không khớp tỷ lệ Scaling và quá trình xử lý hình ảnh của GPU. Tuy nhiên, có một tùy chọn gọi là Underscan/Overscan. Tùy chọn này cho phép điều chỉnh tỷ lệ hình ảnh theo các tùy chọn tỷ lệ và điều chỉnh hình ảnh để phù hợp và có đầu ra tốt hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin liên quan đến Trò chơi Console mà bạn chưa biết

2. Cách bật GPU Scaling và chọn chế độ Desired Scaling

Bật GPU Scaling cho phép bạn trải nghiệm đồ họa tốt hơn và đầu ra hình ảnh đẹp hơn dù độ phân giải là gì. Điều này cải thiện đáng kể trải nghiệm khi chơi game.

2.1. Bật hoặc tắt GPU Scaling qua AMD Catalyst

– Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Trung tâm điều khiển AMD Catalyst.

– Bước 2: Nhấp vào mục My Digital Flat-Panels ở thanh bên trái.

– Bước 3: Chọn và nhấp vào mục Properties (hoặc Digital Flat-Panel) hiển thị dưới My Digital Flat-Panels.

– Bước 4: Bật hoặc tắt GPU up-scaling bằng cách nhấp vào hộp kiểm tương ứng.

– Bước 5: Chọn chế độ Preferred Scaling Mode và nhấp vào Apply.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kèo 2.75 là gì? Kinh nghiệm cược kèo 2.75 từ chuyên gia

– Bước 6: Màn hình sẽ tắt trong một hoặc hai giây để áp dụng thay đổi.

2.2. Bật hoặc tắt GPU Scaling qua AMD Radeon

– Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Cài đặt AMD Radeon.

– Bước 2: Chọn tab Hiển thị từ cửa sổ Cài đặt AMD Radeon.

– Bước 3: Bật hoặc tắt tính năng GPU Scaling bằng cách chọn công tắc tương ứng.

– Bước 4: Chọn chế độ chia tỷ lệ mong muốn từ menu thả xuống.

Thực hiện đúng hướng dẫn trên đây, bạn đã thành công trong việc bật/tắt GPU Scaling với sự trợ giúp từ AMD Radeon.

Xem thêm: Bí mật về trò chơi Ninja Shadow

3. Kích hoạt GPU Scaling có phải là cách tốt nhất không?

Trong hầu hết các trường hợp, tính năng GPU Scaling sẽ không được bật cho các trò chơi chạy cùng độ phân giải với độ phân giải màn hình gốc. Kỹ thuật bật GPU Scaling sẽ gây ra độ trễ đầu vào khoảng 1ms hoặc thấp hơn, do GPU phải xử lý hình ảnh để phù hợp với chế độ Scaling.

Điều này không có tác động đáng kể đến video, nhưng game thủ chắc chắn sẽ cảm nhận được độ trễ nhỏ, một phần thời gian ngắn trở lại sau khi nhấp chuột hoặc nhấn nút để tránh đòn đánh.

Trừ khi bạn chơi trò chơi chạy ở độ phân giải hoặc tỷ lệ khung hình khác ngoài độ phân giải màn hình gốc, bạn không thể tắt được GPU Scaling.

Đây là những thông tin tổng hợp về GPU Scaling. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về GPU Scaling là gì và những ưu điểm cũng như hạn chế khi sử dụng phương pháp này để can thiệp vào hình ảnh hiển thị trong game. Đây là một phương pháp hữu ích mà các game thủ có thể áp dụng, đặc biệt là khi muốn chia sẻ hình ảnh game từ điện thoại thông minh lên máy tính.

Back to top button