Sấy thăng hoa là gì? Nguyên lý và ưu nhược điểm.


I. Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa là quá trình loại bỏ nước khỏi thực phẩm bằng cách chuyển từ dạng rắn sang dạng khí trong môi trường chân không.

Ở điều kiện chân không, khi được gia nhiệt, nước trực tiếp chuyển từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Quá trình này giúp giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất của sản phẩm sau khi loại bỏ ẩm.

Ở điều kiện nhiệt độ thông thường, nước trong thực phẩm ở dạng lỏng. Để khử ẩm, chúng cần được chuyển sang dạng rắn bằng cách đông lạnh. Do đó, sấy thăng hoa còn được gọi là sấy khô đông lạnh.

Công nghệ sấy thăng hoa được phát minh bởi nhà khoa học Jacques-Arsene d’Arsonval vào năm 1906. Đến nay, công nghiệp thực phẩm đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm nhờ vào phát minh này.

II. Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy thăng hoa.

Công nghệ sấy thăng hoa là một quá trình phức tạp. Để hiểu cặn kẽ nguyên lý hoạt động của công nghệ này, chúng ta phân tích các khái niệm và vấn đề sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu sử Misthy

Công nghệ sấy thăng hoa tận dụng quá trình thăng hoa của nước. Thăng hoa của nước là quá trình chuyển nước trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí mà không qua giai đoạn lỏng.

Công nghệ sấy thăng hoa sử dụng quá trình này để sấy khô thực phẩm. Đầu tiên, thực phẩm được đông lạnh ở nhiệt độ từ -10 độ C đến -40 độ C, nước và ẩm trong nguyên liệu sau khi đông lạnh sẽ chuyển sang dạng hơi nước ở môi trường chân không. Hơi nước này sẽ ngưng tụ và thoát ra bên ngoài thông qua hệ thống làm lạnh. Quá trình này tiếp tục cho đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.

Ẩn quyết của sản phẩm sau quá trình sấy là phủ một lớp khí nitơ để điền vào các khoảng trống do mất nước. Điều này giúp sản phẩm sau khi sấy không bị co, biến dạng.

III. Quy trình sấy thăng hoa

Ứng dụng nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy thăng hoa, kỹ sư và lập trình viên đã phát triển quy trình sấy thăng hoa như sau:

Bước 1 – Giai đoạn cấp đông nguyên liệu

Nguyên liệu được đông lạnh nhanh ở nhiệt độ thấp từ -30 độ C đến -50 độ C. Sau khi đông đá hoàn toàn, thực phẩm được chuyển đến buồng hút chân không.

Bước 2 – Giai đoạn thăng hoa

Bơm chân không loại bỏ không khí trong buồng sấy thăng hoa, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để thực hiện quá trình thăng hoa, chuyển nước đá trong thực phẩm thành hơi nước.

Trong môi trường sấy chân không, tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn lỏng. Khoảng 90% độ ẩm trong nguyên liệu được loại bỏ. Hơi nước thải ra được hấp thụ và ngưng tụ lại thành băng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Muối Epsom là gì công dụng của muối như thế nào?

Sau đó, thực phẩm được sấy khô lần nữa để loại bỏ phần nước còn sót lại. Khi hoàn thành giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy thăng hoa tăng dần và độ ẩm trong nguyên liệu khoảng từ 1% đến 4%.

Lưu ý: Khi chế biến thực phẩm bằng công nghệ sấy thăng hoa, bạn chỉ cần ngâm với nước để sản phẩm trở lại trạng thái ban đầu, với hình dạng, màu sắc và cả hàm lượng dinh dưỡng, hương vị.

IV. Ứng dụng của công nghệ sấy thăng hoa trong sản xuất thực phẩm.

Công nghệ sấy thăng hoa có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc bảo quản nguyên bản thực phẩm. Do đó, nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với các ứng dụng tiêu biểu như:

– Sấy thăng hoa dược liệu: Công nghệ sấy thăng hoa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và bảo quản dược liệu lành mạnh. Đặc biệt phổ biến đối với đông trùng hạ thảo, nấm linh chi.

– Bảo quản và sấy thăng hoa rau quả, thực phẩm mọng nước như: kiwi, dâu tây, cam, chanh, dưa hấu, xoài, mít, v.v.

– Sấy thăng hoa được sử dụng trong sản xuất các thực phẩm bột như: bột rau củ, bột thịt cá, bột cacao, v.v.

V. Ưu nhược điểm của sấy thăng hoa.

Mọi công nghệ và sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng đánh giá chi tiết các ưu và nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kèo chấp đồng nửa là sao? Chi tiết cách chơi kèo đồng nửa

1. Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa

  • Thành phẩm sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc, chất dinh dưỡng.
  • Sản phẩm sấy có độ giòn tốt, mang lại cảm giác giòn tan thay vì giòn cứng như các phương pháp sấy khác.
  • Không kén loại thực phẩm, phù hợp với các loại thực phẩm mọng nước, tinh dầu, thịt, cá kích thước lớn.

2. Nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa.

  • Các loại máy sấy sử dụng công nghệ sấy thăng hoa có giá cao do qui trình phức tạp.
  • Thời gian để hoàn thành một lô sấy lâu, tiêu tốn nhiều điện năng và lao động của công nhân.
  • Các chi phí bảo trì và nguyên liệu bảo trì như dầu mỡ có giá cao.
  • Tất cả những yếu tố trên đều làm tăng giá thành sản phẩm sấy thăng hoa so với các sản phẩm sấy khác.

VI. Mua máy sấy thăng hoa chất lượng? Uy tín?

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô thực phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Máy bao gồm các bộ phận như khoang sấy, bộ phận cấp đông, bộ phận gia nhiệt, bơm hút chân không, hệ thống ngưng tụ hơi nước và bảng điều khiển điện tử.

VITEKO là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, thiết kế và lắp đặt các hệ thống sấy thăng hoa từ quy mô công nghiệp đến hộ gia đình. Quý khách có nhu cầu tư vấn về công nghệ sấy thăng hoa, vui lòng liên hệ kỹ thuật VITEKO qua số hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp.

Mời quý khách tham khảo một số mẫu máy sấy thực phẩm đang được bán tại VITEKO:

Back to top button