#1 Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre – Sầu Riêng Tách Vỏ

Sầu Riêng Sữa Bò Cái Mơn – Đặc Sản Bến Tre

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

1. Nguồn gốc Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Khi nhắc đến Cái Mơn – Bến Tre, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại sầu riêng nổi tiếng Sầu Riêng Sữa Cái Mơn, có bề ngoài vỏ xanh và hương thơm đặc trưng. Tuy vậy, chưa có tài liệu chính thức nào ghi chép lại nguồn gốc và xuất xứ của loại sầu riêng đặc biệt này.

– Theo truyền miệng, loại quả này có nguồn gốc từ Campuchia và được ông Nguyễn Duy Lưu (1857 – 1947), một thầy giáo dạy Nho học ở Cái Mơn – Bến Tre, đưa về trồng. Ông Lưu đã thưởng thức loại trái lạ này ở Campuchia và vô cùng yêu thích hương vị của nó. Ông đặt tên cho giống cây này là “Sầu Riêng Sữa Bò” và chỉ cho trái vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7. Khi chín, quả sầu riêng có vỏ xanh ngắt, mỏng, gai thưa. Múi sầu riêng lớn vàng ươm, có hương vị ngọt dịu và béo ngậy như sữa, cùng hương thơm thấm đượm. Điều đặc biệt là chỉ khi quả tự rụng vào lúc 12 giờ trưa hoặc nửa đêm mới chín. Thông tin về loại quả ngon và hương vị độc đáo này đã lan tỏa xa, và khi mùa thu hoạch đến, nhiều người từ trong và ngoài tỉnh Bến Tre đã tò mò đến vườn của ông Lưu để thưởng thức và xin giống về trồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích về game avatar là gì | Sen Tây Hồ

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

2. Đặc điểm nhận diện Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Quả Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre có trọng lượng trung bình từ một đến hai kilogram. Khi chín, vỏ tự tách ra thành bốn hoặc năm mảnh dọc theo khe vật lý, để lộ ra những múi béo ngậy nằm gối lên nhau. Mỗi múi nằm trong một buồng riêng biệt, mỗi buồng có từ một đến bốn múi, kích thước không đều nhau. Múi lớn nhất có thể bằng kích thước quả trứng vịt. Mỗi trái có thể có tới 10 múi. Giá trị của mỗi trái sầu riêng phụ thuộc vào số lượng múi và chất lượng của cơm. Cơm sầu riêng có màu trắng ngà hoặc màu mỡ gà mịn bọc quanh hạt. Cơm càng dày càng ngọt, càng béo và thơm. Chất béo trong cơm sầu riêng gợi cho người ăn cảm giác béo ngậy của bơ hoặc sữa. Nó béo đến mức một số người ăn chỉ dừng lại sau vài múi đầu tiên. Người yêu thích sầu riêng và có duyên với nó cũng chỉ “thưởng thức” một trái cùng một lúc.

– Hiện nay, tại Việt Nam có gần 60 giống sầu riêng được tạo ra từ giống sầu riêng của các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippin… và chúng được trồng nhiều ở các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Vĩnh Long… Tuy vậy, không có giống sầu riêng nào ngon hơn Sầu Riêng Sữa Bò Cái Mơn. Khi đến Bến Tre vào mùa sầu riêng, chỉ cần theo mùi thơm đặc trưng, bạn sẽ tìm thấy vườn Sầu Riêng Cái Mơn. Hương thơm đặc biệt của sầu riêng đã được sử dụng làm hương liệu trong các quá trình chế biến thực phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt Nam

– Tuy nhiên, mùi hương của sầu riêng có sức quyến rũ đặc biệt. Một số người ngửi mùi sầu riêng đã không kiểm soát được cảm giác thèm ăn, trong khi nhiều người khác lại không chịu nổi mùi hương quá nặng, gây đau đầu và cảm thấy không thích. Mùi hương sầu riêng có thể tồn tại trên môi và tay trong vài ngày sau khi ăn. Và chính cái mùi hương đó đã gợi nhớ trong lòng người…

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

3. Quá trình phát triển Sầu Riêng Sữa Cái Mơn

– Ngày nay, trái Sầu Riêng Sữa Cái Mơn đã được cải tiến về chất lượng nhờ vào tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt. Giống Sầu Riêng Cái Mơn hiện tại cho năng suất rất cao, cây có thể cho trái quanh năm, với quả to và đẹp, mỗi cây có thể thu hoạch cả tấn trái mỗi vụ. Trái sầu riêng Cái Mơn có trọng lượng trung bình từ 3 – 5 kg, mỗi trái có từ bốn đến năm ngăn, mỗi ngăn có từ một đến bốn múi. Múi có màu vàng sậm như mỡ gà, cơm có hạt lép và có vị ngọt béo đậm, ngay cả người ăn nhiều kinh nghiệm cũng chỉ dùng từ 5 – 7 múi rồi dừng lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rượu là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về rượu?

– Người làm vườn đều biết rằng câu “Nhất sớm nhì muộn” là một quy luật cung – cầu. Trái cây vào đầu mùa và cuối mùa thường hiếm, đắt tiền, tuy nhiên thường không ngon bằng quả cây thu hoạch vào giữa mùa. Giống như các loại sầu riêng khác, sầu riêng Cái Mơn cần được chăm sóc kỹ lưỡng để đạt được vị ngon đều. Thiếu nước dễ làm trái tuy to và đẹp nhưng thường bị sượng, ngược lại, nếu trái không đều nhưng lại có nhiều múi, vẫn mang lại hương liệu và vị ngon.

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre tại MP Fruits

– Quý khách nên đến các cửa hàng uy tín như Hoa Quả Nhập Khẩu, Trái Cây Đặc Sản Việt Nam theo tiêu chuẩn VietGap GlobalGap Organic… tại Tp.HCM để tránh mua phải hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Minh Phương Fruit là một đơn vị uy tín trong ngành thực phẩm, cam kết mang đến những sản phẩm tươi ngon và chất lượng như cam kết, cùng với đó là dịch vụ bảo hành sản phẩm.

MINH PHUONG FRUIT

Địa chỉ: 13 Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Số điện thoại: 028 38 222 855 – 0834 70 11 55

Email: [email protected]

Trang Facebook: www.facebook.com/minhphuongfruit

Website: https://minhphuongfruit.com

http://traicayminhphuong.com

You May Also Like

About the Author: admin