Sa bàn là gì? Những lưu ý quan trọng khi làm sa bàn

Hiện nay, các nhà đầu tư dự án đô thị và bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tạo ra các hình ảnh thuyết phục cho khách hàng. Hình ảnh dự kiến thường khác với thực tế. Vì vậy, một giải pháp đã được đưa ra là tạo sa bàn. Bạn có thể thấy các mô hình tòa nhà, khu đô thị được trưng bày trong các công ty kiến trúc, bất động sản hoặc trường đại học kiến trúc.

Không chỉ dùng trong dự án bất động sản, mô hình sa bàn cũng rất hữu ích trong các dự án cầu đường, giao thông. Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Vậy sa bàn là gì? Nó có những ứng dụng và lợi ích nào trong các công trình kiến trúc hiện nay? DIGMAN sẽ giải đáp những khái niệm cơ bản về sa bàn và cung cấp thông tin chi tiết về các loại sa bàn và những điểm cần lưu ý khi tạo sa bàn.

Xem thêm: Dịch vụ tạo bản đồ địa hình bằng công nghệ in 3D

Sa bàn là gì?

Sa bàn hay còn được gọi là Model, Physical Model, là một mô hình thu nhỏ của một đối tượng hoặc khu vực cụ thể. Mục đích của sa bàn là xem xét và thử nghiệm xem đối tượng đó có khả thi theo mong muốn không. Có nhiều ứng dụng khác nhau cho sa bàn. Thông thường, sa bàn được sử dụng trong lĩnh vực kiến trúc, dự án chung cư và đô thị.

Sa bàn là gì
Sa bàn là gì

Các lợi ích khi sử dụng sa bàn:

  • Giúp khách hàng và chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn.
  • Giúp bố trí layout cho khu đô thị của các dự án lớn.
  • Tăng sự uy tín cho các dự án.
  • Tìm ra những sai sót và điểm không phù hợp trước khi triển khai dự án.
  • Được sử dụng để trưng bày và trang trí văn phòng.
  • Được sử dụng để kiểm tra xem dự án và thiết kế có phù hợp với hoạt cảnh xung quanh không.
  • Tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
  • Có thể sử dụng trong giảng dạy trong các ngành kiến trúc.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   VJShop.vn

Phân loại

Hiện nay, có 4 loại sa bàn phổ biến:

Sa bàn quy hoạch

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của sa bàn. Sa bàn quy hoạch giúp diễn giải dự án cho khách hàng và chủ đầu tư, kiểm tra xem nhu cầu của họ có phù hợp với dự án không. Sa bàn quy hoạch giúp tìm ra những ưu điểm, nhược điểm và vấn đề trong dự án. Chủ đầu tư có thể đưa ra các phương án cải thiện hợp lý hơn, từ đó giảm thiểu rủi ro sai sót và tiết kiệm chi phí không cần thiết.

Sa bàn là gì
Sa bàn quy hoạch dùng cho các dự án chung cư, đô thị

Sa bàn nội thất

Loại sa bàn này được sử dụng để xem tính hợp lý của nội thất trong một căn nhà, văn phòng, chung cư, quán cà phê hoặc nhà hàng. Việc tạo mô hình giúp kiến trúc sư xác định xem bố trí nội thất có phù hợp và tông màu được sử dụng có đẹp hay không. Khách hàng có thể hình dung kiến trúc nội thất và xem xét xem nó đã đạt yêu cầu hay cần chỉnh sửa.

Sa bàn là gì
Sa bàn nội thất

Sa bàn giao thông

Sa bàn giao thông được tạo ra để mô phỏng mạng lưới giao thông, chỉ rõ chi tiết của một công trình giao thông. Nó được sử dụng trong xây dựng cầu đường và các dự án giao thông trọng điểm. Qua đó, người xem có thể dễ dàng quan sát các tuyến đường và điểm giao thông, và thuận tiện hơn trong việc tìm đường di chuyển. Ngoài ra, sa bàn giao thông còn có ý nghĩa trong việc cung cấp kiến thức về giao thông và đảm bảo an toàn giao thông.

Sa bàn là gì
Sa bàn giao thông

Sa bàn quân sự

Loại sa bàn quân sự không chỉ được sử dụng trong quân sự. Bên cạnh việc lên kế hoạch tác chiến, phân bố đội hình và chiến thuật, sa bàn quân sự còn được sử dụng để tái hiện chiến tích lịch sử. Nó được áp dụng trong giáo dục hoặc trưng bày tại các bảo tàng, giúp mọi người nhanh chóng hiểu và nắm bắt kiến thức về lịch sử.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Inventory turnover là gì? Công thức tính vòng quay hàng tồn kho đơn giản
Sa bàn là gì
Sa bàn quân sự

Những điểm cần lưu ý khi tạo sa bàn

Tỉ lệ và kích thước

Có nhiều tỉ lệ và kích thước khác nhau cho sa bàn. Bạn cần xác định rõ mục đích và nhu cầu của mô hình sa bàn. Tùy thuộc vào dự án, sử dụng mô hình nhỏ hơn cho các dự án như nhà thầu, chung cư có kích thước khoảng 100×100 trở xuống. Đối với khu đô thị, mô hình có thể dài từ 2-3m. Tỉ lệ của sa bàn cũng ảnh hưởng đến việc tái tạo chi tiết. Mô hình tỉ lệ 1:100 sẽ có nhiều chi tiết hơn mô hình tỉ lệ 1:200.

Thời gian tạo mô hình

Hiện nay, có hai phương pháp tạo sa bàn: phương pháp truyền thống làm bằng tay và phương pháp sử dụng công nghệ in 3D. Phương pháp làm bằng tay mất rất nhiều thời gian để tạo ra một khu đô thị hoặc nhiều tòa chung cư, khoảng 10-15 ngày. Đối với các dự án cần tạo mô hình gấp, phương pháp này không phù hợp. Phương pháp in 3D giúp tiết kiệm thời gian hơn. Quá trình in 3D và tạo mô hình chỉ mất khoảng 3-7 ngày, nhanh hơn gấp 2 lần so với phương pháp làm bằng tay.

Các chi tiết hoạt cảnh

Hoạt cảnh bao gồm mặt đường, cột đèn, cây cỏ, hiệu ứng ánh sáng và nhiều yếu tố khác. Hãy đầu tư thêm vào xây dựng hoạt cảnh. Bạn không muốn có một mô hình cứng nhắc và mất sinh động. Đây là yếu tố quan trọng cho các dự án đô thị và chung cư. Khách hàng sẽ ấn tượng với các mô hình có chi tiết và hấp dẫn hơn, điều này cũng giúp tăng khả năng bán hàng.

Sự quan trọng của các chi tiết hoạt cảnh

Giá cả

Giá cả luôn là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kiến trúc, có câu “tiền nào của nấy”. Không nên kỳ vọng có mô hình sa bàn hoặc dịch vụ tạo mô hình với giá rẻ. Nếu bạn chọn những đơn vị rẻ và không chất lượng, bạn có thể nhận được mô hình chưa hoàn thiện và gây thất vọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   QC là gì? Các công việc QC phải làm?

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh một số yếu tố để giảm giá. Chẳng hạn, mô hình nhỏ hơn sẽ rẻ hơn so với mô hình lớn. Phương pháp tạo mô hình cũng ảnh hưởng đến giá cả. Cả phương pháp làm bằng tay và in 3D đều tính tiền vật liệu và tiền công. Tuy nhiên, phương pháp in 3D giảm tiền công hơn so với làm bằng tay, vì nhiều công việc đã được tự động hoá. Công việc trang trí sẽ được thực hiện bằng tay.

Độ hoàn thiện

Sa bàn thủ công thường được làm từ xốp, gỗ, nhựa mica,… Do công việc làm bằng tay, có thể có sai lệch. Độ chính xác của sa bàn thủ công phụ thuộc vào sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp của các nhà làm mô hình. Nếu bạn chọn đơn vị không đáng tin cậy, mô hình có thể không cân đối và không đẹp mắt. Trước khi đặt hàng, hãy tìm hiểu về các đơn vị làm mô hình.

Mô hình sa bàn được tạo bằng công nghệ in 3D đang được hoàn thiện

Nếu bạn lo lắng về chất lượng, bạn có thể chọn công nghệ in 3D. Với độ chính xác gần như hoàn hảo nhờ sự hỗ trợ của máy móc, quá trình tạo mô hình sẽ được tối ưu hóa. Các công việc còn lại như lắp ráp mô hình, phủ màu và tạo chi tiết sẽ được thực hiện bằng tay.

DIGMAN sẵn lòng giải đáp về khái niệm sa bàn, cung cấp thông tin về các loại sa bàn và những điểm quan trọng khi tạo mô hình. Hãy tìm hiểu thêm về công nghệ in 3D để hiểu cách áp dụng nó vào tạo mô hình. Đối với bất kỳ yêu cầu tạo mô hình hoặc thông tin chi tiết nào khác, hãy liên hệ với DIGMAN để được tư vấn.

Back to top button