Rubbing alcohol là gì? Ứng dụng của Rubbing alcohol

Có rất nhiều loại chất hóa học với mỗi loại có sự ứng dụng riêng trong từng lĩnh vực. Một trong những chất phổ biến là Rubbing alcohol. Vậy Rubbing alcohol là gì? Chất này có những đặc điểm gì? Và có những ứng dụng nào trong thực tế và công nghiệp? Chúng ta cùng khám phá qua bài viết sau đây!

Rubbing Alcohol là gì? Một câu hỏi mà nhiều người quan tâm

Rubbing alcohol là gì? Isopropyl alcohol là gì?

Rubbing alcohol, còn được gọi là Isopropyl alcohol (viết tắt là IPA) hay cồn. Đây là một chất không màu, dễ cháy có mùi lạnh, công thức hóa học là C3H8O. Isopropyl alcohol có mùi hắc, hơi ngọt, khối lượng phân tử là 60.1g/mol. Chất cồn IPA hoà tan vô hạn trong nước và các dung môi hữu cơ khác, và bay hơi nhanh.

Rubbing Alcohol là gì? Chất này còn được gọi là cồn

Ứng dụng của Rubbing alcohol trong thực tế

Sau khi tìm hiểu về Rubbing alcohol là gì? Thì cần hiểu về các ứng dụng của chất hóa học này để có thể ứng dụng trong thực tế. Dưới đây là một số ứng dụng của IPA.

Chất hóa học này có nhiều ứng dụng trong việc vệ sinh và khử trùng

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chuyển Khoản trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

IPA được sử dụng rộng rãi như một dung môi

Rubbing alcohol được sử dụng phổ biến như một dung môi hay chất tẩy rửa. Ngoài ra, IPA còn có khả năng hòa tan nhiều chất không phân cực và được sử dụng để hòa tan dầu mỡ. IPA bay hơi nhanh và không độc hại như một số dung môi khác.

IPA được dùng như một chất trung gian

Isopropyl alcohol được sử dụng rộng rãi như một chất trung gian trong sản xuất Isopropyl acetate, một chất dùng làm chất tẩy rửa và một chất diệt cỏ. Ngoài ra, IPA còn được sử dụng để tạo ra các hợp chất thuốc thử và chất xúc tác.

IPA được sử dụng trong y tế

Khi kết hợp nước với Isopropyl alcohol, ta có một dung dịch sát trùng hiệu quả. Chất này cũng có thể được sử dụng để làm khô tai sau khi bơi để ngăn ngừa viêm tai.

Rubbing Alcohol là gì? Trong y tế, chất này sát trùng hiệu quả

IPA thường được sử dụng trong việc tẩy rửa xe hơi

Isopropyl alcohol được sử dụng để tạo ra chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng. Nó cũng là thành phần chính trong phụ gia nguyên liệu làm khô khí trong xe hơi. Sử dụng IPA giúp ngăn ngừa sự tạo cặn và đông cứng trong ống dẫn nhiên liệu khi tiếp xúc với nước.

IPA được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và hương liệu

IPA có tính độc rất thấp và êm dịu khi tiếp xúc da, nên nó thường được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm và hương liệu. Chất này được dùng làm thành phần trong nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cơ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Biên bản nghiệm thu tiếng Anh

IPA được sử dụng trong công nghệ phủ bề mặt

Khi sử dụng một lượng nhỏ, IPA là một dung môi tuyệt vời cho nhiều loại nhựa khác nhau. Do khả năng bay hơi chậm, IPA được sử dụng như chất chống đục trong sơn nitrocellulose.

IPA là nguyên liệu cơ bản và chất chống đông

Isopropyl alcohol được xem là nguyên liệu cơ bản trong quá trình sản xuất các chất như glycerol, acetone, isopropyl acetate,… Nó cũng được sử dụng để giảm thiểu hụt không khí vào mùa đông và trong dầu mỏ. Ngoài ra, IPA còn được sử dụng trong việc làm lạnh một số chất trong tủ lạnh và máy điều hòa.

Ngoài những ứng dụng trên, IPA còn được sử dụng trong mực in, chất thấm ướt hoặc chất bảo quản, chất dính, phụ gia nông nghiệp…

Lưu ý khi sử dụng Rubbing Alcohol

Rubbing Alcohol là gì? Nếu làm đổ IPA, bạn có thể dùng nước để làm loãng nồng độ

Sau khi đã hiểu Rubbing Alcohol là gì? Bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng chất hóa học này để tránh những hậu quả không mong muốn. Vì là một loại hóa chất, việc sử dụng IPA cũng có thể gây tác động phụ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên trang bị các hệ thống bảo vệ cần thiết khi sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hỏi đáp

Nếu IPA tràn ra ngoài, nó có thể gây hại và nguy hiểm, bởi vì trong một khoảng thời gian, IPA trở thành chất cháy. Sử dụng IPA cũng có thể gây hại cho sức khỏe, và tiếp xúc với mắt có thể gây dị ứng.

Vì vậy, để tránh những nguy hiểm, bạn nên sử dụng các biện pháp kiểm soát chất hóa học bằng các thiết bị phù hợp. Ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường, có thể sử dụng quạt gió hoặc máy điều hòa để làm thông thoáng không khí. Hoặc bạn có thể giảm nồng độ hoặc sử dụng các phương tiện thông thoáng chống cháy.

  • Hãy mặc áo tay dài và đeo găng tay khi tiếp xúc với chất hóa học. Có thể đeo kính bảo hộ hóa chất hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc.
  • Khi bảo quản, hãy đặt chất hóa học ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Khi chất hóa học bị đổ hoặc tràn, có thể dùng nước để làm loãng nồng độ.
  • Khi chất hóa học bị tràn ra đất, dùng cát để lấp chỗ bị tràn.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về Rubbing Alcohol là gì? Và ứng dụng của nó để sử dụng một cách hiệu quả. Mặc dù nó không quá độc hại, bạn cũng cần cẩn thận và sử dụng các biện pháp bảo hộ thích hợp để bảo vệ sức khỏe của mình.

You May Also Like

About the Author: admin