Liệu Rosetta Stone có đáng để bạn chi tiền?

Rosetta Stone là một trong những nền tảng học ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay. Nhưng liệu nó có đáng đầu tư hay không? Câu trả lời ngắn gọn là có, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới và muốn xây dựng một nền tảng vững chắc về từ vựng và ngữ pháp.

Rosetta Stone có cấu trúc bài học tốt, rõ ràng và tốc độ học phù hợp. Với việc sử dụng Rosetta Stone trong vài tháng để học ngoại ngữ một cách nghiêm túc, bạn có thể nói, đọc, viết và hiểu các cụm từ cơ bản. Rosetta Stone có thể được coi là một trong những nền tảng học ngoại ngữ tốt nhất hiện nay.

Khi học một ngôn ngữ bằng Rosetta Stone, hãy đặt mục tiêu thực tế. Mặc dù Rosetta Stone có thể giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc, nhưng nó không thể giúp bạn nói thành thạo thoảt do.

Một khi bạn cảm thấy không còn học được gì từ Rosetta Stone, hãy tìm cách thực hành với người nói bản ngữ thay vì chỉ dựa vào ứng dụng. Cách tốt nhất là trò chuyện với bạn bè nước ngoài hoặc thuê gia sư riêng.

Trên thực tế, không có bất kỳ nền tảng học nào có thể làm mọi chuyện hoàn hảo, bao gồm cả Rosetta Stone.

Bạn có thể học những ngôn ngữ nào với Rosetta Stone?

Ngoài tiếng Anh, bạn còn có thể học đến 23 ngôn ngữ khác với Rosetta Stone. Trước đây, mỗi khi bạn muốn học một ngôn ngữ mới, bạn cần phải mua một gói học riêng cho ngôn ngữ đó. Nhưng giờ đây, bạn có thể mua một gói học trong vòng một năm, hai năm hoặc trọn đời để học tất cả các ngôn ngữ. Hình thức thanh toán mới này rất hợp lý.

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mà Rosetta Stone không cung cấp, có những ứng dụng khác mà bạn có thể thử, như Duolingo, hiện đang cung cấp khóa học cho hơn 30 ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ mà Duolingo cung cấp mà Rosetta Stone không có bao gồm: tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Esperanto, tiếng Indonesia, tiếng Ireland, tiếng Hawaii, tiếng Hungary, tiếng Navajo, tiếng Na Uy, tiếng Romania, tiếng Gaelic Scotland, tiếng Swahili, tiếng Ukraina và tiếng Welsch.

Bạn phải trả bao nhiêu tiền cho Rosetta Stone?

Giá của Rosetta Stone khá cao so với mức trung bình, tuy nhiên đôi khi có chương trình giảm giá. Họ cung cấp các gói học ba tháng ($35,97), một năm ($143,88) và trọn đời ($299). Nhưng hầu hết thời gian, bạn chỉ cần trả $95,88 cho gói một năm và $179 cho gói trọn đời. Nếu bạn mua gói trọn đời, bạn có thể học tất cả các ngôn ngữ mà Rosetta Stone cung cấp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hành chính Nhân sự là gì? Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Sau khi đăng ký, bạn có thể học thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng của Rosetta Stone trên các thiết bị iOS và Android. Bạn cũng có thể tải xuống các bài học để học ngoại tuyến.

Bạn cũng có tùy chọn để thêm gia sư trực tuyến vào khóa học của mình. Một buổi học nhóm kéo dài 25 phút có giá $14 hoặc $19 cho hai buổi học, một buổi học riêng có giá $19 hoặc $29 cho hai buổi học. Các buổi học diễn ra dưới dạng hội thảo trực tuyến với người hướng dẫn.

Giao diện học của Rosetta Stone

Phương pháp giảng dạy của Rosetta Stone

Một tính năng rất đáng giá của Rosetta Stone so với các nền tảng khác là bạn có thể chọn loại từ vựng mà bạn muốn học. Có năm lựa chọn bao gồm Du lịch, Công việc, Gia đình, Cơ bản và Nâng cao. Hai lựa chọn cuối cùng bao gồm từ vựng liên quan đến vật phẩm và hoạt động hàng ngày, màu sắc, kích thước, cũng như tình huống giao tiếp trang trọng và không trang trọng.

Trong những bài học đầu tiên, bạn sẽ thực hiện các bài tập theo phương pháp suy luận. Ví dụ, bạn sẽ nghe một từ liên quan đến hình ảnh của nó, ví dụ như từ “mèo” và hình ảnh của con mèo. Sau đó, bạn sẽ nghe một từ mới với hai hình ảnh, lần lượt là con mèo và con chó. Từ đó, bạn có thể suy luận rằng từ mới đó ám chỉ con chó. Bạn chọn hình ảnh của con chó và ứng dụng sẽ cho bạn biết bạn đã đúng hay sai. Bạn sẽ sử dụng phương pháp này để học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Nền tảng Rosetta Stone thực hiện phương pháp “luyện tập nổ não” rất triệt để. Khi một từ mới được giới thiệu, bạn sẽ phải nghe, nói, viết và chọn từ đúng trong loạt bài trắc nghiệm nhiều lần. Phương pháp học này giúp kiến thức mới gắn kết lâu dài trong não, tuy nhiên, có thể khiến cho các bài học trở nên tẻ nhạt.

Dù bạn học ngôn ngữ nào với Rosetta Stone, bạn sẽ có một trải nghiệm tương tự. Họ sử dụng cùng một loại hình ảnh cho tất cả các khóa học – cùng một hình ảnh con cá vàng, chiếc xe đạp màu xanh lá cây, cái đĩa cơm,… Trang chủ và các trang giới thiệu khóa học gần đây cũng đã được thiết kế lại để đảm bảo trải nghiệm tương tự trên nhiều thiết bị.

Rosetta Stone đáng tin cậy, ổn định và nhất quán. Tuy nhiên, do tất cả các khóa học trông rất giống nhau, bạn sẽ không được học về văn hóa. Ví dụ, gạo, bánh mì và sữa phổ biến ở Việt Nam, nhưng khoai tây, cải xanh và kem tartare phổ biến hơn ở một số quốc gia khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa của tên Sarah và những điều thú vị nhất về tên gọi này

Rosetta Stone đã giải quyết một phần vấn đề này bằng việc cung cấp tài liệu bổ sung. Ví dụ, nếu bạn học tiếng Pháp, họ sẽ cung cấp các tài liệu liên quan đến các chủ đề như cây cầu Paris. Hiện tại, không có tài liệu này cho mọi ngôn ngữ, nhưng đây vẫn là một sự bổ sung tuyệt vời mà chúng tôi hy vọng Rosetta Stone sẽ tiếp tục phát triển.

Bài viết về cây cầu Paris trên Rosetta Stone

Giao diện của Rosetta Stone

Giao diện của Rosetta Stone rất đẹp. Thiết lập micro và kiểm tra âm thanh đơn giản. Ứng dụng cũng rất trực quan và hầu như không có hướng dẫn sử dụng.

Giao diện thiết lập nhận dạng giọng nói của Rosetta Stone

Bạn có thể hoàn thành các bài học theo trình tự hoặc “nhảy bước” nếu bạn thấy quá dễ. Từ trang chính, bạn có thể nhìn thấy bài học bạn chưa hoàn thành, bài học bạn đã hoàn thành và điểm số của bạn cho mỗi bài học.

Ngoài ra, có một trang cung cấp tài liệu giúp bạn linh hoạt hơn trong việc học ngoại ngữ. Mỗi bài học có một mục chính, sau đó là các mục phụ như phát âm, lắng nghe, phát âm, đọc, nghe, từ vựng, ngữ pháp và ôn tập. Với bố cục rõ ràng như vậy, bạn có thể dễ dàng chọn loại bài tập bạn muốn làm. Ví dụ, bạn có thể muốn làm các bài tập phát âm khi ở nhà và làm các bài tập lắng nghe khi bạn có tai nghe.

Tiến trình học của bạn sẽ được đồng bộ giữa các nền tảng mượt mà. Do đó, cho dù bạn đang ở bất kỳ tình huống nào, bạn đều có thể học ngoại ngữ với Rosetta Stone.

Đắm chìm trong ngôn ngữ mới cùng Rosetta Stone

Rosetta Stone tự hào về phương pháp tiếp cận ngôn ngữ của họ, đó là hòa nhập vào ngôn ngữ mới. Nói cách khác, không có bất kỳ hướng dẫn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bạn chỉ thấy tiếng Việt trong menu trợ giúp, giao diện cài đặt và tiêu đề.

Khi bắt đầu, bạn sẽ thấy một hình ảnh với một từ kèm theo cách phát âm liên quan đến hình ảnh đó. Sau khi tiếp xúc với từ vài lần, bạn phải học cách phát âm và viết từ đó. Trong bài tập nói, hệ thống nhận dạng giọng nói sẽ xác định xem bạn có phát âm đúng không. Bạn có thể tắt hoặc điều chỉnh độ nhạy của tính năng này.

Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ học cách viết từ. Hình ảnh và từ vựng tương ứng sẽ được lặp đi lặp lại. Sau mỗi bài học, vốn từ của bạn sẽ được củng cố. Do đó, từ những từ đơn lẻ, bạn sẽ học những cụm từ và câu ngắn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kèo tài xỉu 2-2.5 là gì và các lưu ý khi chơi kèo bóng này – Thenyic

Sự lặp lại là cần thiết trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, Rosetta Stone thực hiện điều này một cách khá cứng nhắc và không cung cấp bối cảnh văn hóa. Nếu bạn thấy chán nản khi phải học và lặp lại một thứ nhiều lần, hãy thử một số trò chơi hoặc hoạt động khác. Bạn có thể tìm thấy chúng trong phần Extended Learning. Chúng tôi đặc biệt thích hoạt động đọc, nơi bạn có thể đọc hoặc nghe các câu chuyện ngắn phù hợp với trình độ của bạn.

Có rất nhiều điều để nói về phương pháp học của Rosetta Stone. Ban đầu, bạn sẽ học các danh từ và động từ đơn giản thông qua phương pháp suy diễn. Sau đó, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn khi bạn phải tự tìm hiểu các dạng động từ mới và các dạng số nhiều (ví dụ như “he ran”, “she ran”, “they run”), nhưng các bài học sẽ không bao giờ quá khó.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm. Vì bạn không có bất kỳ hướng dẫn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn không thể biết khi nào từ “man” có nghĩa là “đàn ông” hay “con người”, hoặc khi nào từ “can” có tính trang trọng. Bạn không thể biết những điều này bằng Rosetta Stone.

Rosetta Stone hữu ích đối với việc học từ vựng, ngôi đơn và ngôi số nhiều, các dạng động từ,… nhưng không phù hợp nếu bạn muốn học ngữ pháp, sắc thái hoặc ngữ cảnh văn hóa phức tạp.

Tuy nhiên, Rosetta Stone đã tự cải thiện trong một số khía cạnh, ví dụ như cho phép người học lựa chọn nội dung phù hợp như đã đề cập trước đó: Du lịch, Công việc, Gia đình, Cơ bản và Nâng cao. Bạn cũng có thể học các chủ đề cụ thể trong các bài học nâng cao. Ví dụ, có các bài học về tình huống khẩn cấp, kinh doanh, ăn uống và kỳ nghỉ.

Tổng kết

Rosetta Stone là một nền tảng học ngoại ngữ tuyệt vời, giao diện trực quan và có phương pháp học mới lạ. Nếu bạn mới bắt đầu và cần xây dựng một nền tảng vững chắc về từ vựng và ngữ pháp, Rosetta Stone là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là nói ngôn ngữ một cách trôi chảy, bạn nên xem xét các lựa chọn khác, như tham gia lớp học trực tuyến hoặc thuê gia sư cá nhân.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm học trước đó, bạn cần kiểm tra để xem bạn nên bắt đầu từ bài học nào phù hợp với trình độ của mình. Nếu bạn không muốn chi tiền cho một ứng dụng học ngoại ngữ, thì Duolingo là một sự thay thế đáng thử.

Tin liên quan

Back to top button