Root máy là gì và những thủ thuật android đã root

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ “root máy” chưa? Hãy cùng Trung Hậu Kim Dung tìm hiểu về nghĩa của root máy và một số mẹo Android đã root nhé!

Root máy là gì?

Root máy là quá trình cho phép người dùng Android có quyền truy cập và điều khiển thiết bị vượt qua giới hạn ban đầu. Đơn giản nhưng root máy sẽ cho phép người dùng truy cập vào các cài đặt tiên tiến hơn, có quyền truy cập vô hạn và vượt qua các giới hạn được đặt bởi nhà sản xuất. Người dùng cũng có thể thay đổi các tập tin hệ thống, cài đặt các ứng dụng theo ý muốn của mình.

Nếu bạn chỉ cần sử dụng điện thoại để lướt web, xem Youtube, Tiktok hoặc thực hiện các tác vụ đơn giản khác, thì việc root máy hoàn toàn không cần thiết.

Nếu bạn có nhu cầu phức tạp hơn và muốn tùy chỉnh, điều chỉnh các chức năng của điện thoại theo ý muốn cá nhân, tối ưu hóa hiệu suất của điện thoại, cài đặt ROM, GPU, gỡ bỏ các tính năng mặc định được cài đặt sẵn trên máy và thêm các tính năng mới, thì bạn nên root máy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vi phạm kỷ luật là gì? Cho ví dụ về vi phạm kỷ luật

Root máy là gì?

Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại nguyên bản, ổn định và sử dụng các ứng dụng được cung cấp bởi nhà sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, thì việc root máy không cần và không nên thực hiện.

Nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn chiếc điện thoại của mình, muốn điều chỉnh và tùy chỉnh các chức năng điện thoại theo ý muốn cá nhân, thì nên root máy. Hơn nữa, nếu bạn muốn tối ưu hóa điện thoại, cài đặt các ROM, GPU, xem mật khẩu WiFi đã được lưu trên điện thoại, tăng tốc độ xử lý, gỡ bỏ các tính năng mặc định không cần thiết từ nhà sản xuất và thêm vào các tính năng cần thiết khác, thì việc root máy là cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng root máy có thể làm mất quyền bảo hành từ nhà sản xuất, cũng như mở cửa cho nguy cơ tấn công của hacker, đặc biệt khi quá trình root không thành công, điện thoại có thể không thể sử dụng được nữa.

Xem thêm: Nên mua điện thoại Android của hãng nào?

Những mẹo Android đã root

Vậy khi đã root thành công điện thoại Android, người dùng có thể sử dụng những ứng dụng nào?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MacOS Big Sur là gì? Cập nhật macOS Big Sur như thế nào?

Titanium Backup

Titanium Backup không chỉ cho phép người dùng sao lưu toàn bộ thông tin trên điện thoại mà còn cho phép lựa chọn từng ứng dụng cụ thể để sao lưu. Đây là một ứng dụng cần thiết cho những người muốn tìm hiểu về hệ điều hành Android và không muốn cài đặt lại toàn bộ ứng dụng sau khi cài đặt ROM mới.

Titanium Backup

Với ứng dụng này, người dùng cũng có thể lập lịch sao lưu, di chuyển ứng dụng vào thẻ nhớ, đồng bộ dữ liệu ứng dụng qua các dịch vụ như Google Drive hoặc Dropbox. Điều này đảm bảo dữ liệu có thể được khôi phục dễ dàng trên một thiết bị mới nếu điện thoại bị mất.

SetCPU

SetCPU là một ứng dụng cho phép điều chỉnh tốc độ xử lý và GPU của điện thoại. Ứng dụng này cho phép sử dụng các kernel và ROM khác nhau để tăng hiệu suất xử lý của máy hoặc giảm tiêu thụ điện khi thực hiện các tác vụ, giúp tránh hiện tượng máy nóng và tiết kiệm pin.

SetCPU

NoBloat

Khi mua điện thoại mới, sẽ có một số ứng dụng được cài đặt sẵn và người dùng không có quyền xóa chúng. Ngay cả khi bạn không sử dụng các ứng dụng đó, chúng vẫn chạy ẩn danh và gây chậm máy, làm giảm hiệu suất của điện thoại rất nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đại từ là gì? Phân loại đại từ và các bài tập vận dụng

NoBloat

Khi cài đặt ứng dụng NoBloat, người dùng có thể dễ dàng xóa bỏ bất kỳ ứng dụng không sử dụng. Hơn nữa, bạn có thể yên tâm vì NoBloat cung cấp chức năng sao lưu ứng dụng đã xóa.

StickMount

StickMount cho phép bạn kết nối điện thoại với các thiết bị sử dụng USB như bàn phím, chuột, ổ cứng thông qua việc cắm USB vào điện thoại và truyền dữ liệu lên máy để tiếp tục công việc.

StickMount

Greenify

Greenify là một ứng dụng giúp cải thiện thời lượng pin và hiệu suất xử lý của Android bằng cách xác định các ứng dụng chạy ngầm tốn tài nguyên và tắt chúng khi người dùng không cần sử dụng. Ngoài ra, Greenify cũng có khả năng phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại.

Greenify

Xem thêm: Top các mẹo giúp Android chạy nhanh gấp đôi

Hy vọng những mẹo Android đã root mà Trung Hậu Kim Dung đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hiệu suất của máy, đáp ứng nhu cầu xử lý các tác vụ khi sử dụng điện thoại của bạn.

Back to top button