Thiết bị root là gì? Trước khi root thiết bị Android của mình, bạn cần biết những điều này

Một trong những lợi ích tốt nhất của Android là tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh. Tuy nhiên, với một số người dùng, điều đó chưa đủ. Bằng cách root thiết bị Android của bạn, bạn có khả năng kiểm soát hệ điều hành hoàn toàn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ root và quyết định liệu bạn nên root thiết bị Android của mình hay không.

Root trong thiết bị là gì?

Tìm hiểu về công nghệ root thiết bị Android - Ảnh 02

Root trong thiết bị Android là quá trình cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các lệnh, tệp hệ thống và thư mục bị khóa cho người dùng. Vì vậy, bạn có thể hiểu đơn giản là root cho phép bạn chuyển từ người dùng thông thường thành quản trị viên, mang lại sự tự do và rủi ro từ việc kiểm soát các hoạt động sâu bên trong thiết bị.

Cụ thể, việc root Android có nghĩa là bạn trở thành người dùng siêu cấp (superuser), một khái niệm phổ biến trong hệ điều hành Linux. Người dùng root có thể cài đặt và chạy các ứng dụng yêu cầu quyền đặc biệt trên điện thoại và máy tính bảng Android đã root, loại bỏ phần mềm đã được cài đặt sẵn từ nhà cung cấp dịch vụ, và thậm chí gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết (bloatware) thay vì chỉ tắt chúng. Quyền truy cập root cũng cần thiết nếu bạn muốn cài đặt các phông chữ tùy chỉnh hoặc mở khóa các tính năng mới trong một số ứng dụng và giao diện người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nước khoáng kiềm là gì? Công dụng và lợi ích trong đời sống hiện nay

Ngày nay, việc root không còn cần thiết để cài đặt ROM tùy chỉnh như trước đây. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn nên root Android để tận dụng những tính năng thú vị nhất.

Các thuật ngữ root phổ biến

 • Bootloader: Phần mềm cấp thấp nhất trên thiết bị Android dùng để khởi động Recovery và hệ điều hành chính.
 • Recovery: Phần mềm cấp thấp có thể tạo và khôi phục các bản sao lưu cho toàn bộ hệ thống. Đây là ứng dụng có thể truy cập trước khi vào hệ điều hành.
 • ADB (Android Debug Bridge): Công cụ lệnh này là một phần của Android SDK, hỗ trợ giao tiếp giữa máy tính và thiết bị Android.

Ưu điểm của việc root thiết bị Android

Tìm hiểu về công nghệ root thiết bị Android - Ảnh 03

Câu hỏi tiếp theo mà nhiều người đặt ra là liệu nên root thiết bị Android hay không.

Root thiết bị Android đem lại nhiều quyền truy cập vào các ứng dụng và tùy chọn tùy chỉnh. Ngoài ra, root còn cho phép nâng cấp phiên bản Android trên các điện thoại cũ mà nhà sản xuất đã ngừng hỗ trợ. Dưới đây là một số việc bạn có thể làm với thiết bị Android đã được root:

 • Ép xung CPU.
 • Tăng tuổi thọ pin.
 • Tăng sức mạnh cho ứng dụng Tasker – ứng dụng tự động hóa và lập trình dành cho Android.
 • Xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết đã được cài đặt sẵn.
 • Thực hiện sao lưu.
 • Cài đặt ROM tùy chỉnh.
 • Tùy chỉnh giao diện thiết bị.
 • Cài đặt các ứng dụng có nhiều quyền hơn các ứng dụng thông thường.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Giải mã] Cá Rồng quá bối là gì? Các loại cá Rồng quá bối

Với một số người, việc root Android là điều cần thiết. Họ cho rằng đã trả tiền cho thiết bị này, họ có quyền sử dụng nó theo cách mà họ muốn. Đặc biệt là khi họ không tin tưởng vào các ứng dụng bloatware không hữu ích. Mặt khác, một số người dùng chỉ muốn root thiết bị của họ để cảm nhận thành công.

Hạn chế của việc root thiết bị Android

Tìm hiểu về công nghệ root thiết bị Android - Ảnh 04

Tuy nhiên, việc root thiết bị Android cũng có một số rủi ro và hạn chế. Ngay cả khi bạn biết cách thực hiện, bạn vẫn có thể gặp phải các lỗi và rủi ro. Một lỗi nhỏ cũng có thể khiến thiết bị của bạn trở thành một cục gạch. Hơn nữa, root có thể ảnh hưởng đến bản cập nhật OTA chính thức.

Đối với một số nhà sản xuất, việc thay đổi phần mềm như root thiết bị Android có thể vô hiệu hóa bảo hành. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể phát hiện root ngay cả khi bạn đã hủy root.

Cùng với đó, root thiết bị Android có thể gây ra một số vấn đề với việc hoạt động của một số ứng dụng và tính năng.

Vấn đề cuối cùng cần lưu ý là bảo mật. Với quyền truy cập cao hơn và rủi ro lớn hơn, root có thể làm cho thiết bị Android của bạn trở nên dễ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mẫu trần thạch cao giật cấp ứng dụng trang trí nhà ở đẹp

Có nên root thiết bị Android hay không?

Tìm hiểu về công nghệ root thiết bị Android - Ảnh 05

Với tất cả những phân tích trong bài viết này, bạn có thể tự quyết định liệu có nên root thiết bị Android của mình hay không. Quyết định này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn có một mục tiêu cụ thể và hiểu rõ các hạn chế, không có gì ngăn cản bạn học cách root thiết bị Android và tận hưởng sự tự do trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, việc root Android đã không còn hấp dẫn như trước. Ngày nay, người ta có thể làm nhiều điều mà trước kia chỉ có thể làm được trên thiết bị root (như cài đặt ROM tùy chỉnh, quay màn hình…). Điều đó chưa kể đến việc ngay cả các điện thoại giá rẻ cũng có hiệu năng rất tốt, vì vậy root không còn là lí do quan trọng để sử dụng Android.

Nhìn chung, root Android vẫn là một quá trình thú vị để mở khóa các quyền hạn trên thiết bị của bạn, nhưng nó không còn hữu ích như trước đây.

Đọc thêm:

Top 4 ứng dụng chụp ảnh màn hình Android tốt nhất 2021 mà không cần root thiết bị

Không cần root, mẹo đơn giản để tùy chỉnh DPI trên điện thoại thông minh

Back to top button