Bộ nhớ ROM là gì? Phân biệt giữa RAM và ROM

Bạn đã biết về bộ nhớ ROM chưa? Bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa bộ nhớ ROM và RAM trên máy tính không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bộ nhớ ROM.

Bộ nhớ ROM máy tính là gì?

ROM là viết tắt của Read Only Memory, tạm dịch là bộ nhớ chỉ đọc. Đây là bộ nhớ có chứa dữ liệu đã được thiết lập từ trước. Trong bộ nhớ ROM còn chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Nếu không có ROM, máy tính sẽ không hoạt động được.

Bộ nhớ ROM giúp lưu trữ các dữ liệu ngay cả khi máy tính bị tắt nguồn. Do đó, sau khi tắt máy, dữ liệu vẫn được lưu lại để sử dụng cho lần khởi động tiếp theo.

bộ nhớ rom là gì

ROM là loại bộ nhớ không thể thay đổi, nghĩa là dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc và không thể ghi.

Cách nhận biết ROM:

 • Hình dạng: có hình chữ nhật hoặc hình vuông.
 • Nhà sản xuất: thường là AMI, Winbond, Phoenix-Award.
 • Hình thức kết nối: có dạng chân dán, chân hàn, hoặc gắn vào socket

Công dụng và cấu trúc của bộ nhớ ROM

Sau khi tìm hiểu về bộ nhớ ROM là gì, chúng ta tìm hiểu về công dụng và cấu trúc của bộ nhớ này. Bộ nhớ ROM được sử dụng để lưu trữ các chương trình hệ thống đã được hãng sản xuất cài đặt sẵn. Người dùng không thể thay đổi nội dung lưu trữ trong ROM.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lương là gì? Tiền lương là gì? Cơ cấu và ý nghĩa của tiền lương?

Cấu trúc của ROM gồm hai thành phần cơ bản: Cổng OR và bộ giải mã. Cấu trúc bộ nhớ ROM trong máy tính phức tạp hơn, bao gồm bốn thành phần:

cấu trúc bộ nhớ rom

 • Bộ giải mã cột và bộ giải mã hàng (gọi chung là bộ giải mã địa chỉ): Quyết định con đường và cách thức lấy dữ liệu khi được kích hoạt.
 • Bộ đệm đầu ra: Sử dụng mạch đệm 3 trạng thái để quyết định mức độ dữ liệu cao hay thấp. Sau đó, dữ liệu được đưa vào đường truyền.
 • Máng thanh ghi: Lưu trữ dữ liệu được lập trình sẵn vào ROM. Chúng được sắp xếp theo ma trận vuông và được ghi chết (không thể chỉnh sửa). Người dùng không thể lưu trữ thêm dữ liệu vào thanh ghi này.

Những loại bộ nhớ ROM phổ biến hiện nay

Bộ nhớ ROM có các loại phổ biến sau:

 • PROM (viết tắt cụm từ Programmable ROM)

Đây là loại chip bộ nhớ chỉ đọc có thể được lập trình (nạp chương trình BIOS) nhưng chỉ một lần. PROM chỉ có thể lập trình một lần và dữ liệu trên chip không thể xóa.

bộ nhớ rom là gì

 • EPROM (viết tắt cụm từ Erasable Programmable ROM)

EPROM là loại chip nhớ mà thông tin lưu trữ có thể xóa bằng tia cực tím.

bộ nhớ rom là gì

 • EEPROM (viết tắt cụm từ Electrically Erasable Programmable ROM)

Đây là loại chip mà thông tin lưu trữ có thể được xóa bằng điện. Hơn nữa, dữ liệu sẽ được ghi lại mà không cần lấy ra khỏi máy tính.

rom máy tính

 • ROM FLASH

ROM FLASH được coi là phiên bản nâng cấp của EEPROM. Nó cho phép người dùng xóa hoặc ghi các khối dữ liệu có kích thước khoảng 512 byte. Đồng thời, tốc độ cũng nhanh hơn so với phiên bản trước đó nhiều lần.

rom máy tính

Ngoài ra, ROM FLASH còn có những ưu điểm nổi bật khác như:

 • Cho phép ghi lại mà không cần lấy ra khỏi máy tính.
 • Thời gian truy cập rất nhanh (khoảng 45 đến 90 nano giây).
 • Chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao.
 • Có độ bền cao nhất so với các loại ROM khác trên thị trường.

Xem thêmmàn hình OLED

Ưu điểm của ROM

Bộ nhớ ROM máy tính có những ưu điểm sau:

 • Không mất dữ liệu khi máy tính tắt nguồn.
 • Giá thành rẻ hơn so với bộ nhớ RAM.
 • ROM thuộc loại bộ nhớ tĩnh, không yêu cầu người dùng phải cập nhật.
 • Các phiên bản ROM mới hiện nay có dung lượng lưu trữ lớn, sử dụng linh hoạt, chịu nhiệt tốt và bền bỉ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về amazon web service

Phân biệt ROM và RAM

Nếu bạn vẫn chưa biết sự khác nhau giữa ROM và RAM, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Chỉ tiêu so sánh ROM RAM Thiết kế ROM có thiết kế nhỏ hơn RAM, là một ổ đĩa quang bằng băng từ. ROM có nhiều chân kết nối với bo mạch chủ máy tính. RAM có thiết kế lớn hơn ROM. RAM có hình dạng thanh mỏng hình chữ nhật, lắp vào máy qua một khe cắm trên bo mạch chủ máy tính. Cách thức hoạt động Bộ nhớ ROM hoạt động khi khởi động máy tính. Dữ liệu trong ROM chỉ đọc, không thể thay đổi. Bộ nhớ RAM hoạt động sau khi máy tính đã khởi động và nạp hệ điều hành. RAM có thể xóa bỏ, thay đổi và khôi phục dữ liệu trong nó. Phân loại ROM là loại bộ nhớ không thể thay đổi, không mất dữ liệu khi tắt máy tính. RAM là loại bộ nhớ có thể thay đổi, mất dữ liệu khi mất điện hoặc tắt máy tính. Tốc độ Tốc độ truy cập dữ liệu của ROM chậm. Quá trình xử lý thông tin, dữ liệu trong ROM còn chậm. Tốc độ truy cập dữ liệu của RAM nhanh. Quá trình xử lý thông tin, dữ liệu trong RAM diễn ra nhanh chóng. Khả năng lưu trữ ROM lưu trữ ít dữ liệu hơn RAM, 1 chip ROM chỉ thể hiện được 4MB đến 8MB dữ liệu. RAM lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, từ 1GB – 256GB. RAM có khả năng nâng cấp lưu trữ dữ liệu. Khả năng tiếp cận Có khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại bộ nhớ ROM. Hiện nay, chỉ có một số loại ROM mới cho phép lập trình lại. Với RAM, người dùng dễ dàng tiếp cận, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin lưu trữ. Khả năng ghi chép dữ liệu ROM không có khả năng ghi dữ liệu. RAM có khả năng ghi dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sản xuất của cải vật chất là gì? Sản xuất vật chất là quá trình?

ROM đóng vai trò rất quan trọng trong việc khởi động máy tính. Cả ROM và RAM đều thuộc bộ nhớ trong của máy tính, mỗi loại có một vai trò riêng biệt. Hy vọng qua bảng thông tin so sánh này, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa bộ nhớ RAM và ROM.

Nên chọn bộ nhớ ROM có dung lượng bao nhiêu?

Khi chọn bộ nhớ ROM, bạn nên cân nhắc dung lượng phù hợp. Dưới đây là khuyến nghị về dung lượng ROM cho máy tính và điện thoại:

Máy tính để bàn hoặc laptop

Các dòng máy tính giá rẻ và cơ bản thường có ổ cứng EMCC với dung lượng thấp từ 16GB. Nếu chỉ sử dụng để xem phim và lướt web, bạn có thể chọn ổ cứng này. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng để làm việc và học tập, nên chọn dung lượng lớn hơn 16GB.

rom máy tính

Bên cạnh đó, ổ cứng SSD hiện đã có mức giá rất tốt với dung lượng từ 120GB. Vì vậy, nếu mua máy tính, bạn nên chọn từ 120GB trở lên để đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

Ngoài ra, có thể chọn các dung lượng khác như 128GB, 256GB, 512GB, 1TB hoặc cao hơn. Tuy nhiên, 256GB hoặc 512GB là dung lượng phù hợp nhất. Với dung lượng này, bạn có đủ không gian làm việc mà không tốn nhiều tiền.

Điện thoại

Hiện nay, các điện thoại thường có bộ nhớ ROM từ 64GB trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn tài chính hạn chế, có thể chọn dung lượng 32GB.

dung lượng rom

Khi không có nhu cầu quay clip, chụp ảnh hoặc tải nhiều ứng dụng, dung lượng 32GB là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chụp ảnh và chơi nhiều ứng dụng game, nên chọn từ 64GB trở lên.

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu về bộ nhớ ROM là gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết!

You May Also Like

About the Author: admin