Hướng dẫn tạo game bằng Roblox Studio cho người mới bắt đầu

Roblox Studio đang trở thành công cụ phổ biến nhất để tạo trò chơi trực tuyến hiện nay và cung cấp hàng loạt game mã nguồn mở, giúp người không chuyên cũng có thể dễ dàng tạo ra trò chơi theo ý muốn.

Hiện nay, Roblox đã trở nên rất quen thuộc với mọi người. Tại đây, chúng ta có thể khám phá và xây dựng những trò chơi mà chúng ta yêu thích. Ngay cả khi bạn chỉ là một người không chuyên, những gì bạn nhận được từ việc tạo game sẽ mang lại sự hài lòng với những gì người chơi mong muốn được truyền tải đầy đủ trong trò chơi. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để bắt đầu tạo trò chơi trên Roblox Studio.

Roblox Studio là gì?

Roblox Studio là công cụ xây dựng và lập trình game của Roblox. Nó giúp bạn tạo ra các địa điểm và trò chơi yêu thích. Roblox Studio cung cấp cho những người đam mê lập trình một bộ công cụ toàn diện và chuyên sâu hơn, cho phép họ sáng tạo và kiểm soát nội dung game một cách thoải mái hơn.

Roblox Studio mang đến hàng loạt tính năng hữu ích mà cả người mới học và lập trình viên có kinh nghiệm đều có thể sử dụng. Công cụ này cho phép bạn thực hiện từ các thao tác đơn giản như tạo các đối tượng và mô hình, cho đến nhập lệnh phức tạp và các chức năng game. Roblox Studio cũng cho phép bạn thử nghiệm trò chơi trong một môi trường riêng biệt trước khi đăng tải trò chơi lên nền tảng Roblox.

Tạo tài khoản Roblox

Cách tạo trò chơi trên Roblox

Tạo tài khoản Roblox

Để tạo trò chơi trên Roblox, bạn cần tạo tài khoản trước.

Bạn bắt đầu bằng cách mở trang https://www.roblox.com/account/signupredir trên trình duyệt, sau đó tạo một nhân vật bằng cách điền thông tin sau:

  • Ngày sinh: Chọn ngày, tháng và năm sinh của bạn. Tốt nhất hãy nhập chính xác ngày sinh vì một số tính năng như nhắn tin có thể bị hạn chế dựa trên độ tuổi.
  • Tên người dùng: Tại đây, bạn sẽ tạo tên người dùng hoặc tên nhân vật để người khác biết. Không sử dụng tên thật. Đây là một thế giới ảo và bạn có thể đặt bất kỳ biệt danh nào bạn muốn cho mình.
  • Mật khẩu: Đặt mật khẩu bạn muốn sử dụng khi đăng nhập vào trang web. Hãy đặt một mật khẩu an toàn và tránh sử dụng các mật khẩu dễ đoán như 123456, Password123…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   ✴️ Chỉ số AST (SGOT) trong máu là gì?

Sau đó, nhấp vào Đăng ký.

Cài đặt Roblox Studio

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ tự động đăng nhập vào Roblox và có thể tải và cài đặt Roblox Studio ngay.

  1. Nhấp chọn Tạo ở trên màn hình.
  2. Sau khi trang web tải xong, nhấp vào Bắt đầu Sáng tạo.
  3. Bạn sẽ thấy thông báo Tải Roblox Studio. Nhấp vào nút đó.
  4. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy mở và chạy chương trình và đăng nhập vào Roblox.

Bắt đầu

Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng nền tảng Roblox trước khi bắt đầu tạo dự án đầu tiên của mình (Roblox Wiki là nguồn tham khảo tuyệt vời). Sau đó, hãy bắt đầu thể hiện trí tưởng tượng và sáng tạo của bạn thông qua Roblox Studio. Ban đầu, Roblox Studio có vẻ phức tạp, nhưng khi bạn quen thuộc, bạn sẽ thấy rất thú vị.

Chọn Tệp > Mới để tạo trò chơi, bạn sẽ thấy một cửa sổ như này:

Hướng dẫn tạo game bằng Roblox Studio

Hãy chú ý đến bảng điều khiển Khám pháThuộc tính nằm bên phải. Chúng rất hữu ích, vì vậy hãy gắn chúng vào giao diện chính. Tab thuộc tính cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính của từng khối và mô hình.

Sau đó, bạn có thể khám phá giao diện, đọc thông tin hướng dẫn sử dụng có sẵn trên Roblox Wiki để hiểu cách làm việc với Roblox Studio.

Tham khảo các mẫu trò chơi trên Roblox

Nếu bạn mới là người dùng Roblox Studio, bạn nên tìm hiểu hoặc tham khảo một số loại trò chơi được tạo trên nền tảng này. Dưới đây là một số ví dụ:

Trò chơi sinh tồn

Natural Disaster Survival là một trò chơi trong đó 20 người chơi cùng nhau chiến đấu để sống sót trước loạt thảm họa tự nhiên khác nhau. Vùng an toàn sẽ thu hẹp dần, vì vậy bạn cần động nhanh và thông minh để giành chiến thắng.

Trò chơi sinh tồn trên Roblox

Trò chơi trốn tìm

Các trò chơi trốn tìm có lối chơi tương tự như trò trốn tìm trong đời thực. Người chơi phải tìm kiếm vị trí ẩn mình ở mọi nơi trong thế giới trò chơi và một người khác phải tìm ra họ trước khi hết thời gian.

Trò chơi mô phỏng

Đây là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên Roblox. Mục tiêu của trò chơi mô phỏng là mở bất kỳ loại cửa hàng nào (công viên, nhà hàng…), và cố gắng phát triển kinh doanh thành công.

Xây dựng các cấu trúc

Xây dựng là phần quan trọng nhất trong việc tạo và ra mắt trò chơi của riêng bạn. Nếu bạn đã từng chơi Minecraft, bạn sẽ dễ dàng học cách xây dựng trên Roblox hơn người khác.

Roblox Studio cho phép bạn xây dựng mọi thứ: nhà cửa, cây cối, xe hơi… Khả năng sáng tạo ở đây gần như vô hạn. Mọi thứ chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một cái cây đơn giản. Ví dụ này sẽ cho thấy cho bạn cách biến các khối đơn giản thành các đối tượng sống động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Bước 1: Chọn khối và tạo thân cây bằng cách nhấp vào Phần > Khối. Một khối hình chữ nhật sẽ xuất hiện.

Chọn Phần để bắt đầu thiết kế trò chơi trên Roblox Studio

Bước 2: Nhấp vào khối đó, sau đó nhấp vào Thu nhỏ để điều chỉnh kích thước khối thành một hình vuông. Nhấp vào quả bóng màu đỏ và kéo nó ra bên ngoài để tăng chiều dài.

Điều chỉnh kích thước mô hình trong Roblox Studio

Bước 3: Tạo chiều cao của khối bằng cách nhấp vào quả bóng màu xanh và kéo nó lên phía trên.

Điều chỉnh chiều cao khối trong Roblox Studio

Bước 4: Sử dụng công cụ Phần để tạo hình cầu và Thu nhỏ để tăng kích thước như bạn làm với thân cây.

Tạo quả cầu trong Roblox Studio

Bước 5: Sử dụng Di chuyển để di chuyển quả cầu lên phía trên thân cây.

Hoàn thành cây tạo bằng Roblox Studio

Có vẻ đơn giản phải không? Đừng lo lắng, trong Roblox Studio, bạn có thể thay đổi hoa văn và màu sắc của đối tượng theo ý thích thông qua Color and Materials.

Thanh công cụ Roblox Studio

Để thay đổi màu sắc của thân cây, nhấp vào Phần > Màu sắc. Để thay đổi hoa văn, hãy nhấp vào Vật liệu > Gỗ. Làm tương tự với quả cầu, nhưng chọn chất liệu Cỏ thay vì Gỗ.

Trong quá trình chơi game, bạn sẽ nhận ra rằng quả cầu trên đỉnh cây có thể bị người chơi khác đánh bay. Để tránh điều đó, hãy chọn quả cầu, sau đó nhấp vào nút Anchor để giữ nó ổn định. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với thân cây nếu bạn muốn đảm bảo cây không bị đổ.

Viết kịch bản và lập trình

Bạn đã làm việc chăm chỉ, đã thiết kế một bản đồ trò chơi tuyệt đẹp để xuất bản. Tuy nhiên, nó không thể hoạt động trừ khi bạn có một cơ sở dữ liệu để kích hoạt nó. Trong Roblox, Scripts sẽ giúp các vật thể trong trò chơi của bạn hoạt động. Nó có thể làm cho mọi thứ di chuyển, điều khiển trò chơi và tạo ra những cảnh tuyệt vời.

Roblox Studio cung cấp nhiều tài nguyên để viết kịch bản. Để bắt đầu, hãy đọc hướng dẫn trong Roblox Wiki vì nó là nguồn thông tin chính thức được phát triển và chỉnh sửa bởi nhà phát triển. Bạn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn dễ hiểu về cách làm việc với Lua của Roblox.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn cảm thấy khá phức tạp vì Lua của Roblox đã được chứng minh là ngôn ngữ lập trình nhẹ, dễ học thông qua hàng nghìn sản phẩm Roblox của các người dùng trên toàn thế giới. Chỉ cần dành thời gian để nghiên cứu một chút, bạn sẽ thấy tất cả đều rất đơn giản.

Gợi ý một số công cụ hữu ích khi tạo trò chơi Roblox

  • Chép bản: Cho phép bạn tạo bản sao các đối tượng muốn sử dụng lặp lại. Điều này rất hữu ích khi bạn có nhiều cấp độ chứa nhiều mô hình khác nhau.
  • Điểm xuất hiện: Đây là vị trí mà người chơi sẽ xuất hiện khi lần đầu tiên nhảy vào thế giới hoặc khi họ chết trong trò chơi. Tại đây, bạn cũng có thể thiết kế nội dung chính, thêm màu sắc và tạo hình ảnh hấp dẫn hơn cho trò chơi.
  • Điểm kiểm soát: Điểm tái sinh hoặc điểm quan trọng trong từng cấp độ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Cải thiện hình ảnh của trò chơi Roblox

Bạn có thể sử dụng menu Toolbox để chọn các đối tượng và skybox từ kho tài nguyên có sẵn. Bạn có thể lấy bất cứ thứ gì từ cây cối đến nhân vật để trang trí trò chơi của bạn. Nếu Toolbox không hiển thị, hãy nhấp vào biểu tượng Toolbox trong Chèn.

Sau khi đã mở Toolbox, bạn có thể nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter để tìm các đối tượng. Sau đó, chỉ cần nhấp vào đối tượng mà bạn muốn sử dụng và nó sẽ xuất hiện trong trò chơi. Tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa nó như bạn đã làm với các chướng ngại vật theo cấp độ.

Nếu bạn muốn trang trí các phần tử, bạn có thể làm điều này thông qua tab Chỉnh sửa trên thanh công cụ. Chọn phần tử bạn muốn thay đổi hình ảnh. Nhấp vào mũi tên bên dưới tiêu đề Ô liệu và chọn ô liệu mà bạn muốn. Bạn cũng có thể thực hiện điều tương tự từ menu Màu sắc để thay đổi màu sắc. Roblox Studio cũng hỗ trợ việc thêm văn bản vào cuối trò chơi để cám ơn mọi người đã chơi.

Bước cuối cùng để xuất bản trò chơi là vào Tệp > Lưu theo Roblox Dưới dạng và nhấp vào Tạo trò chơi mới… Ở đây, bạn cần mô tả trò chơi và đặt tên để mọi người biết ý nghĩa của nó. Sau khi hoàn chỉnh chỉnh sửa và thêm thông tin cần thiết, nhấp vào Tạo và trò chơi của bạn đã sẵn sàng trên Roblox.

Những gì nên làm tiếp theo sau khi tạo trò chơi trên Roblox?

Bây giờ bạn đã biết tất cả các công cụ cần thiết để tạo trò chơi Roblox đầu tiên của bạn. Nếu muốn cải thiện kỹ năng, hãy tiếp tục luyện tập để trở nên thành thạo. Càng dùng Roblox Studio nhiều, bạn sẽ trở nên nhanh chóng và tài năng hơn trong việc tạo trò chơi.

Nếu bạn muốn sáng tạo trò chơi cao cấp hơn, hãy tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Lua. Lua rất dễ học. Chỉ sau vài ngày ôn tập, bạn có thể nắm bắt kiến thức cơ bản. Lua sẽ giúp bạn tạo ra hầu hết các loại trò chơi yêu thích của bạn.

Nếu bạn chỉ là một người mới bắt đầu thiết kế trò chơi, Roblox Studio là một bước khởi đầu tuyệt vời vì nó cung cấp ngôn ngữ lập trình tương đối dễ hiểu, một trình chỉnh sửa chuyên nghiệp cùng với một cộng đồng Roblox rộng lớn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Thật tuyệt vời, phải không? Hãy tải Roblox và tự tay thiết kế trò chơi yêu thích của bạn ngay bây giờ.

Tải Roblox Download Roblox cho Android Download Roblox cho iOS

You May Also Like

About the Author: admin