ROAA là gì? Công thức và ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận trong đầu tư

Cùng với ROA, ROE, ROAA là một chỉ số phổ biến được sử dụng trong phân tích tài chính, giúp đánh giá tình hình kinh doanh của một công ty để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số ROAA. Vậy ROAA là gì? Cách tính như thế nào và nó khác với ROA như thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

ROAA là gì?

ROAA viết tắt của Return on Average Assets, hiểu là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản trung bình. Chỉ số này thể hiện khả năng sinh lời của tài sản của công ty, đồng thời phản ánh hiệu suất sử dụng tài sản của doanh nghiệp.

vi-du-roaa

Công thức tính chỉ số ROAA

ROAA được tính bằng cách chia thu nhập ròng cho tổng tài sản trung bình, và được biểu diễn dưới dạng phần trăm, công thức chi tiết như sau:

Chỉ số ROAA = Thu nhập ròng / Tổng tài sản trung bình.

Trong đó:

  • Thu nhập ròng là khoản lợi nhuận được tính trong cùng kỳ với tài sản.
  • Tổng tài sản trung bình được tính theo công thức:

(Tổng tài sản đầu kỳ + Tổng tài sản cuối kỳ)/2

Thu nhập ròng được thể hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Còn tài sản, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, trong quá trình tính toán, nhiều nhà đầu tư thường thắc mắc vì sao công thức lại sử dụng tổng tài sản trung bình mà không phải là tài sản tại một thời điểm cụ thể?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiểu đúng về phong cách Street Style và cách phối đồ chuẩn chỉnh nhất

Bảng cân đối kế toán chỉ cho ta biết dư nợ tại một thời điểm cụ thể mà không hiển thị được sự biến đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng giá trị trung bình của số dư tài sản đầu kỳ và cuối kỳ (trong cùng một kỳ) khi tính ROAA.

cong-thuc-tinh-roaa

Ví dụ về ROAA

Để hiểu rõ hơn về ROAA là gì, chúng ta hãy xem một ví dụ cụ thể về chỉ số này:

Giả sử công ty A trong năm tài chính có: Lợi nhuận ròng 100 triệu, tài sản đầu kỳ 1 tỷ, tài sản cuối kỳ tăng lên đạt mức 1.5 tỷ

⇒ Tổng tài sản trung bình trong kỳ = (1+1.5)/2 = 1.25 tỷ

⇒ ROAA = (0.1/1.25)+100% = 8%

Nếu nhà đầu tư muốn so sánh sự khác biệt giữa công thức trên với cách tính ROAA theo thời điểm đầu và cuối kỳ:

Thời điểm đầu kỳ: ROAA = (0.1/ 1) * 100% = 10%

Thời điểm cuối kỳ: ROAA = (0.2/1.5) * 100% = 6.7%

Dựa vào cách tính ở thời điểm đầu kỳ, ta thấy tổ chức sử dụng ít tài sản nhưng tạo ra nhiều lợi nhuận. Ngược lại, theo cách tính ở thời điểm cuối kỳ, tổ chức đang sử dụng nhiều tài sản nhưng lại tạo ra ít lợi nhuận. Tuy nhiên, bằng cách tính trung bình đầu kỳ và cuối kỳ, ta có thể có được một thước đo chính xác hơn về tỷ suất sinh lời từ tổng tài sản của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa ROAA và ROA là gì?

Trong khi ROAA sử dụng tổng tài sản trung bình, ROA lại sử dụng tổng tài sản để đo lường. Thay vì chỉ sử dụng tài sản đầu kỳ hoặc cuối kỳ để tính toán, ROAA cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn, vì tài sản trung bình có thể thể hiện những thay đổi nhỏ nhất của tài sản trong kỳ kế toán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những môn học bắt buộc ở đại học là những môn nào?

Đối với các doanh nghiệp có biến động lớn về tổng tài sản trong kỳ, ROAA được ưa chuộng hơn vì chỉ số này khắc phục hầu hết các hạn chế của ROA, dữ liệu trung bình sẽ tốt hơn so với dữ liệu duy nhất ở thời điểm đầu kỳ hoặc cuối kỳ. Tuy nhiên, nhà phân tích nên kết hợp nhiều chỉ số tài chính khác nhau để có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính.

Ý nghĩa của chỉ số ROAA trong phân tích tài chính doanh nghiệp

Dựa vào chỉ số ROAA, người dùng có thể thu được thông tin sau:

  • Mức độ sử dụng tài sản của công ty để tạo lợi nhuận và đánh giá hoạt động có hiệu quả hay không. Từ đó, so sánh với các công ty trong cùng ngành để đưa ra quyết định đầu tư.
  • ROAA giúp nhận biết sự thay đổi đáng kể trong số dư tài sản trong kỳ phân tích.
  • Đối với các công ty mạnh về tài chính, họ sử dụng ROAA để phân tích xem tổ chức đang sử dụng tài sản hiệu quả hay không. Với ROAA thấp tức là công ty đang sử dụng nhiều tài sản để tạo ra lợi nhuận, trong khi ROAA cao tức là công ty đang tận dụng tài sản ít hơn.

y-nghia-roaa-trong-dau-tu

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng ROAA để phân tích và đánh giá một công ty xem có phù hợp để đầu tư hay không. Tuy nhiên, trong quá trình phân tích, cần lưu ý:

  • Xem xét ngành mà công ty hoạt động. Một ngành yêu cầu sử dụng nhiều tài sản thường dẫn đến ROAA thấp hơn. Nhà đầu tư không nên bỏ qua việc so sánh với các công ty trong cùng ngành để có cái nhìn và lựa chọn tốt hơn.
  • ROAA là một chỉ số tài chính tốt, dễ sử dụng trong quá trình phân tích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần bổ sung kiến thức về đọc báo cáo tài chính công ty để xác định các mục quan trọng trong công thức tính ROAA, từ đó mới có thể thu được kết quả chính xác. Hãy sử dụng ROAA song song với các chỉ số tài chính khác, đánh giá kết hợp với biểu đồ kỹ thuật, v.v…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Heavy metal - Từ nỗi khiếp hãi, từ dòng chảy ngầm tới dòng chính thống

Ngân hàng nhà nước và các tổ chức kinh tế thường sử dụng ROAA là một phương tiện để đánh giá hiệu suất tài chính. Từ đó, nhà đầu tư có thể so sánh công ty này với các công ty khác trong cùng ngành. Chính vì lẽ đó, ROAA sẽ khác nhau theo từng ngành cụ thể, nếu tỷ lệ từ 5% trở lên, đó là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận tốt.

Một số trường hợp công ty có ROAA thấp, nguyên nhân có thể là tổ chức đã đầu tư phần lớn số tiền vào các nhà máy, thiết bị. Do đó, không phải ROAA thấp luôn có ý nghĩa xấu, mà tùy thuộc vào đặc tính của ngành kinh doanh mà chỉ số ROAA sẽ có sự khác biệt.

Trên đây là những thông tin quan trọng trả lời cho câu hỏi ROAA là gì, công thức tính và ý nghĩa của chỉ số này trong việc phân tích tài chính. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho chiến lược đầu tư của bạn, từ đó đạt được thành công trong hành trình tìm kiếm lợi nhuận của mình.

Back to top button