Cổng RJ45 là gì


Cổng RJ45 là gì? Cách bấm đầu cắm RJ45

Xin chào các bạn! Có nhiều người lên internet tìm hiểu về “cổng RJ45 là gì”. Tuy nhiên, không có câu trả lời thỏa đáng. Đối với mình, những kết quả đó chưa thực sự thuyết phục.

Dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình, mình sẽ trả lời câu hỏi này. Hy vọng điều đó sẽ giúp ích cho nhiều người hiểu sâu hơn về cổng RJ45. Để hiểu rõ hơn về cổng RJ45, trước hết chúng ta phải biết RJ45 là gì, đúng không?

I. RJ45 là gì?

Cụm từ RJ là viết tắt của “Registered Jack”, trong khi RJ45 là một thuật ngữ khác để chỉ cáp mạng mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Đây là loại cáp có 8 sợi, được chia thành 4 cặp và mỗi cặp có các màu khác nhau. Các màu bao gồm: Cam/trắng cam, Xanh lá/trắng xanh lá, Xanh dương/trắng xanh dương, Nâu/trắng nâu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TTS có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

Cổng RJ45 là gì

Cáp RJ45 hay còn được gọi là cáp mạng

Hai đầu của cáp mạng RJ45 có thể được kết nối với các thiết bị mạng như modem, hub, switch… và cũng có thể kết nối với các thiết bị sử dụng internet như máy tính cá nhân, laptop, smart TV, đầu ghi hình camera….

II. Cách bấm đầu cáp mạng RJ45

Trước khi sử dụng cáp mạng RJ45, mỗi đầu cáp phải được bấm vào đầu cắm RJ45 bằng một dụng cụ đặc biệt gọi là kềm bấm RJ45. Thường có hai chuẩn bấm được sử dụng như sau:

Chuẩn A: Các màu được sắp xếp theo thứ tự: Trắng xanh lá, xanh lá, trắng cam, xanh dương, trắng xanh dương, cam, trắng nâu, nâu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   XSIM.vn - Blog Phong Thuỷ Sim vì Dân

Chuẩn B: Các màu dây được sắp xếp theo thứ tự: Trắng cam, cam, trắng xanh lá, xanh da dương, trắng xanh dương, xanh lá, nâu, trắng nâu.

Bạn có thể bấm theo bất kỳ chuẩn nào, tuy nhiên hai đầu cáp phải được bấm giống nhau. Thông thường, chuẩn B được sử dụng phổ biến hơn.

Cổng RJ45 là gì

Ảnh trái là bấm theo chuẩn A, phải là bấm theo chuẩn B

Đối với hạt mạng FJ45, việc bấm có một số khác biệt. Bạn cần là người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về hệ thống mạng LAN trong công ty.

III. Cổng RJ45 là gì?

Các thiết bị có cổng LAN dùng để kết nối internet thông qua cáp có dây. Nếu bạn đã sử dụng cáp mạng RJ45 và bấm bằng hạt mạng RJ45, thì các cổng đó được gọi là cổng RJ45.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ImToken là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví imToken A-Z

Cổng RJ45 là gì

Cổng RJ45 trên Laptop

Phần lớn các laptop, máy tính cá nhân, smart TV, đầu ghi hình camera quan sát đều được trang bị cổng RJ45 để kết nối mạng. Ngoài cổng RJ45, còn có cổng RJ48.

Cổng RJ48 thường được sử dụng để truyền dữ liệu lớn và truyền đi xa. Nó sử dụng giao thức STP khác với RJ45 là UTP.

Qua bài viết này, bạn đã biết một chút về khái niệm “cổng RJ45 là gì” rồi phải không? Bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của mình, nếu có sai sót mong rằng nhận được sự đóng góp xây dựng từ mọi người.

Nếu có nhu cầu lắp đặt camera quan sát, hãy liên hệ với mình theo địa chỉ dưới đây.

Xin cảm ơn!

Back to top button