Guitar Riff là gì? Sự khác biệt giữa Guitar Lick và Riff

Nếu bạn là người mới học đàn Guitar, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Guitar Riff. Guitar Riff là một phần quan trọng của nhiều phong cách âm nhạc. Vậy Guitar Riff là gì và làm sao để có thể tạo nên một bản Riff tuyệt vời. Mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung mà Unica sẽ cung cấp thông qua bài viết đây nhé.

Guitar Riff là gì?

Phần Riff Guitar là một ý tưởng ngắn có thể lặp lại được sử dụng trong một bài hát. Một đoạn Guitar Riff có thể được lặp đi lặp lại để tạo thành hook chính của bài hát hoặc nó có thể chỉ được chơi một lần trong một bài hát.

Một đoạn Riff Guitar có thể được tạo ra từ các hợp âm hoặc các nốt riêng lẻ. Nó có thể được chơi trên dây thấp hơn của Guitar như một phần nhịp điệu, hoặc cao hơn trên Guitar như một phần Guitar chính.

Những đoạn Riff Guitar là một phần quan trọng của nhạc rock và nhiều bài hát rock được viết hoàn toàn xoay quanh một đoạn Riff Guitar duy nhất.

Các phong cách âm nhạc khác cũng sử dụng Riff Guitar, vì vậy trong khi một số nghệ sĩ guitar chỉ nghĩ về Guitar Riff như một thuật ngữ nhạc rock, thì Riff xuất hiện trong tất cả các loại nhạc.

>>> Xem ngay: Fingerstyle guitar là gì? Cách fingerstyle trong Guitar

Tìm hiểu Riff trong Guitar

Một số bản Guitar Riff hay nhất mọi thời đại

1. “Voodoo Little one” – Jimi Hendrix

Có Thể Bạn Quan Tâm :   tru di tam tộc là gì, tru di cửu tộc là gì

2. “Beat It” – Michael Jackson

3. “Alphabet Avenue” – Prince

3. “No One Is aware of” – Queens of the Stone Age

4. “Killing Within the Title” – Rage In opposition to the Machine

5. “Satisfaction” – The Rolling Stones

6. “Seven Nation Military” – The White Stripes

7. “Hero” – Skillet

Tại sao nên chơi Guitar Riff?

tai-sao-nen-choi-guitar-riff

Tại sao nên chơi Guitar Riff?

Một đoạn Riff giúp biến một bài hát đơn giản thành một thứ gì đó đáng nhớ hơn. Chủ đề chính cụ thể của bài hát không bị thay đổi, bởi vì nó đóng vai trò thông báo cho người nghe những gì người chơi đang điều chỉnh qua phần Riff. Các nghệ sĩ Guitar trên khắp thế giới đã sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những bản riff vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng và tiếp tục duy trì ở đó đến tận những thập kỷ sau này.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng ai đó đang chơi bài hát vô cùng nổi tiếng “Stairway to Heaven” của Led Zeppelin với phần mở đầu khác biệt thì nó sẽ tạo ra những nét gì đó rất riêng cho bài hát. Vì phần riff mở đầu chính là linh hồn của bài hát.

Trong một ví dụ khác, nếu bạn loại bỏ đoạn âm thanh rùng rợn trong “Smoke on the Water” của Deep Purple, bài hát sẽ chỉ trở nên bình thường và không có gì đặc sắc so với các bài hát khác.

Sự khác biệt giữa Guitar Lick và Riff là gì?

Không giống như học đàn Piano, sự khác biệt chính giữa Guitar Lick và Guitar Riff là cách giai điệu hoặc ý tưởng được sử dụng. Nếu ý tưởng là phần quan trọng của bài hát, thì đó là một đoạn guitar Riff. Nếu đó là một ý tưởng chỉ có một lần ở đoạn solo, thì đó là một Lick.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ganbatte – Hiểu ý nghĩa thực sự

Ví dụ: đoạn guitar mở đầu bạn nghe trong bài hát Smoke on the Water là Guitar Riff. Nó là một phần chính của bài hát và tạo thành chủ đề chính của bài hát. Phần độc tấu guitar trong Smoke on the Water bao gồm nhiều đoạn Guitar được hòa vào nhau để tạo thành bản độc tấu hoàn chỉnh.

Một đoạn Riff guitar có thể được chơi riêng và âm thanh hoàn chỉnh. Nếu một bản nhạc Lick guitar được chơi, nó sẽ phát ra âm thanh lạc lõng. Guitar Lick thường tạo thành một phần của độc tấu hoặc được sử dụng khi gây nhiễu.

Riff-la-gi-1.jpg

Lick là gì?

Điều gì để tạo nên một Riff Guitar tốt?

Nếu bạn muốn thử và viết Riff Guitar của riêng bạn, bạn có thể tự hỏi điều gì làm cho một guitar riff hay.

Một đoạn Riff Guitar tốt là đáng nhớ, nhịp nhàng và đơn giản. Nếu bạn từng bắt gặp mình đang ngâm nga một phần của bài hát sau khi nghe nó, đó là dấu hiệu cho thấy đó là một bản Riff Guitar hay. Mặc dù có thể viết những đoạn Riff Guitar hay không hề đơn giản, nhưng bạn càng tạo ra một đoạn Riff phức tạp thì nó càng trở nên ít đáng nhớ hơn. Đó là lý do tại sao một số đoạn Riff Guitar hay nhất cũng là bài dễ chơi nhất trên Guitar.

Viết Guitar Riffs như thế nào?

Trong khi học chơi guitar rift rất dễ, viết Riff Guitar có thể khó. Để có thể viết một đoạn nhạc guitar có âm thanh tuyệt vời khó hơn bạn tưởng rất nhiều.

Để viết một đoạn Riff Guitar, hãy chọn một hợp âm hoặc thang âm và bắt đầu chơi với nó. Thử nghiệm bằng cách thêm các nốt khác nhau hoặc chơi xung quanh với các nhịp điệu khác nhau. Cuối cùng, bạn sẽ nghĩ ra một cái gì đó nghe có vẻ thú vị. Hãy tiếp tục làm bất cứ thứ gì nghe có vẻ thú vị và cuối cùng bạn có thể biến nó thành một đoạn Guitar ngắn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm game lậu, game được cấp phép và cái nhìn công bằng từ game thủ

Học Guitar yêu cầu quá trình bài bản, đúng quy trình

Để có thể tóm tắt quy trình học sáng tác nhạc Guitar Riff hiệu quả, Unica sẽ chia sẻ cho các bạn 5 lưu ý như sau:

– Trước khi bạn bắt đầu cố gắng viết các đoạn Riff Guitar của riêng mình, bạn nên học rất nhiều các đoạn Riff Guitar của các nghệ sĩ Guitar khác.

– Học các đoạn Riff Guitar phổ biến và học các đoạn Riff Guitar từ nhiều ban nhạc

– Bạn càng học chơi nhiều Riff, bạn càng dễ dàng tìm ra loại Riff nào bạn thích và loại Riff nào bạn muốn viết.

– Dành thời gian phân tích những đoạn Guitar mà bạn thích chơi. Hãy nghĩ về điều bạn thích ở chúng và cố gắng viết những đoạn Riff nghe có vẻ tương tự.

– Học Riff trong Guitar rất dễ dàng và tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục luyện tập chúng. Ngay cả khi bạn cảm thấy không thể chơi Riff thì hãy vẫn cố gắng thực hiện nó hằng ngày và cuối cùng khi đã thành thạo, bạn sẽ cảm thấy nó hết sức đơn giản.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Guitar Riff là gì và một số lưu ý trong quá trình tạo nên một bản Riff tuyệt vời.

Xem thêm: Khóa Học trống Cajon từ giảng viên hàng đầu

Tags: Guitar

Back to top button