Hiệu ứng Echo là gì? Reverb là gì? Tác dụng của echo và reverb trong karaoke

Hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại là hai chức năng phổ biến được sử dụng trong các dàn karaoke gia đình, các dàn karaoke chuyên nghiệp để cải thiện chất lượng giọng hát, làm mượt mà hơn và dễ hát hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DАN KARAOKE!!!

Hiệu ứng phản xạ âm là gì? Hiệu ứng vọng lại là gì?

 • Hiệu ứng phản xạ âm (còn được gọi là hiệu ứng echo) là một loại hiệu ứng âm thanh dựa trên việc tạo sự trễ thời gian trong tín hiệu âm thanh, đơn giản nhất là sự lặp lại (điều chế) âm thanh. Ví dụ khi bạn nói “alo” vào micro, âm thanh sẽ được lặp lại sau một khoảng thời gian ngắn và dần dần tắt nhỏ đi. Người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh được lặp lại sau một khoảng thời gian.
 • Người nghe sẽ cảm nhận được hiệu ứng phản xạ âm khi thời gian trễ tương đối dài (khoảng hơn 30 mili giây). Khi thời gian trễ ngắn, người nghe sẽ không cảm nhận được hiệu ứng phản xạ âm mà chỉ nghe một âm thanh “hợp nhất”. Điều này cho phép tạo ra các hiệu ứng khác như hòa âm (chorus), vòm âm (flanger), phaser và bộ lọc quang phổ (spectral filters).
 • Khoảng thời gian trễ quan trọng khoảng 30 mili giây được gọi là ngưỡng phản xạ âm. Đây là thời gian trễ tối thiểu mà người nghe có thể cảm nhận được sự lặp lại rõ ràng của tín hiệu.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vô thức là gì ? Những điều giúp bạn hiểu thêm về vô thức 2022

hiệu ứng phản xạ âm

 • Hiệu ứng vọng lại (reverb) trong tiếng Anh có nghĩa là sự phản xạ, vọng lại. Tương tự, hiệu ứng reverb là sự phản xạ âm thanh tạo ra cảm giác về độ vọng, âm thanh trở nên vang dội. Hiệu ứng reverb có thể được tạo ra bằng cách hát trong một phòng kín hoặc trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ bị phản xạ lại từ các vật cản như tường, đồ vật, tạo ra âm thanh vọng lại tùy thuộc vào khoảng cách giữa nguồn âm và các vật cản, âm vọng lại có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, tạo ra hiệu ứng âm thanh sau âm thanh gốc. Một số loại reverb đặc trưng cho không gian nhỏ bao gồm hội trường (hall), sân khấu (stage), phòng (room),…

Phản xạ âm là gì? Vọng lại là gì?

 • Hầu hết các amply karaoke đều có khả năng điều chỉnh hiệu ứng phản xạ âm (echo) nhưng không có khả năng điều chỉnh hiệu ứng vọng lại (reverb), chỉ có các amply cao cấp mới có khả năng điều chỉnh reverb. Trong khi đó, hầu hết các loại vang số đều có hiệu ứng reverb. Vì vậy, ngày nay người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn dàn karaoke vang số cho gia đình của mình.
Bộ dàn karaoke vang số JBL hát hay nhất
Bộ dàn karaoke vang số JBL hát hay nhất

Tác dụng của hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại trong dàn karaoke

 • Hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại là các hiệu ứng âm thanh giúp mô phỏng độ vọng, tiếng vọng mang lại cảm giác về không gian, độ sâu, độ vang và mềm mại cho âm thanh, giúp người hát tiết kiệm sức và người nghe có trải nghiệm tốt hơn.
 • Chức năng quan trọng nhất của hiệu ứng vọng lại là tạo sự kết nối giữa các nguồn âm thanh khác nhau và đưa chúng vào cùng một không gian chung. Nếu không có hiệu ứng vọng lại, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh các nguồn âm thanh phân tán, riêng biệt.
 • Hiệu ứng vọng lại giúp người hát tạo ra giọng hát truyền cảm hơn rất nhiều so với chỉ có hiệu ứng phản xạ âm thông thường. Ngoài ra, hiệu ứng vọng lại còn tạo cảm giác cho người nghe về không gian, cảm xúc mà bài hát thể hiện, tạo thêm cảm hứng cho người nghe.
 • Trong khi hiệu ứng phản xạ âm giúp tạo hiệu ứng lặp lại âm thanh như trong hang động, với thời gian dài hơn (từ 1 đến vài giây), hiệu ứng vọng lại có chức năng thể hiện tiếng vọng, kết nối các nguồn âm thanh khác nhau và đưa chúng vào cùng một không gian chung.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nric Number Là Gì – National Registration Identity Card – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Hướng dẫn điều chỉnh hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại trong dàn karaoke

Hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại thường được gọi chung là hiệu ứng âm. Thông thường, hiệu ứng này được điều chỉnh trên amply karaoke. Tuy nhiên, nhiều dàn karaoke gia đình sử dụng vang số và cục đẩy thay thế amply, việc điều chỉnh trên vang số khó hơn và yêu cầu kiến thức về âm thanh nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh đúng cách, âm nhạc sẽ trở nên hay hơn rất nhiều.

MUA NHANH FLASH SALE DАN KARAOKE!!!

Các bước điều chỉnh hiệu ứng phản xạ âm và hiệu ứng vọng lại trên amply, vang số:

 • Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị, cắm micro và các thiết bị vào amply karaoke.
 • Bước 2: Vặn các núm Volume mic, Echo, Music về mức tối thiểu (0) và đặt các nút Low, Mid và Hi ở vị trí giữa (12h).
 • Bước 3: Điều chỉnh tất cả các Volume bao gồm Volume tổng, Volume mic lên mức nghe phù hợp.
 • Bước 4: Tăng Volume Music và Volume tổng (Master) lên mức nghe phù hợp, sau đó nghe thử.
 • Bước 4: Điều chỉnh các nút LOW, MID và HI của mic để giọng hát cân bằng, không có quá nhiều âm bass hoặc treble. Nếu giọng hát quá sáng, có thể giảm âm treble và tăng âm bass. Ngược lại, nếu giọng hát quá tối, có thể giảm âm bass và tăng âm treble.
 • Bước 5: Tăng Volume mic lên mức phù hợp, sao cho phù hợp với âm nhạc. Sau đó, tăng từ từ Echo, Delay và Repeat lên mức phù hợp. Lưu ý, Echo nên được đặt ở mức âm lượng thấp hơn âm lượng của mic. Tùy thuộc vào khả năng và sở thích cá nhân để điều chỉnh hiệu ứng phản xạ âm sao cho phù hợp (nút Repeat là số lần lặp lại, nút Delay là thời gian trễ giữa các tiếng vọng của micro). Sử dụng phần EQ để cắt bớt dải âm trầm (từ 80-115Hz) của hiệu ứng phản xạ âm, tạo ra hiệu ứng vọng lại tự nhiên hơn, tránh tiếng ồn. Nên hạn chế lặp quá nhiều hiệu ứng echo, thời gian lặp phải hợp lý để tránh việc các tiếng vọng lấn át nhau.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   The Monkey Bars Là Gì – Khu Vui Chơi Tiếng Anh Là Gì

Đối với các loại vang số, cách điều chỉnh tương tự như trên các dòng amply karaoke. Riêng đối với các loại vang số điều chỉnh bằng các nút bấm, thường nhà sản xuất đã cài đặt sẵn các chế độ. Quý khách có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với đội ngũ KTV của chúng tôi để được hướng dẫn.

MUA NHANH FLASH SALE DАN KARAOKE!!!

Hiệu ứng vọng lại sẽ mang lại cảm giác mượt mà, êm dịu và độ vọng vãn cho giọng hát trong karaoke. Tuy nhiên, nếu để quá nhiều hiệu ứng vọng lại, âm thanh có thể trở nên lộn xộn, các âm thanh có thể chồng chéo lên nhau. Với karaoke gia đình và các phòng nhỏ, có ít tiêu âm, âm thanh sẽ phản xạ nhiều, do đó nên điều chỉnh hiệu ứng vọng lại ở mức thấp, tạo sự cân bằng trong bản nhạc. Việc giảm dải âm trầm (115-125Hz) dựa trên âm trung và cao sẽ giúp âm thanh vọng lại trở nên tốt hơn.

You May Also Like

About the Author: admin