Google Scholar và Research Gate ? Hướng dẫn tạo tài khoản trên Google Scholar và Research Gate

A. Giới thiệu về Google Scholar

1.1. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm miễn phí trên web cho phép bạn truy cập vào danh mục hoặc toàn văn các tài liệu học thuật từ các lĩnh vực nghiên cứu. Ra đời từ tháng 11 năm 2004, Google Scholar đã thu thập và lập chỉ mục hầu hết các tạp chí, sách, bài báo hội nghị, luận văn, luận án trực tuyến có phản biện, các bản tóm tắt, báo cáo kỹ thuật và các tài liệu học thuật khác như bằng sáng chế. Mặc dù Google không tiết lộ kích thước cơ sở dữ liệu của Google Scholar, các nhà nghiên cứu ước tính rằng tính đến tháng 5 năm 2014, nó chứa khoảng 160 triệu tài liệu và 80-90% của tất cả các bài báo xuất bản bằng tiếng Anh.

1.2. Đặc điểm của Google Scholar

Google Scholar cung cấp một cách đơn giản để tìm kiếm các tài liệu học thuật trên một quy mô rộng lớn. Từ một nơi duy nhất, bạn có thể tìm kiếm qua nhiều ngành học và nguồn khác nhau, bao gồm bài viết đánh giá độc lập, luận án, sách, bản tóm tắt và bài viết từ các nhà xuất bản học thuật, cộng đồng chuyên ngành, kho lưu trữ bản thảo, các trường đại học và tổ chức học thuật khác. Google Scholar giúp xác định công trình nghiên cứu phù hợp nhất trong cộng đồng học thuật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Handling Fee Là Gì? Tất Tần Tật Về Handling Fee

Các tính năng của Google Scholar

• Tìm kiếm các nguồn đa dạng từ một vị trí thuận tiện

• Tìm kiếm bài viết, tóm tắt và trích dẫn

• Định vị toàn bộ bài viết qua thư viện hoặc trên trang web

• Tìm hiểu về các bài viết quan trọng nhất trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào

Chức năng của Google Scholar tương tự như CiteSeerX, getCITED, Scopus của Elsevier và Web of Science của Thomson Reuters.

Xếp hạng bài viết

Google Scholar xếp hạng các bài viết dựa trên cách nhà nghiên cứu thực hiện, xem xét toàn văn từng bài viết, tác giả, ấn phẩm xuất bản và mức độ tần suất trích dẫn trong các tài liệu học thuật khác. Kết quả có liên quan nhất sẽ luôn xuất hiện ở trang đầu tiên.

Trích dẫn trên Google Scholar

Trích dẫn trên Google Scholar cung cấp một phương pháp đơn giản cho tác giả theo dõi trích dẫn cho bài viết của mình. Bạn có thể kiểm tra người trích dẫn công trình của mình, xem biểu đồ trích dẫn theo thời gian và tiếp cận nhiều số liệu trích dẫn khác nhau. Bạn cũng có thể đặt hồ sơ cá nhân của mình ở chế độ công khai để hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google Scholar khi người khác tìm kiếm tên của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chiến lược sản phẩm là gì? Vai trò và các bước xây dựng

Vai trò của Google Scholar trong công bố hồ sơ khoa học của nhà nghiên cứu

Google Scholar giúp cán bộ, giảng viên và nhà nghiên cứu tham gia vào cộng đồng học thuật toàn cầu thông qua công cụ Google Scholar tại địa chỉ https://scholar.google.com.vn/. Đối với Khoa Du lịch, đây là một trong những công cụ quan trọng để định danh Đại học Huế trong cộng đồng học thuật.

Google Scholar có các vai trò sau:

– Hỗ trợ cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch xây dựng hồ sơ khoa học cá nhân thông qua việc đăng ký tài khoản Google Scholar

– Hỗ trợ công bố các nghiên cứu khoa học (bài báo, bài thuyết trình, chương sách…) của cán bộ, giảng viên để tiếp cận với cộng đồng học thuật và xã hội trong nước và quốc tế, từ đó tăng cơ hội được trích dẫn cho từng công bố và tăng chỉ số tác động của các công bố khoa học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

– Đóng vai trò là công cụ đánh giá chất lượng và hiệu suất công bố khoa học của từng nhà nghiên cứu và cộng đồng học giả.

B. Giới thiệu về ResearchGate

ResearchGate là một trang web cơ sở dữ liệu học thuật, được thành lập vào năm 2008 bởi TS. Ijad Madisch và TS. Sören Hofmayer, có trụ sở tại Berlin, Đức.

Mục tiêu của ResearchGate là kết nối và chia sẻ thông tin học thuật giữa các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Hiện tại, ResearchGate đã có khoảng 45 triệu bài viết tóm tắt và 10 triệu bài viết toàn văn.

ResearchGate hiện có gần 6 triệu thành viên, trong đó có 556 thành viên từ Đại học Quốc gia Hà Nội, bao gồm các giáo sư như Phạm Kỳ Anh, Nguyễn Hữu Dư, Phạm Hùng Việt, Bạch Thành Công, Mai Trọng Nhuận, Phạm Văn Cự, Đinh Văn Ưu, Phan Văn Tân, Nguyễn Hữu Đức, và nhiều người khác.

C. Hướng dẫn đăng ký tài khoản ResearchGate và Google Scholar

Hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký tài khoản trên ResearchGate và Google Scholar có thể tìm thấy trong tệp đính kèm.

Back to top button