Thông số Refresh Rate trên màn hình máy tính, TV nghĩa là gì?

Trong bài viết trước đó, chúng tôi đã trình bày về ý nghĩa của thông số Response Time trên màn hình máy tính. Lần này, chúng ta sẽ tiếp tục giải thích con số Refresh Rate, một trong những thông số kỹ thuật quan trọng khi mua màn hình máy tính, TV.

Xem thêm:

  • Thông số Response Time trên màn hình máy tính có ý nghĩa gì?

Vậy thông số Refresh Rate trên màn hình nghĩa là gì?

Để hiểu về định nghĩa của Refresh Rate, bạn có thể tưởng tượng nó là:

  • Số lần trong một giây mà hình ảnh hiển thị trên màn hình. Refresh Rate giúp cân bằng, tái tạo hình ảnh để người dùng không bị mỏi mắt và tránh hiện tượng nhiễu màn hình.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   VCS Là Gì, VCS Tập Trung và VCS Phân Tán Khác Nhau Như Thế Nào

Về mặt kỹ thuật, thông số Refresh Rate chỉ số lần trong một giây mà tín hiệu hiển thị trên màn hình được làm mới. Đơn vị đo của nó là Hertz (Hz), và giá trị càng cao tương ứng với số lần làm mới tín hiệu hình ảnh càng nhiều.

Số Refresh Rate này có thể được điều chỉnh tùy ý dựa trên chất lượng và khả năng của màn hình và card đồ họa VGA. Điều chỉnh Refresh Rate trên các màn hình cũ có thể khó khăn hơn, vì thường nó là cố định. Tuy nhiên, trên các màn hình hiện đại và với sự hỗ trợ của nhiều phân khúc VGA và hệ điều hành, việc điều chỉnh này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Huy hiệu tác giả trên Facebook là gì? Làm thế nào có được huy hiệu tác giả?

Trên hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình Desktop, chọn Display Settings > Advanced Display Settings > Display Adapter Properties (đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và cập nhật driver VGA!). Tại đây, bạn có thể thấy các tùy chọn để chỉnh Refresh Rate như hình dưới:

Vậy khi mua màn hình mới, chúng ta nên chú ý những thông số nào?

Nói chung, Refresh Rate 60Hz đã đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu và trải nghiệm chất lượng hình ảnh trên màn hình máy tính. Tuy nhiên, đối với người chơi game, chọn một loại màn hình có Refresh Rate cao càng tốt (Refresh Rate tối đa hiện tại là 240Hz) sẽ mang lại trải nghiệm hình ảnh “mượt” hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lòng nhân ái là gì?

Một yếu tố khác khi điều chỉnh các thông số trên màn hình là việc tăng độ phân giải tín hiệu. Việc này đồng nghĩa với việc giảm Refresh Rate. Thực tế, rất khó để tìm màn hình độ phân giải 4K có thể đáp ứng Refresh Rate 240Hz, nhưng điều chỉnh xuống 60Hz là hoàn toàn khả thi. Điều này là do cơ chế tự cân bằng của hệ thống Panel trên màn hình.

Để tổng kết, đối với người chơi game, tìm kiếm màn hình có khả năng đáp ứng Refresh Rate 144Hz là hợp lý. Còn đối với người dùng bình thường, Refresh Rate 60Hz đã đủ.

Back to top button