RAPE LÀ GÌ. PHÂN BIỆT RAPE VÀ SEXUAL ASSAULT. RAPE CULTURE

Hiếp dâm là một vấn nạn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hãy xem xét xem liệu bạn có đang sống trong một văn hóa cưỡng hiếp hay không. Hãy tìm hiểu thêm về hiếp dâm và văn hóa cưỡng hiếp dưới đây.

hiếp dâm, văn hóa cưỡng hiếp, xâm hại tình dục

Xem thêm: sm là gì?

Hiếp dâm là gì

Hiếp dâm là một từ trong tiếng Anh, phiên âm là /ˈreɪp/. Hiếp dâm (hoặc rape) có nghĩa là hành vi cưỡng dâm và chiếm đoạt.

Hiếp dâm, hãm hiếp, cưỡng hiếp hay giở trò đồi bại, giở trò cầm thú (các từ phổ biến được sử dụng trong báo chí) là hành vi sử dụng bạo lực, đe dọa bằng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu mà nạn nhân không đồng ý.

Khác với hành vi hiếp dâm tập trung vào việc sử dụng bạo lực hay vũ lực, cưỡng dâm là hành vi sử dụng mọi phương tiện để buộc người khác phải quan hệ tình dục mà họ không đồng ý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Adobe Photoshop là gì? Phần mềm chỉnh sửa ảnh số 1 thế giới

Sự khác biệt giữa hiếp dâm và xâm hại tình dục

Hiếp dâm là một loại “tấn công tình dục” liên quan đến các hành vi tình dục hoặc các hình thức xâm hại tình dục mà không có sự đồng ý.

“Xâm hại tình dục” là một loại tấn công tình dục và “tấn công tình dục” là một chuỗi các hành vi tình dục.

Hiếp dâm – rape là một thuật ngữ mạnh mẽ hơn. Xâm hại tình dục – sexual assault là các từ bạn thường nghe từ cảnh sát, thẩm phán và các thống kê. Tấn công tình dục bao gồm cả quấy rối, lạm dụng trẻ em, hãm hiếp, v.v… Chúng có thể hoán đổi cho hầu hết các trường hợp, tuy nhiên theo ý kiến của tôi “hãm hiếp” nghe có sức mạnh và rõ ràng hơn. Trong khi “tấn công tình dục” có vẻ như một thuật ngữ trang trọng hơn.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, hai thuật ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn khi sử dụng.

hiếp dâm, văn hóa cưỡng hiếp, xâm hại tình dục

Văn hóa cưỡng hiếp

Văn hóa cưỡng hiếp (Rape culture) là thuật ngữ được tạo ra bởi các nhà nữ quyền tại Mỹ vào những năm 1970. Nó mô tả cách mà xã hội trách nhiệm cho nạn nhân bị tấn công tình dục và bình thường hóa hành vi tấn công tình dục của nam giới.

Nếu bạn đang tự do, không biết liệu bạn đang sống trong một văn hóa cưỡng hiếp hay không, hãy tự hỏi mỗi khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều sau đây trong cuộc sống hàng ngày:

Xem thêm: yaoi là gì?

 • Các tiêu chuẩn về nam giới cứng nhắc giới hạn các biểu hiện không phù hợp hoặc đối lập với quan hệ đồng tính.

  Điều này đã dẫn đến hiện tượng những người không xác định giới tính, người đang lưu động trong việc mở rộng định nghĩa về giới tính (không chỉ nam và nữ) và người không tuân thủ các tiêu chuẩn khác phải đối mặt với nguy cơ bị bạo lực cao.

 • Con gái được dạy rằng bạo lực là biểu hiện của tình yêu lãng mạn.

  Con gái được cho rằng khi một chàng trai đánh, túm tóc hay xúc phạm cô ấy chỉ là vì anh ta yêu cô ấy. Điều này tạo ra quan niệm sai lầm rằng những hành vi này là bình thường với con trai.

 • Phụ nữ thường bị kỳ vọng phải chấp nhận quấy rối, xúc phạm hay quấy rối tình dục thường xuyên.

  Mặc dù những nhận xét này thường không chân thành và không phù hợp, chúng là một phần của văn hóa nhằm củng cố sự thống trị của nam giới trong mọi không gian xã hội.

 • Mọi người thường được dạy cách tránh hiếp dâm.

  Nhưng không được dạy rằng họ không nên hiếp dâm. Thay vào đó, trách nhiệm ngăn chặn hành vi đó rơi vào nạn nhân và người sống sót. Điều này không chỉ là một trách nhiệm sai lầm mà còn không có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ hiếp dâm ở Mỹ.

 • Để đảm bảo phụ nữ không bị hãm hiếp.

  Có cả một ngành công nghiệp liên quan đến các dụng cụ báo động, ứng dụng di động và các vũ khí phòng thân khác để tạo ra môi trường an toàn. Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho nạn nhân và buộc họ chịu trách nhiệm về hành vi bị tấn công thực chất không giải quyết được vấn đề hiếp dâm.

 • Các thống kê về quấy rối và tấn công tình dục được xem như tiêu chuẩn xã hội.

  Chẳng hạn, 1 trong 4 phụ nữ trong độ tuổi phát triển, 1 trong 6 phụ nữ trưởng thành và 1 trong 33 nam giới đều là nạn nhân của tấn công tình dục. Các con số này còn cao hơn đối với những người chuyển giới, với tỷ lệ là 1 trong 3 nữ chuyển giới và 1 trong 6 nam chuyển giới bị tấn công tình dục.

 • Người đàn ông trẻ được tán dương về hành vi hiếp dâm.

  Điều này đã xảy ra tại các trường đại học như Yale, Central Florida và St. Mary. Điều này phản ánh sự bình thường hóa hành vi hiếp dâm và cho thấy rằng văn hóa cho phép những hành vi như vậy chỉ cần người phạm tội thừa nhận một phần trách nhiệm.

 • Hiếp dâm thường được coi là hiếm và chỉ xảy ra với phụ nữ.

  Mặc dù những chứng cứ thống kê đã bác bỏ quan niệm này, chứng kiến quyền thấp hơn và loại bỏ những người không theo định danh nhị phân giới (chỉ gồm nam và nữ) và xem nhẹ sự nghiêm trọng của các vụ việc hiếp dâm đối với nam giới bị tấn công.

 • Mọi người tin rằng hiếp dâm là một cách để chữa trị đồng tính.

  Suy nghĩ này trái ngược với việc biến các hành vi phi dị tính thành tội ác và biện hộ cho hành vi hiếp dâm.

 • Nạn nhân của hiếp dâm thường bị nghi ngờ và bị trách nhiệm cho việc bị tấn công.

  Thái độ này được xem như một hình thức nhầm lẫn thông tin để ủng hộ kẻ tấn công. Nó khiến nạn nhân tự đặt dấu hỏi về giác quan, trí nhớ và sự tỉnh táo của bản thân.

 • Bị cáo buộc hiếp dâm còn tồi tệ hơn việc bị hãm hiếp.

  Bởi vì sự buộc tội có thể phá hủy cuộc sống của một người. Một lần nữa, tư tưởng này truyền bá văn hóa cưỡng hiếp bằng cách thúc đẩy sự đồng tình với kẻ tấn công và đổ lỗi cho nạn nhân.

Tình hình ở Việt Nam

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng của vấn nạn hiếp dâm, đặc biệt là đối với trẻ em. Các tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản và quan trọng nhất là đình công ít quan tâm, lỏng lẻo trong việc quản lý, giáo dục và điều hướng cuộc sống của trẻ. Mặc dù công nghệ internet phát triển mạnh mẽ, khả năng quản lý và ngăn chặn các thông tin tiêu cực (như web sex, thông tin khiêu dâm, kích thích tình dục…) trên mạng của các cơ quan chức năng vẫn còn hạn chế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?

Chúng ta hy vọng rằng trong tương lai gần, thế giới sẽ loại bỏ vấn nạn hiếp dâm. Hiếp dâm và xâm hại tình dục sẽ không còn là những từ được nhắc đến.

You May Also Like

About the Author: admin