R.O.C Taiwan Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Đài Loan(Đl) Và Trung Quốc(Tq)

Quốc kỳ của Đài Loan

Đài Loan (Taiwan) hay Trung Hoa Dân Quốc, Trung Hoa Đài Bắc, tên chính thức là Cộng Hòa Trung Hoa (ROC), là một quốc đảo rộng lớn ở Đông Á, trước đây được gọi là Formosa. Đài Loan nằm ở phía bắc của Philippines và Biển Đông, cách bờ biển phía đông nam Trung Quốc khoảng 180 km. Nó có đường biên giới với Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines.

Hành chính

Vị trí của Đài Loan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng Hòa Trung Hoa

Tên tiếng Anh: Taiwan

Loại chính phủ: Đa đảng dân chủ

Mã quốc gia: TW, TWN

Tên miền quốc gia: tw

Múi giờ: +8:00

Mã điện thoại: +886

Thủ đô: Đài Bắc

Các thành phố lớn: Tân Bắc (Tân Cương)

Địa lý

Diện tích: 36.188 km²

Địa hình: núi, đồi, đồng bằng, cao nguyên, vùng núi miền đông chiếm hơn một nửa diện tích, trong khi đất có thể canh tác chiếm 24%

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt ON PURPOSE và BY CHANCE

Khí hậu: cận nhiệt đới biển

Nhân khẩu

Dân số: 23.816.775 người (07/2020 theo sentayho.com.vn)

Dân tộc chính: người Đài Loan (bao gồm cả Hakka) chiếm 84%, người Trung Quốc đại lục chiếm 14%, thổ dân chiếm 2%

Tôn giáo: hỗn hợp của Phật giáo, Khổng học và Đạo giáo chiếm 93%, Thiên Chúa giáo chiếm 4.5%

Ngôn ngữ: Tiếng Quan Thoại

Kinh tế

Tài nguyên: Khoáng sản nhỏ, than đá, khí tự nhiên, đá vôi, đá cẩm thạch và amiăng

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, ngô, rau, hoa quả, chè; Lợn, gia cầm, thịt bò, sữa, cá

Sản phẩm Công nghiệp: Điện tử, lọc dầu, hóa chất, hàng dệt, sắt thép, máy móc, xi măng, chế biến thực phẩm

Xuất khẩu: – Hàng hóa: chất bán dẫn, hóa dầu, ô tô / phụ tùng ô tô, tàu, thiết bị truyền thông không dây, hiển thị màn hình phẳng, thép, điện tử, nhựa, máy tính. – Đối tác: Trung Quốc 27,1%, Hồng Kông 13,2%, Mỹ 10,3%, Nhật Bản 6,4%, Singapore 4,4% (ước tính năm 2012)

Nhập khẩu: – Hàng hóa: dầu / xăng dầu, chất bán dẫn, khí tự nhiên, than đá, thép, máy tính, thiết bị truyền thông không dây, ô tô, hóa chất sử dụng tốt, hàng dệt. – Đối tác: Nhật Bản 17,6%, Trung Quốc 16,1%, Mỹ 9,5% (ước tính năm 2012)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CÔNG TY CP IN CÔNG THÀNH

Tiền tệ: Đô Đài Loan (TWD)

GDP: 586,10 tỷ USD (năm 2019 theo IMF)

Tổng quan

Đài Loan (Taiwan) hay Trung Hoa Dân Quốc, Trung Hoa Đài Bắc, tên chính thức là Cộng Hòa Trung Hoa (ROC), là một quốc đảo rộng lớn ở Đông Á, trước đây được gọi là Formosa. Đài Loan nằm ở phía bắc của Philippines và Biển Đông, cách bờ biển phía đông nam Trung Quốc khoảng 180 km. Nó có đường biên giới với Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines.

Đài Loan thực chất là tên một hòn đảo thuộc Trung Quốc. Khi bị thất bại ở Đại Lục, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc đã rút về đảo Đài Loan (và một số đảo lân cận) để duy trì chính quyền này từ năm 1949.

Trên thực tế, chính quyền tại Đài Loan vẫn giữ tên chính thể là “Trung Hoa Dân Quốc” cho đến nay. Do đó, “Đài Loan” chỉ là tên gọi không chính thức cho chính quyền này.

Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Đại Lục) và chính quyền Trung Hoa Dân Quốc (ở Đài Loan) đều cho rằng Đài Loan chỉ là một bộ phận của Trung Quốc, và cả hai đều muốn lấy tên “Trung Hoa” trên trường quốc tế. Do đó, trong các hội nghị chính thức, tên “Đài Loan” (Taiwan) rất ít khi xuất hiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dự toán vốn đầu tư (Capital Budgeting) là gì?

Với ưu thế về kinh tế, chính trị, quân sự, Trung Quốc Đại Lục buộc các nước trên thế giới phải thừa nhận chính sách “một Trung Quốc” và không được phép dùng cụm từ “Trung Hoa Dân Quốc” để chỉ chính quyền ở Đài Loan. Do đó các bên đi đến một thỏa thuận là dùng chữ “Trung Hoa Đài Bắc” (Chinese Taipei) trong các sự kiện chung. Vào năm 1979, Ủy ban Olympic quốc tế cũng ra nghị quyết gọi các đội tuyển Olympic từ Đài Loan là “Trung Hoa Đài Bắc”.

Với diện tích 36.188 km², Đài Loan lớn hơn một chút so với Bỉ hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Maryland và Delaware của Hoa Kỳ kết hợp.

ROC có dân số 23,4 triệu người (vào năm 2017), làm cho nó trở thành một trong những nước đông dân nhất trên thế giới. Thành phố thủ đô là Đài Bắc, thành phố lớn nhất là Tân Bắc (hoặc Tân Cương), một đô thị đô thị với 4 triệu người sống xung quanh thủ đô.

You May Also Like

About the Author: admin